xs
xsm
sm
md
lg

“ศุภมาส” เผยวุฒิสภารับหลักการร่าง พ.ร.บ. อุบลราชธานี มุ่งอิสระ-คล่องตัว-เป็นเลิศทางวิชาการ ตั้ง กรรมาธิการ 21 คนพิจารณาต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“ศุภมาส” เผยที่ประชุมวุฒิสภามีมติรับหลักการของร่างพระราชบัญญัติอุบลราชธานี พ.ศ. ….ออกนอกระบบเพื่อความอิสระ คล่องตัวและเป็นเลิศทางวิชาการควบคู่กับการจัดการศึกษาที่แสดงถึงอัตลักษณ์ในการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น ตั้ง 21 กรรมาธิการพิจารณาเดินหน้าต่อ

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.68 น.ส.ศุภมาส อิสรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) ให้เสนอร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พ.ศ. .... ต่อที่ประชุมวุฒิสภา ซึ่งร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว สภาผู้แทนราษฎร ในคราวประชุมครั้งที่ 18 เมื่อวันที่ 26 ก.พ.2568 ที่ผ่านมาได้ลงมติเห็นชอบแล้ว ทั้งนี้สาระสำคัญของร่างพระราชบัญญํติมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีคือการปรับเปลี่ยนมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีให้เป็นสถาบันอุดมศึกษาของรัฐที่ไม่เป็นส่วนราชการแต่อยู่ในกำกับของรัฐหรือการออกนอกระบบ เพื่อให้การบริหารจัดการมหาวิทยาลัยมีความเป็นอิสระ คล่องตัวและมีธรรมาภิบาล สามารถจัดการศึกษาในระดับอุดมศึกษาได้อย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพเพื่อความเป็นเลิศทางวิชาการและวิชาชีพชั้นสูงรวมทั้งเพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคมและการปฎิรูปการอุดมศึกษา

“ที่สำคัญการปรับเปลี่ยนมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีให้เป็นสถาบันอุดมศึกษาของรัฐที่ไม่เป็นส่วนราชการแต่อยู่ในกำกับของรัฐ จะทำให้มหาวิทยาลัยสามารถจัดการศึกษาที่แสดงอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัยที่มุ่งพัฒนาคนเพื่อการพัฒนาพัฒนาท้องถิ่นควบคู่กับการอนุรักษ์ สืบสานและสนับสนุนศิลปะ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาของท้องถิ่นที่มหาวิทยาลัยจัดตั้งอยู่ได้ด้วย” น.ส.ศุภมาส กล่าว

รมว.กระทรวง อว.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ที่ประชุมวุฒิสภาได้มีมติรับหลักการของร่างพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พ.ศ. …. โดยมีผู้เห็นด้วย 153 รายและได้มีการเสนอรายชื่อบุคคลตั้งเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พ.ศ. …. จำนวน 21 ราย เพื่อพิจารณารายละเอียดของร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวตามขั้นตอนต่อไป








กำลังโหลดความคิดเห็น