xs
xsm
sm
md
lg

"ซาลาเปาการ์ตูน" เรียกรอยยิ้ม อร่อยลิ้นแถมเพลินตา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ซาลาเปาทำเป็นตุ๊กตาซานตาคลอส
ถ้าผ่านเข้าไปใน ซ.ละลายทรัพย์ บริเวณหลังธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ จะพบกับร้านขายซาลาเปาเล็กๆ รายหนึ่ง ในชื่อ “บ้านขนมการ์ตูน” ขายซาลาเปาแบบไม่ธรรมดา ใส่ไอเดียปั้นเป็นตัวการ์ตูนหลากหลาย สร้างสีสันเป็นที่จดจำของลูกค้าได้อย่างดี

นิยะดา   วสุวัชรพงศ์
แนวคิดซาลาเปาการ์ตูน เป็นของ “อภิเดช วสุวัชรพงศ์” และภรรยา “นิยะดา วสุวัชรพงศ์” รวมถึงลูกๆ ทั้ง 3 คน จากเดิมทำฟาร์มเห็ดอยู่แถวมีนบุรี แต่มีปัญหาค่าเช่าที่แพง ไม่คุ้มกับรายได้ จึงต้องคิดหาช่องทางทำอาชีพใหม่ ปรึกษากันภายในครอบครัว จึงตัดสินใจจะลองทำธุรกิจขายเค้กและเบเกอรี่เลี้ยงชีพ

“ครอบครัวเรา ชอบทำขนมกินกันเองในบ้านอยู่แล้ว เลยทำเค้ก กับเบเกอรี่ออกขาย แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงหาสินค้าใหม่ คุยกันในครอบครัวว่า พวกเราจะทำอะไรดี ลูกสาวคนโต ตอนนั้นเรียนอยู่ชั้น ม.4 ก็พูดขึ้นมาว่า ‘ทำซาลาเปาสิ’ เพราะแกเคยทำตอนเรียน ทดลองทำกินกันเองก่อน หลังจากกินแล้ว ทุกคนก็สรุปเป็นเสียงเดียวกันว่า มันอร่อยนะ น่าจะขายได้” นิยะดา เป็นตัวแทน เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้มาจับธุรกิจนี้

ส่วนไอเดียทำซาลาเปาเป็นตัวการ์ตูนต่างๆ เพราะรู้ตัวเองเป็นแค่คนขายรายเล็กๆ แถมยังเป็นมือใหม่ ถ้าทำซาลาเปาแบบทั่วไป คงไม่มีใครสนใจ จึงลองสร้างจุดเด่นไม่เหมือนใคร ใส่สีผสมอาหารลงในแป้งซาลาเปาให้ออกมีสีสันสวยงาม พร้อมกับติดแปะซาลาเปาลูกเล็กๆ ลงไป ออกมาหน้าตาคล้ายหมู และแมว เริ่มออกขายครั้งแรก อาศัยเช่าหน้าร้าน บริเวณหน้าตลาดมีนบุรี ขายลูกละ 5 บาท ผลตอบรับดีในระดับหนึ่ง ประมาณวันละ 50 ลูก แต่หลังจากต่อยอดความคิด ทำซาลาเปาให้ดูมีชีวิตมากยิ่งขึ้น ปั้นเป็นตัว มีแขน ขา และหัว เพิ่มความน่าสนใจยิ่งขึ้น ลูกค้าแค่เดินผ่านมา ต้องหยุดมอง ขายดีจนทำให้แบบเดิมลูกค้าแทบไม่สั่งเลย
มีหลากหลายรูปแบบ
นิยะดา เล่าต่อว่า แรงบันดาลใจในการทำซาลาเปาการ์ตูนรูปแบบใหม่ มาจากตุ๊กตาน้ำตาลประดับหน้าเค้ก นำมาประยุกต์เป็นซาลาเปา เริ่มตัวแรกเป็นสโนว์แมน จากนั้น มีตัวใหม่ๆ ออกมาขายในเวลาไล่เลี่ยกัน เช่น ซานตาคลอส โดราเอมอน กบเคโระ และสัตว์ชนิดต่างๆ เป็นต้น มีให้เลือก 3 ขนาด คือ จิ๋ว ลูกละ 5 บาท กลาง ลูกละ 10 บาท และใหญ่ ลูกละ 15 บาท ส่วนไส้ใน มีให้เลือก 5 รส ได้แก่ หมูสับ หมูแดง ครีม ถั่วดำ และชอกโกแลต

ขนมโมจิสไตล์การ์ตูน
แม้ว่า หน้าตาและรูปร่างภายนอกจะเป็นจุดเรียกความสนใจลูกค้า แต่สิ่งที่ทำให้ลูกค้าติดใจ คือ ความอร่อย มาจากแป้งนุ่ม เคล็ดลับจากการนวดแป้งที่ใช้เวลานาน ประกอบกับไส้หอมหวาน เลือกใช้ของสดใหม่ พร้อมกับความสะอาด เมื่อลูกค้าได้ชิมแล้ว ส่วนใหญ่จะต้องกลับมาซื้อใหม่ นอกจากนั้น ปัจจุบัน ไม่ใช่แค่ซาลาเปาเท่านั้น ยังมีขนมโมจิ และขนมปัง ที่สร้างสรรค์ออกมาในรูปแบบตัวการ์ตูนด้วย

เมื่อเริ่มมีลูกค้าเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซาลาเปาการ์ตูน ได้ขยายจุดขาย มาเช่าสถานที่ ซ.ละลายทรัพย์ ถ.สีลม หลังธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ กับใน “J city” ย่านสีลมเช่นกัน ยอดขายเฉลี่ยต่อร้านประมาณ 2,000 บาทต่อวัน กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนทำงาน และผู้ปกครอง ซื้อไปฝากลูกหลาน นอกจากนั้น ยังรับจ้างผลิตแบบขายส่ง และรับทำตามออเดอร์สำหรับเทศกาลวันพิเศษด้วย เช่น ซาลาเปาวันเกิด บนหน้าซาลาเปามีชื่อเจ้าของวันเกิด และคำอวยพร พร้อมตัวการ์ตูนต่างๆ วันเลนไทน์ มีตัวการ์ตูนกอดหัวใจ หรือวันแม่มีซาลาเปา ติดข้อความว่า I Love Mom เป็นต้น

เนื่องจากซาลาเปาการ์ตูน เป็นงานทำมือ ต้องอาศัยการประดิดประดอย ใช้เวลาทำนานกว่าซาลาเปาทั่วไป แต่ยังไม่คิดจะจ้างคนงานเพิ่ม เพราะกังวลว่า รายได้จะไปจมกับค่าแรงพนักงาน พยายามจะทำกันเองภายในครอบครัว ช่วยกันทั้งพ่อแม่ และลูกๆ โดยชีวิตประจำวัน ต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 เพื่อจัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับการขาย หลังจากนั้น เดินทางจากบ้านย่านมีนบุรีมาถึงร้านย่านสีลม ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ขายเรื่อยไปถึงราวบ่าย 3 โมงจากนั้น กลับไปบ้าน เพื่อเตรียมแป้ง และไส้ซาลาเปาไว้สำหรับขายในวันรุ่งขึ้น ต่อวันจะสามารถทำซาลาเปาได้ประมาณ 500 ลูก ซึ่งบางครั้งทำไม่ทันต่อความต้องการ โดยเฉพาะช่วงใกล้เทศกาลสำคัญๆ

นิยะดา ทิ้งท้ายว่า ตั้งแต่ขายซาลาเปาการ์ตูนมาราวปีเศษ ยังไม่เห็นเจ้าอื่นทำเลียนแบบ เหตุผลอาจเพราะเป็นงานละเอียด ต้องใช้ความอดทน เมื่อเทียบกับรายได้แล้ว คนที่จะเลียนแบบคงประเมินแล้วไม่คุ้ม แต่สำหรับครอบครัวเธอแล้ว มีความสุขที่ได้ทำธุรกิจนี้ ส่วนอนาคตจะพยายามพัฒนารูปแบบ และสินค้าให้หลากหลายยิ่งขึ้น

* * * * * * * * *

โทร.02-540-0859 , 08-1064-9353 , 08-1927-6253
กำลังโหลดความคิดเห็น