xs
xsm
sm
md
lg

หมดความน่าเชื่อถือ! “หมอเดชา” ซัดทีดีอาร์ไอทำวิจัยด้อยคุณภาพ ตั้งธงต้านกัญชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอเดชา” ติงทีดีอาร์ไอ ความน่าเชื่อถือตกต่ำ ทำวิจัยเรื่องกัญชาแบบมีธง อ้างว่า​ยังไม่มีหลักฐาน​เพียงพอ​ที่จะแนะนำให้ใช้กัญชารักษา​โรค ทั้งที่กรมการแพทย์แผนไทยเคยวิจัยเมื่อปี 62 มีคนเข้าร่วมกว่า 180,000 คน พบรักษา 8 โรคได้ผลเกิน 80% และปลอดภัย 100% จนน้ำมันกัญ​ชา​ถูกบรรจุในบัญชี​ยาหลักของชาติปี 64 และ​โครงการ​ 30​ บาทฯ นำไปรักษา​มะเร็ง​ พาร์ค​ินสัน​ และ​ ไมเกรน ข้อมูลชัดเจนขนาดนี้​ กลับไม่ปรากฏ​ในงานวิจัยของ​ TDRI ยังไม่นับถึงข้อมูลจากต่างประเทศที่มีอีกมากมาย เผยทำให้ชาวบ้านบางคนนึกถึงคำว่า “นักวิชาการขายตัว”

นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนธิข้าวขวัญ หมอพื้นบ้านผู้บุกเบิกการทำน้ำมันกัญชาเพื่อรักษาโรค โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Deycha Siripatra เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า ช่วงนี้​มีการแสดงความเห็นทางวิชาการ​ เกี่ยวกับกัญชา​จากหลายฝ่าย​หลายหน่วยงาน

ล่าสุด​ เป็นหน่วยงานเกี่ยวกับงานวิจัยทางวิชาการโดยเฉพาะ​ นั่นคือ​ ทีดีอาร์ไอ​ (TDRI) ชื่อเต็มคือ​ "สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนา​ประเทศ​ไทย" ได้เผยแพร่งานวิจัยเกี่ยวกับกัญชา ชื่อ​ "กัญชาเพื่อการแพทย์​และสุขภาพ​ : ทางออก​ ทางเลือก​ หรือทางตัน"

และมีบทความขนาดสั้น​ ย่อความมาจากหนังสือ​ (วิจัย)​ เล่มนี้​ โดย​ ดร.​ วิโรจน์​ ณ​ ระนอง มีบางตอนเกี่ยวกับประโยชน์​ในการรักษาโรค​ จากยาที่มาจากกัญชาด้วย​ ตัวอย่างเช่น ... "ยังไม่มีการทดลองทางคลีนิค​ ที่มีคุณภาพสูง​ ที่สามารถนำมารับรองประสิทธิผลและความปลอดภัยของการรักษาอาการนอนไม่หลับ​ด้วยกัญชาในระยะยาว...." และ.... "ปัจจุบัน​ยังไม่มีหลักฐาน​จากงานวิจัยเพียงพอ​ ที่จะแนะนำให้ใช้กัญชาในการรักษาหรือป้องกัน​ (โรคต่างๆ)"

มีผู้วิเคราะห์​คุณภาพ​งานวิจัยของ​ทีดีอาร์ไอ​ ชิ้นนี้ไว้แล้ว​ ว่าไร้คุณค่า​และมาตรฐาน​ใดๆ เพราะเริ่มจากจุดยืน​ที่มีอคติต่อกัญชา และใช้ข้อมูลจากฝ่ายต่อต้านกัญ​ชาเป็นหลัก

การละเลยข้อมูล​ที่ถูกต้อง​ เห็นได้ชัด​จากการไม่ใช้ผลการวิจัยที่สำคัญ​ในประเทศ​ไทยคือการวิจัยของกระทรวงสาธารณสุข​ โดยกรมแพทย์​แผน​ไทย​ฯ​ เมื่อปี 2562 ถึงปี​ 2564

เป็นการวิจัยรักษา​โรค​ 8​ โรค​ มีคนไข้เข้าร่วมวิจัยมากกว่า​ 180,000 คน​ ในช่วงเวลา​ 2​ ปี

ข้อมูลการรักษาถูกส่งไปวิเคราะห์​ผลโดย​จุฬา​ลงกรณ์​มหาวิทยาลัย​ ว่าได้ผล​อย่างดียิ่งคือรักษา​โรคทั้ง​ 8​ โรค​ ได้ผลเกิน​ 80% ทุกโรค​ และมีความปลอดภัย​ 100%

การวิจัยครั้งนี้​ เป็นการวิจัยที่ใช้กัญชารักษา​โรค​มากที่สุด​ (8​ โรค)​ และคนไข้มากที่สุด

จากงานวิจัยนี้ ทำให้น้ำมันกัญ​ชา​ฯ ได้รับการบรรจุในบัญชี​ยาหลักของชาติตั้งแต่ปี​ 2564 และ​ โครงการ​ 30​ บาทรักษา​ทุก​โรค​ ได้นำไปรักษาโรค​มะเร็ง​ พาร์ค​ินสัน​ และ​ ไมเกรน

ข้อมูลที่ชัดเจนและมีผลกระทบกว้างขวางขนาดนี้​ กลับไม่ปรากฏ​ในงานวิจัยของ​ TDRI แสดงให้เห็น​ถึงคุณภาพ​ของงานวิจัยชิ้นนี้​ ได้ชัดเจนยิ่งกว่าคำพูดใดๆ

ยังไม่ต้องกล่าวถึงข้อมูลจากประเทศ​อื่นๆ​(เช่น​ สหรัฐอเมริกา​ แคนาดา​ ฯลฯ)​ที่มีมากมาย ว่าการปลดล็อค​กัญ​ชา​ มีผลดีมากมาย​ โดยเฉพาะต่อเยาวชน​ ที่มักนำมาอ้างความห่วงใย

จึงไม่แปลก​ ที่งานวิจัยชิ้นนี้​ จะ​มีผู้ข้อสงสัยว่า​ ถูก "ตั้งธง" เอาไว้ล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว จะโดยรัฐ​บาล​ แหล่งทุน​สนับสนุนการวิจัย​ หรือจุดยืนของนักวิจัยเอง​ ฯลฯ​

น่าเสียดาย​ ที่​ TDRI​ เคยมีความน่าเชื่อถือในทางวิชาการอยู่พอสมควร​ ไม่น่าตกต่ำอย่างนี้

ต่อไปนี้​ TDRI​ ในสายตาคนที่เป็นกลางทางวิชาการ​ คงจะหมดเครดิต​และความน่าเชื่อถือ

สำหรับชาวบ้านธรรมดาๆนั้น​ คงนึกถึงคำว่า​ "นักวิชาการขายตัว" ที่มีมานานแล้ว

แต่บางคน​ ​อาจคิดถึงคำที่ (ไม่)​ สุภาพว่า​ "โสเภณี​ทางวิชาการ" ก็คงมีเหมือนกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น