xs
sm
md
lg

“Patisserie Mori Osaka” เค้กไทยสไตล์ญี่ปุ่นละมุนลิ้น

เผยแพร่:

ขึ้นชื่อว่าเค้กคนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่สำหรับ “เค้กญี่ปุ่น” ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเรื่องความละเอียดของเนื้อแป้ง ความนิ่ม และรสชาติ กลับหารับประทานยาก แล้วยิ่งจากฝีมือเชฟที่อิมพอร์ตจากแดนปลาดิบแล้วล่ะก็ คงหายากเต็มที แต่สำหรับ ZEN Group เห็นช่องว่างทางการตลาด ดึงตัวเชฟมือดีจากโอซากามารังสรรค์เค้กเนื้อนุ่มละมุนลิ้นเสิร์ฟภายใต้ชื่อ “Patisserie Mori Osaka”
จอมขวัญ จิราธิวัฒน์ Brand Manager ZEN Restaurant บริษัท ฟู้ดส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด เล่าว่า เป็นครั้งแรกที่ธุรกิจในเครือ ZEN Restaurant ที่เลือกทำร้านขนมอย่างจริงจัง โดยที่ผ่านมาเน้นไปที่อาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย เช่น ZEN, On the table, AKA, ZEN cucina, Buta Katsu และ Gyu Grill แต่ด้วยมองเห็นช่องทางการตลาดของขนมหวานในไทย โดยเฉพาะขนมเค้กสไตล์ญี่ปุ่นที่ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก
“ที่ผ่านมาเราพบว่าเค้กไทยจะเป็นเค้กเนื้อหนัก และแต่งหน้าด้วยบัตเตอร์ครีม ซึ่งคล้ายคลึงกับเค้กของญี่ปุ่นเมื่อ 10 ปีก่อน แต่ปัจจุบันเทรนด์ได้เปลี่ยนไป ส่งผลให้เค้กญี่ปุ่นได้เปลี่ยนเป็นเค้กเนื้อเบา และแต่งหน้าด้วยครีมสดทั้งหมด ส่งผลให้เนื้อเค้กและครีมสดที่มีคุณภาพให้คุณค่าต่อร่างกาย รวมถึงมีการเน้นใช้ผลไม้สด ทำให้รสชาติไม่หวานเลี่ยนและไม่มันมากจนเกินไป เหมาะกับทุกเพศทุกวัย”
ดังนั้นเมื่อมีโอกาสเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นอยู่บ่อยครั้ง และได้ไปชิมเค้กโอซาก้าแห่งหนึ่งที่เปิดมานานกว่า 27 ปี ตามที่มีคนแนะนำก็รู้สึกชอบและคิดว่าคนไทยน่าจะชอบเช่นเดียวกัน จึงได้ชักชวนเชฟชาวญี่ปุ่น “Muneyoshi Mori” ร่วมเดินทางมาสานฝันต่อด้านขนมเค้กที่เมืองไทย ซึ่งเชฟโมริใช้เวลาตัดสินใจไม่นาน ด้วยเหตุผลที่ว่า “ต้องการเปิดประสบการณ์และรับความท้าทายใหม่” ประกอบกับได้ศึกษาข้อมูลการตลาดด้วยตนเอง โดยก่อนหน้านี้ได้เดินทางมาประเทศไทยในช่วงต้นปี 2555 เห็นคนไทยนิยมรับประทานเค้กกันเป็นจำนวนมาก มีตลาดที่คึกคัก ดังนั้นหากมาเป็นเชฟทำเค้กสไตล์ญี่ปุ่นให้คนไทยได้ลิ้มลองบ้างน่าจะเป็นอีกหนึ่งความท้าทายในชีวิต
และแล้วร้าน Patisserie Mori Osaka สาขาแรกจึงเกิดขึ้น โดยถอดความหมายได้ว่า “Patisserie” เป็นภาษาฝรั่งเศส ใช้เรียกพ่อครัวทำขนม ส่วน “Mori” ก็คือ Muneyoshi Mori เชฟทำขนมชื่อดังในญี่ปุ่น ขณะที่ “Osaka” ก็คือเมืองที่เชฟโมริอยู่และเปิดร้านเค้กมานานกว่า 27 ปี ซึ่งเป็นทั้งหน้าร้านและแหล่งผลิตไปในตัว อยู่ที่ย่านพระราม 9 RCA ตรงข้ามกับร้าน Route 66 และสาขาที่ 2 ตั้งอยู่ที่ดิเอ็มโพเรียม ชั้น 5 หน้าบันไดเลื่อนทางขึ้นโซนอาหาร
ความโดดเด่นของเค้กร้าน Patisserie Mori Osaka อยู่ที่การเลือกใช้วัตถุดิบในการทำเค้กทุกชนิด ซึ่งนอกจากจะนำเข้าโดยตรงมาจากประเทศญี่ปุ่นและฝรั่งเศสเพื่อให้ได้รสชาติแบบญี่ปุ่นโดยแท้แล้ว ยังจะเน้นวัตถุดิบที่มีคุณภาพปลอดสารเคมี ที่สำคัญคือเนื้อเค้กที่ตีจนเบานุ่มโดยไม่ใช้ผงฟู ซึ่งเชฟโมริให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้เป็นอย่างมาก
โดยมีเมนูแนะนำอยากให้คนไทยได้ลิ้มลองที่แบ่งตามชนิดของเนื้อเค้ก คือ ‘Chocolate Bavaroise’ เป็นเมนูดังประจำร้านที่ใครมารับประทานก็ต้องติดใจ ด้วยเนื้อครีม Milk chocolate ซึ่งจะคล้ายกับมูสแต่จะเด้งดึ๋งกว่า สอดไส้ด้วยเค้ก วานิลลากับครีมสด นอกจากนี้ยังมี ‘Choco Banana’ เค้กขวัญใจชาวไทยผู้ซึ่งชอบรับประทานของหวานประเภทกล้วยกันเป็นชีวิตจิตใจ แต่สำหรับคนที่ชอบรับประทานผลไม้สดทางร้านแนะนำให้ลอง ‘Fruit Basket’ แป้งเค้กชิฟฟอนญี่ปุ่นที่เนื้อนิ่มที่สุดในร้านและมีรสชาติที่ไม่หวานมาก ราดด้วยครีมสดสูตรเฉพาะและผลไม้สดนานาชนิด แต่หากต้องการเพิ่มความหวานอมเปรี้ยวให้ชีวิตแนะให้ลองมูสผลไม้ต่างๆ เช่น ‘Lemon mousse’,‘Raspberry mousse’ และ ‘Blackcurrant Mousse’ นอกจากนี้ทางร้านยังมี ‘Cheese Cake’ หลากรสชาติซึ่งหอมหวานเข้มข้นไม่แพ้กัน และเมนูสุดท้ายคือ ‘Pudding’ หวานมันรับประทานแล้วละลายในปาก มีให้เลือก 5 รสชาติ
สำหรับการตกแต่งภายในร้านยังเน้นสไตล์ญี่ปุ่นฟิวชัน เฟอร์นิเจอร์ในร้านส่วนใหญ่ทำด้วยไม้เน้นไปที่โทนสีน้ำตาล-ครีม และเติมความน่ารักแบบญี่ปุ่นด้วยเบาะและเก้าอี้พาสเทลนุ่มนิ่มหลากสี ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงเก้าอี้ของประเทศไทยที่ได้รับรางวัลในการประกวดที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เลยทีเดียว ส่วนตัวร้านชั้น 2 จะมีโซนส่วนตัวซึ่งลูกค้าสามารถโทร.จองล่วงหน้าได้
***  สนใจติดต่อ 0-2641-5770-1 หรือที่      http://www.facebook.com/patisseriemoriosaka   ***
กำลังโหลดความคิดเห็น...