xs
xsm
sm
md
lg

เลขาฯ ป.ป.ส.แจงชง "ช่อดอก-เมล็ด" กัญชากลับเป็นยาเสพติด สธ.ต้องเสนอเข้าบอร์ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขาฯ ป.ป.ส. แจงชง "ช่อดอก-เมล็ดกัญชา" กลับเป็นยาเสพติด สธ.ต้องเสนอเข้าบอร์ด ป.ป.ส.

จากกรณี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตีว่าการกระทรวงยุติกรรม (ยธ.) ทำหนังสือถึง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ขอให้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้ช่อดอกกัญชาเป็นยาเสพติดตามกฎหมาย ซึ่งต่อมา นพ.ชลน่าน ให้สัมภาษณ์ว่าไม่สามารถออกประกาศเองได้ แต่พร้อมที่จะออกประกาศหากที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) มีมติให้ดำเนินการ

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. พล.ต.ท.ภานุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. ให้สัมภาษณ์ว่า เดิมหลังปลดกัญชาออกจากกฎหมายยาเสพติดแล้ว แต่ยังมีประกาศกระทรวงสาธารณสุข อีกฉบับหนึ่งที่กำหนดว่า ช่อดอกกัญชา และเมล็ดกัญชายังเป็นสารเสพติดอยู่ จนกว่าจะมี พ.ร.บ.กัญชง กัญชา พ.ศ. ... ออกมาบังคับใช้ ซึ่งกฎหมายจะมีกรอบระยะเวลาว่า ให้ออก พ.ร.บ.ไว้ แต่ปรากฏว่า พ้นระยะในการออกกฎหมายแล้ว ทำให้ประกาศนี้ถูกยกเลิกไป ดังนั้น รมว.ยธ. จึงเสนอให้นำประกาศฉบับนั้นกลับมาเข้าบอร์ด ป.ป.ส. ซึ่งต้องเป็น สธ.เป็นคนเสนอเข้ามา

เมื่อถามว่า นพ.ชลน่าน ระบุว่า สธ.จะไม่เป็นคนเสนอเข้าบอร์ด ป.ป.ส. ก่อน แต่หากมีคนเสนอเข้าไปแล้วบอร์ด ป.ป.ส.มีมติให้ออกประกาศก็พร้อมที่จะดำเนินการ เป็นไปได้หรือไม่ที่จะเสนอโดยหน่วยงานอื่น พล.ต.ท.ภานุรัตน์ กล่าวว่า เป็นไปได้ แต่ต้องคุยกันในเชิงนโยบาย เพราะบอร์ด ป.ป.ส. เป็นคณะที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มี รมว.ยธ. รมว.สธ. รมว.มหาดไทย รมว.กลาโหม และอีกมาก รวม 33 ท่าน ดังนั้นต้องมีหน่วยงานที่นำเรื่องนี้เข้าเสนอ แต่ป.ป.ส.จะทำได้อย่างไรในเมื่อไม่มีช่องให้นำเสนอ ส่วนใครจะเป็นผู้นำเสนอนั้นตนก็ตอบไม่ได้ เพราะ ป.ป.ส.ไม่ได้รับผิดชอบเรื่องกัญชา เพียงแต่ รมว.ยธ. ร่วมงานเสวนาและเห็นว่า ควรมีการควบคุมช่อดอก กับเมล็ดกัญชา ให้ยังเป็นสารเสพติด ดังนั้นต้องพิจารณาว่า อยู่ในอำนาจของกระทรวงใด

เมื่อถามว่า ช่วงที่มีการปลดล็อกกัญชา สธ.มีคณะกรรมการยาเสพติดที่ปลัด สธ. เป็นประธาน พิจารณามีมติแล้วส่งเข้าบอร์ด ป.ป.ส. หากจะประกาศให้ช่อดอกและเมล็ดกัญชากลับเป็นยาเสพติดก็ต้องให้กรรมการชุดนี้เสนอหรือไม่ พล.ต.ท.ภานุรัตน์ กล่าวว่า ตามความเห็นของตน คิดว่า เรื่องนี้ก็ต้องเป็น สธ.เป็นผู้เสนอเข้า ป.ป.ส. ว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน

เมื่อถามย้ำว่า การให้กลับเป็นยาเสพติด เป็นข้อเสนอมาจากรมว.ยธ. จะให้หน่วยงานอื่นส่งเข้าพิจารณาได้หรือไม่ พล.ต.ท.ภานุรัตน์ กล่าวว่า ก็อาจจะได้ อาจให้ ป.ป.ส.นำเสนอเป็นเรื่องเพื่อพิจารณาว่า ควรจะเดินต่ออย่างไร แต่หลังจากนั้น สธ.ก็ต้องเป็นเจ้าของเรื่องในการศึกษา และชงเข้าบอร์ดอีกครั้ง เพื่อประกาศ

พล.ต.ท.ภานุรัตน์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ป.ป.ส. จะมีการประชุมในครั้งถัดไปในวันที่ 25 มี.ค. 2567 ซึ่งในฐานะที่ตนเป็นเลขาฯ ทราบว่า ในวาระการประชุมที่จะถึงนี้ยังไม่มีเรื่องการพิจารณาให้ช่อดอกกัญชา เมล็ดกัญชากลับมาเป็นยาเสพติดแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น