xs
xsm
sm
md
lg

จับตาWhite coffeeเทรนด์ใหม่คอกาแฟ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


White coffee เป็นทางเลือกหนึ่งของคอกาแฟ หลังจากการศึกษาพบว่าเทรนด์แฟชั่นการดื่มกาแฟของคนไทยเปลี่ยนไป โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่หันมาเน้นการดื่มกาแฟ ในรสชาติความหอม หวาน มันแบบ White coffee จึงเข้ามามีบทบาทในประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งจะเริ่มเห็นสูตรกาแฟ White coffee ในกลุ่มของร้านกาแฟสดชื่อดังทั้งหลาย

เนื่องจากตลาดการดื่มกาแฟ White coffee ในบ้านเราเริ่มขยายตัวมากขึ้น ทำให้เราเริ่มเห็นกาแฟนำเข้าจากต่างประเทศในกลุ่มของกาแฟพรีเมียมมากขึ้น และ OLD TOWN เป็นอีกหนึ่งของ White coffee จากประเทศมาเลเซีย ที่เตรียมจ่อคิวเข้ามาเปิดตลาดในเมืองไทย โดยอาศัยช่องว่างทางการตลาด ที่ยังไม่มีผู้ที่โปรโมททำตลาด White coffee อย่างจริงจังในเมืองไทย

นายบรรเจิด พสุธารชาติ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัทมาร์เก็ตติ้ง อินเทลลิเจ้นท์ กรุ๊ป จำกัด ผู้นำเข้ากาแฟ White coffee ภายใต้แบรนด์ OLD TOWN เล่าถึงที่มาของ White coffee ว่า ถือกำเนิดมาจากเมืองเล็กๆในภาคกลางของประเทศมาเลเซียชื่อ เมืองอิโป้ (Ipoh) ในปี 1958 หรือเมื่อเกือบ 50 ปีมาแล้วจากสูตรลับเฉพาะที่ได้ถูกคิดค้นและสานต่อมาจนถึงปัจจุบัน และกาแฟชนิดนี้ได้รับความนิยมไปทั่วประเทศและได้สร้างชื่อเสียงให้กับเมืองอิโป้ ขนาดที่ว่ามีการพูดติดปากว่าเมื่อใดมีโอกาสไปเยือนเมืองอิโป้เมื่อนั้นต้องไปชิมกาแฟ White coffee

ในส่วนของสูตร White coffee ของ กาแฟยี่ห้อ OLD TOWN คือเป็นการนำส่วนผสมพิเศษจากเมล็ดกาแฟสามสายพันธุ์ มาผสมกัน คือ อาราบิกา โรบัสตา และลิเบอริกา เป็นสายพันธุ์กาแฟที่หายาก และมีอยู่ในท้องตลาดเพียง 2% เท่านั้น การปรุงรสด้วยการผสมเมล็ดกาแฟ ลิเบอริก้า จากประเทศ Ivory Coast ของทวีปแอฟริกา ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมของขุนนางชั้นสูงของยุโรป ซึ่งมาเลเซียมีการปลูกพันธุ์ลิเบอลิกา กันมาก

เมื่อนำกาแฟทั้ง 3 สายพันธุ์มาผสมกันอย่างลงตัวทำให้ได้กาแฟที่มีความหอม กลมกล่อม เหมือนกับการปรุงกาแฟสด ซึ่ง OLD TOWN ได้นำมาเป็นจุดขายในช่วงที่กาแฟสดกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน หลังจาก OLD TOWN ได้คิดค้นสูตร White coffee เป็นผลสำเร็จได้เริ่มจำหน่ายจากการเปิดร้านในลักษณะที่คล้ายกับร้านกาแฟสด แต่ใช้การชงแบบ 3-IN-1 ปัจจุบันได้ขยายจุดขายถึง 3,000 จุดและเป็นผู้นำตลาด White coffee 3-IN-1 โดยได้มีการส่งขายไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย

ทั้งนี้ OLD TOWN ได้มีการนำเข้า White coffee 3-IN-1 เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยด้วยกัน 3 รสชาติ ได้แก่ 1.รสชาติคลาสสิค รสชาติดั้งเดิมตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้มีปรุงรส 2. Hazelnut เป็นสูตรผสมถั่ว Hazelnut เป็นรายแรกของกาแฟสูตร 3-IN-1และ 3. สูตรกาแฟ 2 IN 1 เป็นรสชาติของกาแฟที่ไม่มีน้ำตาล สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ซึ่งทั้ง 2 สูตรหลังนี้ ออกมาเพื่อตอบรับกระแสของผู้ที่ใส่ใจในสุขภาพ ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตกาแฟหลายรายต่างหันมาให้ความสนใจกับตลาดกลุ่มผู้รักสุขภาพมากขึ้น

ความพิเศษของ White coffee คือเป็นกาแฟครีมน้ำนม 50% ในขณะที่กาแฟที่ไม่ใช่ White coffee มีส่วนผสมของครีมอยู่ที่ 30% การแข่งขันส่วนใหญ่จะเป็นกาแฟที่การนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศมาเลเซีย ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 10-20 ยี่ห้อแต่ละรายจะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ในขณะที่ราคาไม่ได้แตกต่างกันมาก มีตั้งแต่ 8 บาท ไปจนถึง 15 บาท ในส่วนของ OLD TOWN ราคาอยู่ที่ซองละ 12 บาท

แผนการทำตลาดในประเทศไทย OLD TOWN ใช้ช่องทางการขายผ่านศูนย์การค้าชั้นนำในแผนกซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยเจาะกลุ่มลูกค้าตลาดบน เพราะเมื่อเทียบราคากับกาแฟ 3-IN-1 ทั่วไปราคาจะสูงกว่า 30% ถึง 50% ในปีแรกตั้งเป้ายอดขายไว้จำนวน 30 ล้านบาท ใช้การทำประชาสัมพันธ์ที่จุดขายด้วยการให้ลูกค้าได้ทดลองชิม และแจกผลิตภัณฑ์ตัวอย่าง วางงบประชาสัมพันธ์ช่วงแรก 5 แสนบาท และมีแผนที่จะร่วมกับร้านอาหารชั้นนำในการนำกาแฟของเราไปเสิร์ฟในร้านอาหารและใช้โลโก้แก้วของ OLD TOWN

ส่วนแผนการเปิดร้านเช่นเดียวกับในประเทศมาเลเซีย ก็คงจะต้องดูผลตอบรับในช่วงที่เปิดตัวในเมืองไทยก่อนว่าคนไทยให้การตอบรับมากน้อยแค่ไหน เพราะการเปิดร้านกาแฟสดในเมืองไทยการแข่งขันสูงมาก และต้องใช้ทุนค่อนข้างสูง

สนใจโทร. 0-2733-6643
กำลังโหลดความคิดเห็น