xs
xsm
sm
md
lg

‘มิสเตอร์ชาชัก&โรตี’ แฟรนไชส์สะท้อนวิถีแดนใต้ โชว์คนเมือง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ชาชัก” เป็นเครื่องดื่มมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของภาคใต้ ด้วยลีลาสวยงาม น่าตื่นเต้น ประกอบกับรสชาติเข้มข้น จนเป็นที่ติดอกติดใจของนักชิมทั้งหลาย เดิมจะหากินได้เฉพาะพื้นที่ภาคใต้อย่างเดียว ทว่า ปัจจุบัน เครื่องดื่มประเภทนี้ ถูกนำมาแต่งตัวใหม่ นำเสนอแบบแฟรนไชส์ ให้คนเมืองได้ลองลิ้ม ในชื่อ “มิสเตอร์ชาชักแอนด์โรตี”
อดุลย์  หมูดบู เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ “มิสเตอร์ชาชักแอนด์โรตี”
ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2549 ที่ผ่านมา “อดุลย์ หมูดบู” กรรมการผู้จัดการบริษัท เอส เค คอมเมอร์เชิ่ยล อินเตอร์เทรด จำกัด เริ่มสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ เครื่องดื่มประเภทชา – กาแฟ ในชื่อ “มิสเตอร์ชาชักแอนด์โรตี” โดยใช้จุดเด่น นำเสนอวัฒนธรรมการกิน “ชา-กาแฟ” ของคนใต้ มาให้คนเมืองรู้จัก อาทิ การ “ชักชา” ลากยาวเป็นสาย จากบนลงล่าง รสชาติเข้มข้นจากผงชาขนานแท้ และการกินคู่กับเมนูโรตี

อดุลย์ เผยว่า เป็นคนพื้นเพ อ.หาดใหญ่ และช่วงวัยรุ่นเคยไปทำงานร้านชาชัก ในประเทศมาเลเซีย 4 – 5 ปี ทำให้ได้เรียนรู้สูตร และวิธีการชงชาจากต้นตำรับ จึงเกิดแนวคิดนำรูปแบบร้านดังกล่าว มาขยายแบบแฟรนไชส์ในกรุงเทพฯ เพราะเห็นว่า ยังไม่มีเจ้าใดทำมาก่อน

“ผมใช้วิธีชักชามาเรียกความสนใจจากลูกค้า แม้เขาจะไม่กระหายน้ำ แต่เพื่อได้ดูการแสดงชงชาแบบนี้ ก็จะลองซื้อสักแก้ว ซึ่งผมมั่นใจว่า หลังชิมสักครั้ง จะติดใจ และเป็นลูกค้าประจำ เพราะวิธีการชักชา ทำให้เกิดฟองอากาศ ช่วยให้รสชาตินุ่มกลมกล่อมยิ่งขึ้น และเมื่อกินพร้อมกับโรตี จะได้รสชาติแท้ๆ เหมือนกินจากภาคใต้ ซึ่งผมถือว่า เป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมของอาหารอิสลามด้วย” เจ้าของธุรกิจกล่าว

ด้านรูปแบบแฟรนไชส์ มีด้วยกัน 3 รูปแบบ ประกอบด้วย อย่างแรกเป็นพันธมิตรร่วมทุน โดยตกลงกันระหว่างผู้ลงทุนกับบริษัทฯ ว่า จะร่วมหุ้นกันฝ่ายละกี่เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่ที่ผ่านมาจะครึ่งต่อครึ่ง ต่อสาขาจะลงทุนแตกต่างกันไปตามปัจจัยของสถานที่ แต่โดยเฉลี่ยอยู่ประมาณสาขาละ 100,000 บาท ส่วนผลกำไรที่ได้ จะคำนวณต้นทุน แล้วจัดสรรตามสัดส่วนลงทุน

เขา ระบุว่า รูปแบบแรกดังกล่าว เหมาะกับทำเลในห้างสรรพสินค้า ซื้อขายด้วยคูปอง รายได้จัดเก็บผ่านคนกลาง คือ ห้างสรรพสินค้า ดังนั้น จึงไม่มีปัญหาการแบ่งผลกำไร โดยที่ผ่านมา มีพันธมิตรร่วมทุน ประมาณ 10 กว่าสาขา กระจายอยู่ตาม “ท๊อปส์” สาขาต่างๆ

แฟรนไชส์รูปแบบที่สอง คือ ขายแฟรนไชส์ มูลค่า 45,000 บาท ผู้ลงทุน จะได้คีออส พร้อมอุปกรณ์ และวัตถุดิบครบชุด อาทิ หม้อต้มกาแฟ กระทะไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องดื่ม ฯลฯ พร้อมอบรมพนักงาน สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ทันที ทั้งนี้ ผู้ลงทุนเป็นผู้ดำเนินการหาทำเลที่ตั้งเอง หรือ กรณีไม่มีทำเล บริษัทฯ จะทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง และคนกลางประสานงานกับพื้นที่เช่าต่างๆ ให้อีกทาง ซึ่งขณะนี้ กำลังเจรจากับห้าง “บิ๊กซี” เพื่อขอเช่าจำหน่ายในทุกสาขา หากบรรลุข้อตกลงจะช่วยเป็นอีกช่องทางให้ผู้ลงทุนหาทำเลได้ง่ายขึ้น

และแฟรนไชส์รูปแบบสุดท้าย เป็นแบบแฟรนไชส์รถเข็น ใช้ชื่อว่า แฟรนไชส์ “ชาชักกะเย่อแอนด์โรตี” มีจุดเด่นสามารถเคลื่อนย้ายสะดวก และขายได้ตลอด 24 ชม. ลงทุน 39,000 บาท ได้รถเข็น พร้อมอุปกรณ์ครบชุดเช่นกัน และอบรมพนักงาน นอกจากนี้ มีระบบสร้างสมาชิกเครือข่าย ถ้าผู้ลงทุน สามารถชักชวนผู้อื่นมาลงทุนแฟรนไชส์นี้ได้ครบ 8 ราย จะได้ค่าคอมมิชชั่น 40,000 บาท พร้อมสิทธิ์เป็นผู้ดูแลสมาชิกของตนเอง

ทั้งนี้ แฟรนไชส์ทั้ง 3 รูปแบบ มีข้อกำหนดว่า ต้องรับวัตถุดิบจากบริษัทฯ ได้แก่ ผงชา นำเข้าจากประเทศมาเลเซีย ในราคาขวดละ 48 บาท (ขนาด 150 กรัม) แก้วติดโลโก้แบรนด์ ราคาใบละ 3.5 บาท และโรตีแผ่นสำเร็จรูป ในราคา 33 บาท (บรรจุ 5 แผ่น , เก็บได้ 6 เดือน) ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ อาทิ นมกระป๋อง น้ำตาล ฯลฯ ผู้ลงทุนซื้อหาเอง โดยบริษัทฯ มีอบรมแนะนำให้ว่า ควรจะใช้ยี่ห้อใด
โรตีสำเร็จรูป  ได้การรับรองเครื่องหมาย อย. และฮาลาล
สำหรับร้าน “มิสเตอร์ชาชักแอนด์โรตี” และ “ชาชักกะเย่อแอนด์โรตี” มีเมนูเครื่องดื่ม กว่า 20 รายการ อาทิ ชานม ชาเขียว โกโก้ กาแฟ ฯลฯ ขายปลีกแก้วละ 20-30 บาท (ตามแต่ทำเล) โดยต้นทุนต่อแก้วประมาณ 12 บาท ส่วนโรตี มี 7 รายการ อาทิ โรตีนม , โรตีกล้วย , โรตีมะตะบะ เป็นต้น ราคาแผ่นละ 20 บาท ต้นทุน ประมาณแผ่นละ 7 บาท ผลกำไรของแฟรนไชส์จากประสบการณ์ที่ผ่านมา หลังหักต้นทุนทั้งหมดแล้ว ต่อสาขาจะมีกำไรประมาณ 18,000 บาทต่อเดือน คาดการคืนทุนอยู่ที่ 3-4 เดือน

อดุลย์ เผยว่า ปัจจุบันมีแฟรนไชส์รวมทุกรูปแบบ ประมาณ 20 กว่าสาขา ตัวเขาจะมีกำไรจากการขายแฟรนไชส์แห่งละประมาณ 20% เช่นเดียวกับกำไรค่าวัตถุดิบแต่ละชนิด ประมาณ 20% ซึ่ง ในแง่ของเงินที่ได้มา ไม่มากมายแต่อย่างใด แต่จะได้ด้านการกระจายชื่อเสียงแบรนด์ให้รู้จักในวงกว้าง โดยเป้าที่วางไว้แท้จริง คือ การขายปลีกวัตถุดิบผงชา และโรตีบรรจุสำเร็จรูป ตามร้านค้า และซูเปอร์มาร์เกตต่างๆ รวมถึงผลักดันเป็นสินค้าส่งออกต่อไป ซึ่งเวลานี้ ในส่วนของโรตีสำเร็จรูป วางขายใน “ท็อปส์” แล้ว ส่วนผงชา จะตามมาในเร็วๆนี้ ส่วนรายได้ของบริษัทฯ ถึงสิ้นปี คาดว่าอยู่ที่ประมาณเจ็ดหลัก

*******
ลีลา “ชักชา” ที่สวยงาม และช่วยให้รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น
รูปแบบลงทุนแฟรนไชส์

- แบบพันธมิตร เงินลงทุนแล้วแต่สถานที่ ผลตอบแทนแบ่งตามสัดส่วน
- แบบแฟรนไชส์ขายขาด ลงทุน 45,000 บาท ได้รับคีออส พร้อมอุปกรณ์ครบชุด
- แบบแฟรนไชส์รถเข็น ลงทุน 39,000 บาท ได้รถเข็นพร้อมอุปกรณ์ครบชุด
- ต้นทุนต่อแก้วประมาณ 12 บาท
- ควรมีเงินทุนหมุนเวียน 10,000 บาท/เดือน
- คาดคืนทุนใน 3-4 เดือน


โทร.081-355-9599 หรือ www.mr-chachakandroti.com

กำลังโหลดความคิดเห็น