xs
xsm
sm
md
lg

‘จันทร์โสมา’ ผ้าไหมมหัศจรรย์ ราคาหลักแสน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ผ้าไหม” ของกลุ่มทอผ้ายกทอง “จันทร์โสมา” หมู่บ้านท่าสว่าง จังหวัดสุรินทร์ ได้รับการยกย่องถึงความสวยงามอย่างน่ามหัศจรรย์ ด้วยการออกแบบลวดลายที่สลับซับซ้อน ผสมผสานระหว่างการทอแบบราชสำนักกับเทคนิคแบบพื้นบ้านจนกลายเป็นผ้าทอที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดยมี “อ.วีรธรรม ตระกูลเงินไทย” เป็นแกนนำและเป็นผู้รวบรวมชาวบ้านท่าสว่างมาทำงานทอผ้ายามว่างจากการทำไร่นา

ความโดดเด่นของผ้าไหม “จันทร์โสมา” เกิดจากการเลือกเส้นไหมที่เล็ก และบางเบานำมาผ่านกรรมวิธีฟอง ต้ม แล้วย้อมสีธรรมชาติ สอดแทรกการยกดอกด้วยไหมทองที่ทำจากเงินแท้ๆ มารีดเป็นเส้นเล็กๆ ปั่นควบกับเส้นด้าย

ส่วนการทอจะใช้กี่แบบพื้นเมืองโบราณ แต่จากการออกแบบเป็นลวดลายที่ซับซ้อน แบบราชสำนักโบราณ ผสานด้วยแรงบันดาลใจจากจินตนาการของอ.วีรธรรม ทำให้ต้องใช้ตะกอจำนวนมาก ตั้งแต่ร้อยกว่าตะกอถึงพันกว่าตะกอ จนการวางกี่บนพื้นดินธรรมดามีความสูงไม่พอ ต้องขุดหลุมบริเวณนั้นลงไปลึกประมาณ 2-3 เมตร เพื่อรองรับความยาวของตะกอที่ห้อยลงมาจากกี่ให้เป็นระเบียบ และให้คนที่อยู่ในหลุม คอยสอดตะกอไม้

และเนื่องจากไม้ตะกอมีจำนวนมาก จึงต้องใช้คนทอถึง 4-5 คนต่อผืน โดยแบ่งงานกัน คือ จะมีคนช่วยยกตะกอ 2-3 คน คนสอดไม้ 1 คน และคนทออีก 1 คน ซึ่งทุกขั้นต้องเป็นไปตามลำดับตะกอที่เก็บลายไว้ ผิดไม่ได้แม้แต่เส้นเดียว ถ้าพลาดคือเสียทั้งผืน ด้วยความซับซ้อนด้านเทคนิคการทอเหล่านี้ ต่อวันจะทอได้แค่ 5-7 เซนติเมตรเท่านั้น ต่อผืนที่มีความยาว 2 เมตร ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ราคาขายจึงแพงมาก โดยผืนที่ทอด้วย 700 - 800 ตะกอ ราคาขายเมตรละ 30,000 กว่าบาท และผืนที่ทอด้วยจำนวนพันกว่าตะกอ ราคาอยู่ที่เมตรละ 150,000 – 200,000 บาท

สำหรับความภูมิใจของชาวบ้านท่าสว่าง คือ การได้รับคัดเลือกจากรัฐบาลให้ทอผ้าสำหรับตัดเสื้อให้ผู้นำ และผ้าคลุมไหล่สำหรับคู่สมรส ที่มาร่วมประชุมผู้นำเอเปกที่ประเทศไทย เมื่อปลายปี 2546 จนที่นี่ เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ “หมู่บ้านทอผ้าเอเปก”


กำลังโหลดความคิดเห็น...