xs
xsm
sm
md
lg

“หมอธีระวัฒน์” ถามแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ รับเงิน 2 พันล้านก๊อปปี้วัคซีนโควิดไฟเซอร์ ได้ผลสำเร็จอย่างไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอธีระวัฒน์” ทวงถามคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ พัฒนาวัคซีนโควิดโดยก๊อปปี้จากไฟเซอร์ รับเงินไป 2 พันล้านแล้วเลิก มีความสำเร็จอย่างไร พร้อมถามองค์การเภสัชฯ สกัดสารกัญชาทางการแพทย์เป็นสารเดี่ยวให้ผลการรักษาสู้ชาวบ้านทำเองไม่ได้ จะปรับเปลี่ยนงบประมาณที่ใช้อย่างไร แนะตั้งกรรมการภายนอกตรวจสอบ

วันนี้(9 พ.ค.) ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์พิเศษสาขาประสาทวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha แสดงความคิดเห็นกรณีคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมมือกับองค์การเภสัชกรรม ผลักดันการพัฒนาแอนติบอดีภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็ง โดยจะมีการแถลงข่าวในวันที่ 15 พ.ค.นี้ ว่า คนไทยเห็นจับมือความร่วมมือกันเช่นนี้ย่อมดีใจยกใหญ่

ในขณะเดียวกัน
1-ขอรับทราบความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนโควิดขององค์กรที่ได้รับเงินไป 2 พันล้าน และเลิกทำเพราะโควิดวาย พร้อมกับคืนเงิน ว่ามีความสำเร็จในการปรับวัคซีนที่ก๊อปปี้จากไฟเซอร์ให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้นหรือไม่อย่างไร ที่จะวางแผนในอนาคตต่อ?

2- โครงการรักษามะเร็ง โดยใช้เซลล์ของผู้ป่วยเองมาปรับแต่งให้สู้กับมะเร็ง (CAR-T cell) ทั้งนี้ใช้ต้นแบบจากมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นโดยไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้และไม่สามารถใช้ในเชิงพาณิชย์ใดๆ น่าจะมีทางออกหรือไม่อย่างไร ?

3- ยาพ่นจมูกป้องกันโควิด ที่ถือว่าเป็นแอนติบอดีเฉพาะสายพันธุ์ย่อย ดีกว่ายาพ่นจมูกธรรมดา ที่ป้องกันการเกาะติดของไวรัสทั้งหลายทั้งปวงอย่างไร?

ทั้งนี้ยาพ่นจมูกดังกล่าว เป็นโมโนโคลนอลแอนติบอดี ที่เฉพาะเจาะจง และเมื่อสายพันธุ์เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วแล้ว ยังคงได้ผลหรือไม่ และได้รับทุนสนับสนุนจากประชาชนหรือไม่?

4- องค์การเภสัชกรรมถือเป็นหัวหอกในการสกัดกัญชาทางการแพทย์โดยออกมาเป็นตัวเดี่ยวเฉพาะ และทั่วโลกรับทราบแล้วว่าตัวเดียวนั้นไม่เก่งเท่ากับกัญชาที่เป็นตัวรวมในทางการแพทย์ ผลที่ได้รับตามที่ประกาศมาดูจะต่างกับที่ชาวบ้านใช้ในการสกัดเอง งบประมาณที่ได้ไปในเรื่องกัญชาจะปรับเปลี่ยนหรือไม่อย่างไร?

ทั้งหมดเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องการกรรมการภายนอกตรวจสอบและไม่ใช่เป็นเพียงแต่การออกแถลงการณ์ สองสามหน้าให้สื่อประกาศ


กำลังโหลดความคิดเห็น