xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายเยาวชนยื่น 4 ข้อถึงนายกฯ วันงดสูบบุหรี่โลก หนุนปราบบุหรี่ไฟฟ้า เสนอเพิ่มโทษคนผิด–เจ้าหน้าที่เอี่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เครือข่ายเยาวชน ยื่น 4 ข้อ ถึงนายกฯ เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ขอบคุณที่เอาจริงปราบบุหรี่ไฟฟ้า ปกป้อง เด็ก เยาวชน หวังเห็นการทำงานต่อเนื่อง พร้อมเพิ่มโทษคนทำผิด เจ้าหน้าที่รับส่วย

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2568 – ที่ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายเยาวชน-ครอบครัว นำโดย นางสาวยศวดี ดิสสระ ผู้อำนวยการเครือข่ายนักสื่อสารรุ่นใหม่ และ นางสาวเพชรลดา ศรัทธารัตนตรัย แกนนำเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง พร้อมเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพเยาวชน มูลนิธิเด็กเยาวชนและครอบครัว เครือข่ายครอบครัวปลอดบุหรี่ เครือข่ายนักสื่อสารรุ่นใหม่ ฯลฯ เข้ายื่นหนังสือถึงนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผ่านทางนางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก เพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาลที่เดินหน้าปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจัง พร้อมยื่นข้อเสนอเชิงรุก

นางสาวยศวดี กล่าวว่า ปัจจุบันไฟฟ้ามีการพัฒนารูปแบบไปมากเพื่อมุ่งเป้าไปที่กลุ่มเด็กและเยาวชน จนยากที่จะสังเกตได้โดยง่าย แต่จากการติดตามการทำงานของรัฐบาลในห้วงเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่มีการปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้า ก็พบว่า มีการตรวจสอบ จับกุมผู้ค้ารายใหญ่ และผู้ค้ารายย่อยต่างๆ จำนวนมาก เครือข่ายฯ จึงขอขอบคุณรัฐบาลแสดงให้เห็นถึงการเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ เพราะต้องยอมรับว่า ปัจจุบันมีเด็กเยาวชน ถูกหลอกให้มีความเชื่อผิดว่าสูบแล้วเท่ สูบแล้วดูมีคลาส ไม่ทำลายสุขภาพ แต่ในข้อเท็จจริงเราก็ได้ทราบจากข่าวอยู่เสมอว่า มีเด็กอายุน้อยป่วยโรคปอดอักเสบรุนแรงจากบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ทำให้เสียสุขภาพ เสียโอกาสในการมีสุขภาพที่ดี กระทบพัฒนาการ สุดท้ายก็เป็นผลกระทบกับประเทศชาติต่อไป ทั้งแง่ของการสูญเสียค่ารักษาพยาบาล และสูญเสียกำลังแรงงานของชาติในอนาคต
 
ด้าน นางสาวเพชรลดา กล่าวต่อว่า เนื่องในโอกาสวันงดสูบบุหรี่โลก วันที่ 31 พฤษภาคม นี้ เครือข่ายขอแสดงจุดยืนและมีข้อเสนอต่อรัฐบาลเพื่อร่วมปกป้องเด็กและเยาวชนจากภัยบุหรี่ไฟฟ้า ดังนี้ 1.ขอขอบคุณและสนับสนุนนโยบายการปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าของรัฐบาล ขอบคุณและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนจากภัยของบุหรี่ไฟฟ้า 2. ขอให้การดำเนินงานด้านการปราบปราบบุหรี่ไฟฟ้า ยังคงต้องอย่างจริงจังต่อเนื่องและควรเร่งดำเนินการปิดช่องทางการขายออนไลน์ทุกรูปแบบให้มากขึ้นด้วย เพราะยังคงเป็นช่องทางหลักที่เข้าถึงเด็กและเยาวชนในปัจจุบัน

3.หากพบเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์ ส่วน เงินใต้โต๊ะ จากการจำหน่วยบุหรี่ไฟฟ้าต้องลงโทษอย่างเด็ดขาด ควรเพิ่มบทลงโทษให้มากกว่าคนปกติทั่วไป และการส่งสัญญาณที่ชัดเจนเด็ดขาดจะช่วยในการป้องปรามที่ดี และ 4.ขอให้เร่งสร้างความชัดเจนกับการทำงานของบุคลากรทางการศึกษา ที่พบว่ายังมีช่องว่างในการทำงานในสถานศึกษา โดยเฉพาะอำนาจในการตรวจยึดบุหรี่ไฟฟ้า ขั้นตอนหลังจากการตรวจยึด ที่เด็ก เยาวชนต้องได้รับการปกป้องคุ้มครอง ไม่ควรกลายเป็นผู้ต้องหาจากความผิดนี้ และขอให้รัฐบาลสนับสนุนการทำงานของครูและบุคลากรทางการศึกษา สร้างความมั่นใจในการทำงาน ให้ครูได้รับการปกป้องคุ้มครองด้วย

“ขอขอบคุณรัฐบาลที่จริงจังกับการแก้ไขปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อปกป้องเด็ก เยาวชนและคุ้มครองสุขภาพประชาชน ถือว่าเป็นนโยบายรูปธรรมที่ชัดเจน และจับต้องได้ เชื่อว่าความจริงจังในการแก้ไขปัญหา และทำอย่างต่อเนื่องจะช่วยปิดช่องทางกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลประโยชน์ ลดความเสียหายต่อภาครัฐในการดูแลรักษาผู้ป่วยหรือได้รับผลกระทบจากบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างมหาศาล ที่สำคัญคือสามารถปกป้องเด็กและเยาวชนไทยให้มีสุขภาพที่ดี และมีคุณภาพ ซึ่งจะเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศชาติให้เข้มแข็งได้มากขึ้น”นางสาวเพชรลดา กล่าว

นางสาวจิราพร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ทุกหน่วยงานมีความจริงใจในการปราบกรามบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ผลอย่างเป็นรูปธรรม ถ้าเทียบสถิติ ถือว่าเยอะกว่าปีที่แล้ว และจากนี้ก็จะเดินหน้าต่อเนื่องในการปราบปราม โดยมีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำบูรณาการการทำงานร่วมกัน ทั้งการแก้ไขกฎหมายเพิ่มอำนาจครู อาจารย์สามารถตรวจยึดบุหรี่ไฟฟ้าได้ การแก้ไขกฎหมายเปิดตู้คอนเทนเนอร์สินค้านำเข้า ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการบังคับใช่ในเร็วๆ นี้ แต่ในส่วนที่ทำได้เลยในตอนนี้ การสื่อสารประชาสัมพันธ์ในโรงเรียน และการตรวจจับผู้ลักลอบจำหน่าย ซึ่งตอบขอขอบคุณภาคประชาชน เครือข่ายเด็กเยาวชนที่ทำงานร่วมกันมาตลอด เพราะมีจุดยืนดียวกันในการป้องเด็ก เยาวชน เพื่อให้เติบโตไปเป็นทรัพยากรที่มีคุณภาพของประเทศ และร่วมให้ข้อมูลเบาแสจนสามารถนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิดได้

“ท่านนายกฯ ได้ฝากขอบคุณเครือข่าย และยืนยันว่า ได้ให้ความสำคัญในการปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้ามาก เพราะทราบถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชน ซึ่งตัวท่านนายกฯ เองก็มีลูก จึงอยากให้เด็กๆ ทุกคนเติบโตขึ้นมาภายใต้สุขภาวะที่ดี มาเป็นทรัพยากรที่มีคุณภาพของประเทศ ดังนั้นยืนยันว่ารัฐบาลนี้จะเดินหน้าทำงานอย่างเต็มที่” นางสาวจิราพร กล่าว








กำลังโหลดความคิดเห็น