xs
xsm
sm
md
lg

ขยายสร้าง รพ.ผิวหนังทุกภาค นำร่อง "อีสาน" ครม.อนุมัติงบสร้างที่ "บุรีรัมย์" เร่งผิตหมอเสริม 25 จว.ขาดแคลน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถาบันโรคผิวหนัง จ่อยกระดับบริการพรีเมียม เตรียมเปิดที่ศูนย์กาาแพทย์บางรัก และชั้น 12 ของสถาบันหลังจบการฉีดวัคซีนโควิด พร้อมขยาย รพ.โรคผิวหนังทุกภาค ครม.อนุมัติงบสร้างที่ภาคอีสานแล้ว ที่ จ.บุรีรัมย์ เดินหน้าผลิตแพทย์ผิวหนังเสริม 25 จังหวัดขาดแคลน

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. พญ.มิ่งขวัญ สุพรรณพงศ์ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง กล่าวว่า ขณะนี้สถาบันโรคผิวหนังเตรียมขยายบริการไปยังพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งยกระดับบริการพรีเมียม โดยศูนย์การแพทย์บางรัก จะเปิดบริการช่วง ก.ย.2566 จะทำเป็นเมดดิคัล ฮับ เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งนักท่องเที่ยวจีนนิยมใช้บริการสถานพยาบาลภาครัฐมาก ก็จะยกระดับจุดนี้มารองรับด้วย รวมไปถึงสถาบันโรคผิวหนัง ตรงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ชั้น 12 เมื่อจัดบริการฉีดวัคซีนโควิดผ่านไปแล้วจะปรับพื้นที่ยกระดับเป็นพรีเมียมเช่นกัน

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวว่า สถาบันฯ ไม่ได้มุ่งเน้นแค่บริการในพื้นที่ส่วนกลางเท่านั้น ยังมีการขยายการบริการไปยังส่วนภูมิภาค เพื่อให้การบริการครอบคลุมประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดมากขึ้น แต่ด้วยปัญหาแพทย์ผิวหนังที่อยู่ภาครัฐ มีจำนวนไม่มาก เบื้องต้นจึงวางแผนขยายการบริการศูนย์แพทย์ผิวหนังไปยังภาคละ 1 จังหวัดก่อน ซึ่งล่าสุด ครม.อนุมัติขยาย รพ.โรคผิวหนังที่ จ.บุรีรัมย์ เรียกว่า เป็น รพ.โรคผิวหนังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.บุรีรัมย์ เพื่อให้บริการประชาชนพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คาดว่าจะแล้วเสร็จอีก 3 ปี และมีแผนดำเนินการทุกภาค อย่างภาคเหนือ กำลังพิจารณาที่ลำปางหรือสุโขทัย

“ปัจจุบันแพทย์ผิวหนังภาครัฐมีจำนวนน้อยมากอยู่ในระบบราชการ 200-300 คน การแก้ปัญหาแพทย์ผิวหนังไม่เพียงพอ ต้องทำหลายอย่างควบคู่กัน ทั้งแผนระยะสั้น กลาง และยาว นอกจากตั้ง รพ.โรคผิวหนังแต่ละภาคแล้ว ยังสามารถใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ เช่น เทเลเมดิซีน ปรึกษาทางไกล นอกจากนี้ ได้ทำข้อเสนอแนะกระทรวงสาธารณสุข และประสานโรงเรียนแพทย์ หน่วยงานเกี่ยวข้องเรื่องพิจารณาทุนให้แก่แพทย์ผิวหนังใน 25 จังหวัดที่ขาดแคลนก่อน” พญ.มิ่งขวัญ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าการผลิตแพทย์ผิวหนังเพิ่มต้องใช้เวลากี่ปี พญ.มิ่งขวัญ กล่าวว่า การเรียนการสอนจะมีหลักสูตร 4 ปี จึงประมาณว่า น่าจะใช้เวลา 5-7 ปีน่าจะมีแพทย์ผิวหนังในพื้นที่ที่ขาดแคลนได้ แต่ระหว่างนี้ก็ต้องใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยแทน โดยเฉพาะการปรึกษาผ่านเทคโนโลยี

เมื่อถามว่าการขยายศูนย์ผิวหนังใน กทม. จะเปิดที่สถานีกลางบางซื่อด้วยหรือไม่ พญ.มิ่งขวัญ กล่าวว่า เป็นแผนในอนาคต เนื่องจากเดิมทีมองว่าศูนย์บางซื่อ เป็นสถานที่พิเศษ เพราะเป็นศูนย์กลางการเดินทาง คล้ายๆ โตเกียวสเตชัน มีการสัญจรไปมา หากมีศูนย์แพทย์ผิวหนังบริเวณดังกล่าว จะเป็นจุดที่อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ซึ่งน่าจะเปิดลักษณะคลินิกขนาดใหญ่ แต่ทั้งหมดยังเป็นแผนดำเนินการ ต้องมีการของบประมาณอีกครั้ง

สำหรับ 25 จังหวัดที่ขาดแคลนแพทย์ผิวหนังภาครัฐ ประกอบด้วย แม่ฮ่องสอน ลำพูน พะเยา น่าน ตาก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร พิจิตร อ่างทอง กาญจนบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว ระยอง เลย หนองคาย หนองบัวลำภู บึงกาฬ ชัยภูมิ อำนาจเจริญ มุกดาหาร ระนอง สตูล นราธิวาส และปัตตานี


กำลังโหลดความคิดเห็น