xs
xsm
sm
md
lg

"หมอชลน่าน" สั่ง สพฉ.เพิ่มทีม Sky Doctor ให้ครบทุกเขตทั่วประเทศใน 100 วัน รองรับท่องเที่ยวปีใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"หมอชลน่าน" สั่ง สพฉ. เปิดทีม Sky Doctor ทั่วประเทศ ภายใน 100 วัน เพิ่มความรวดเร็วส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉิน โดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกล เดินทางลำบาก รองรับท่องเที่ยวปีใหม่ เผยมีหน่วยปฏิบัติการแล้ว 3 เขตสุขภาพ

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการการแพทย์ฉุกเฉิน (กพฉ.) กล่าวภายหลังประชุม กพฉ.ครั้งที่ 9/2566 ว่า วันนี้มีประเด็นสำคัญคือ การมอบนโยบายในการจัดตั้งทีมการแพทย์ฉุกเฉินทางอากาศ (Sky Doctor) ให้มีครบทุกเขตสุขภาพทั่วประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 13 Quick Win ให้เห็นผลใน 100 วัน ของ สธ. ทั้งนี้ หัวใจสำคัญของการช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน คือ การเข้าถึงการรักษาเฉพาะทางได้อย่างรวดเร็ว หลายพื้นที่ของประเทศมีปัญหาด้านการเข้าถึงตัวผู้ป่วยฉุกเฉินอันเนื่องมาจากเส้นทางที่ห่างไกล ทุรกันดาร บนเกาะในทะเล หรือในเมืองที่การจราจรติดขัด การมีระบบ Sky Doctor ซึ่งใช้เฮลิคอปเตอร์นำทีมแพทย์ไปรับตัวผู้ป่วย จะช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของผู้ป่วยได้ ซึ่งปัจจุบันมีการใช้ทีม Sky Doctor อยู่บ้างในพื้นที่ทางภาคเหนือและภาคใต้ ตนได้มอบนโยบายให้ทาง สพฉ. ไปดำเนินการพัฒนา และจัดตั้งทีมให้ครบทั้ง 13 เขตสุขภาพทั่วประเทศ ภายในระยะเวลา 100 วัน เพื่อให้ทันรองรับเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง และอาจมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวยังที่ต่างๆของประเทศ หากมีอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ก็สามารถที่จะช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที ซึ่งจะถือเป็นของขวัญปีใหม่อย่างหนึ่งที่จะมอบให้ประชาชนคนไทย


ด้าน ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการ สพฉ. กล่าวว่า Thai Sky Doctor ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2552 โดย สพฉ. ร่วมกับ สธ.และภาคีเครือข่าย จัดให้มีบริการการปฏิบัติการฉุกเฉินด้านอากาศยาน เพื่อเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้ผู้ป่วยฉุกเฉิน โดยใช้อากาศยานจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ปฏิบัติการร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งผ่านการอบรมหลักสูตรการลำเลียงผู้ป่วยทางเฮลิคอปเตอร์ขั้นพื้นฐาน (Basic HEMS) ซึ่งจากสถิติการออกปฏิบัติการในช่วงปี 2564 - 2566 มีจำนวน 401 ครั้ง เป็นการลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉิน 398 ครั้ง และลำเลียงอวัยวะ 3 ครั้ง มีหน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์ด้านอากาศยานที่ได้รับการอนุมัติจำนวน 9 หน่วย เป็นหน่วยที่อยู่ในเขตสุขภาพ 3 เขต คือ เขตสุขภาพที่ 1, 2 และ 11 ซึ่งภายหลังจากที่ได้รับมอบนโยบายจาก รมว.สธ. ในวันนี้ สพฉ. มีแผนที่จะเร่งดำเนินการฝึกอบรมหลักสูตร Basic HEMS ให้กับทีมแพทย์ทั่วประเทศ เพื่อให้มีการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการแพทย์ระดับเฉพาะทาง สาขาฉุกเฉินการแพทย์ทางอากาศ ในทุกเขตสุขภาพ รวมถึงประสานความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อเพิ่มทรัพยากร และซักซ้อมขั้นตอนการปฏิบัติการการลำเลียงทางอากาศ คาดว่าจะเสร็จสิ้นได้ภายใน ธ.ค.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น