xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก สธ.ชี้ "จะนะ" ไม่กันดาร ต้องย้ายตามปกติ ย้ำ ขรก.ทำงานรับใช้ ปชช.ทุกคน อย่ายึดติดที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษก สธ.เตือนสติ ดรามาย้าย "หมอสุภัทร" ย้ำข้าราชการรับใช้ประชาชนทุกคน คิดยึดติดไม่ได้ อยู่ที่ไหนก็ต้องทำงานเต็มที่ แจงพื้นที่กันดารยกเว้นให้อยู่นานได้ แต่ "จะนะ" ไม่กันดารแล้ว ต้องขยับตามระบบปกติ ชี้ "สะบ้าย้อย" ห่าง 60 กม. และคุ้นเคยดี

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจราชการ สธ.เขตสุขภาพที่ 12 มีคำสั่งย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิ จาก ผอ.รพ.จะนะ ไป รพ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการย้ายไม่เป็นธรรม มีนัยทางการเมือง ว่า เห็นการโยกย้ายเป็นเรื่องปกติ เพราะเคยผ่านประสบการณ์การถูกย้ายไปที่ที่เราไม่ชอบไม่ถูกใจมาแล้ว แต่ตนไม่มีปัญหา เชื่อมั่นในดุลยพินิจของผู้บริหาร และเชื่อมั่นความโปร่งใส และความสามารถของตน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็ทำงานเต็มที่ ถ้าไม่เคยมีเรื่องฉาว ย้ายออกไปทำงานที่ไหนก็สบายใจ

"อย่าลืมว่าเราเป็นข้าราชการ ต้องรับใช้ประชาชนทุกคน ทุกพื้นที่อยู่แล้ว ต้องมีวินัยและสุจริต จะมาคิดยึดติดไม่ได้ ส่วนการโยกย้ายที่ดรามาอยู่ตอนนี้ เห็นว่า ทำไปด้วยกระบวนการที่ถูกต้อง ไม่มีเค้าลางของการกลั่นแกล้ง แต่ย้ายเพราะเป็นไปตามระเบียบข้าราชการระดับสูงที่ต้องมีการขยับทุก 4 ปี" นพ.รุ่งเรืองกล่าว

นพ.รุ่งเรืองกล่าวว่า นพ.สุภัทรอยู่จะนะมา 20 กว่าปี ถือว่าอยู่นานมากแล้ว เมื่อก่อนทำได้ เพราะถือว่าเป็นถิ่นกันดาร ถือว่าอยู่โดยสมัครใจ เป็นข้อยกเว้นของระเบียบ แต่ตอนนี้ทั้งพื้นที่และ รพ.พัฒนาขึ้นมาก ไม่มีเงื่อนไขเรื่องความลำบากกันดารแล้ว ก็ต้องเข้าสู่ระบบปกติ ถึงเวลาต้องไปใช้ความรู้ความสามารถยังพื้นที่อื่นบ้าง ซึ่งเป็นการย้ายออกไปไกลจากพื้นที่เดิมแค่ 60 กิโลเมตร และ รพ.สะบ้าย้อย นพ.สุภัทร ก็รู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี เพราะเคยทำงานที่นั่น แสดงว่าพิจารณามาดีแล้ว ว่าอยากให้ นพ.สุภัทรสบายใจ ไม่ได้ย้ายไปไกลเลย รับตำแหน่งเดิม สิทธิประโยชน์เดิม

"เรื่องนี้ไม่มีบุคลากรเสียขวัญยังทำงานตามปกติ คนที่เสียขวัญมีเพียงหมอสุภัทรคนเดียว และขออย่าให้นำการเมืองมาก้าวก่ายข้าราชการประจำ" นพ.รุ่งเรืองกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น