xs
xsm
sm
md
lg

"เสี่ยหนู" แอ่นอกรับกัญชาแผนอนุทิน ไม่หวั่นถูกบล็อก ลั่นหากห่วง ปชช.ต้องออก กม. ไม่ใช่คว่ำร่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"เสี่ยหนู" แอ่นรับกัญชาแผนอนุทินเพราะเป็นผู้ผลักดัน ไม่ใช่กัญชาแผนสาธิต ไม่หวั่นนโยบายกัญชาถูกบล็อก ยังมีนโยบายอื่นอีก ลั่นหากห่วงประชาชนต้องออกร่าง พ.ร.บ.กัญชา ไม่ใช่คว่ำร่าง แต่หากคว่ำจริงยังมีประกาศ สธ.รองรับ

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณรสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์แถลงข่าว “กัญชาทางการแพทย์แผนอนุทิน” ว่า แน่นอน เรื่องดีๆ นายอนุทินก็ต้องถือเป็นผู้ผลักดัน พรรคประชาธิปัตย์พูดถูก กัญชาแผนอนุทิน ถูกต้องไหม ไม่ใช่กัญชาสาธิต หมายถึงสาธิต วงศ์หนองเตย นะ เพราะสาธิต ปิตุเตชะ เอากับผมทุกเรื่องอยู่แล้ว

ถามถึงกรณีระบุว่าเป็นนโยบายกัญชาทางการแพทย์ที่ผิดเพี้ยนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า คนเพี้ยนก็ต้องคิดว่าเป็นเรื่องเพี้ยน ถ้าเพี้ยนจริง ท่านคงไม่ไม่ทำงานให้ผมหรอก ขอย้ำว่า สธ.มีแต่กัญชาทางการแพทย์ สุขภาพ เศรษฐกิจ ไม่มีกรอบอื่น อย่างประกาศของกรมการแพทย์แผนไทยฯ หลังมีผล อธิบดีก็ลงไปทำความเข้าใจผู้ประกอบการให้เน้นเรื่องสุขภาพและทางการแพทย์เท่านั้น สันทนาการไม่ได้อยู่ในวัตถุประสงค์ เรื่องนี้พูดตั้งกี่ครั้งแล้ว ในร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ... ก็มีแล้ว อย่างที่เรียน คนที่มาพูดเป็นอื่น พรรคอื่นๆ ที่พูดก็รู้อยู่แล้วว่า อย่าไปกลัวกัญชา ทำความดีไว้ คิดถึงประชาชนไว้ อย่างไรประชาชนก็เลือก

"ไม่รู้สึกว่าหากนโยบายกัญชาถูกบล็อกแล้วจะถึงวันโลกาวินาศของพรรคภูมิใจไทย เพราะพรรคยังมีนโยบายอีกมากดูแลประชาชน ขยายโอกาสทางเศรษฐกิจอื่นๆ มากมาย ไม่ใช่เรื่องกัญชาเรื่องเดียว ระวังจะย้อนกลับ" นายอนุทินกล่าว

ส่วนที่ระบุว่าถ้าไม่ปรับแก้จะคว่ำร่างนั้น นายอนุทินกล่าวว่า ไม่เป้นอะไร เพราะเรามีประกาศ สธ.อยู่แล้ว แต่ที่ต้องออกร่าง พ.ร.บ.กัญชา เพื่อให้ประชาชนเกิดความสะดวกและสบายใจ เจ้าหน้าที่บ้านเมืองเกิดความสะดวก คล่องตัวในการทำงาน ถึงมีเจตนารมณ์ร่างกฎหมายออกมา แต่สิ่งที่พรรคภูมิใจไทยและตน เข้ามา คือ ตั้งใจปลดล็อกออกจากยาเสพติด ซึ่งก็ทำแล้วผ่านบอร์ด ป.ป.ส. ทั้งนี้ ถ้าใช้อย่างถูกวิธี เพื่อการแพทย์ เศรษฐกิจ สุขภาพประชาชน จะเกิดประโยชน์เท่านั้น ใครทำนอกเหนือจากนี้ถือว่าผิดกฎหมายที่มีประกาศ สธ. กำกับ หากรักและเป็นห่วงประชาชน ต้องการให้นโยบายกัญชาทางการแพทย์เกิดประโยชน์ คือออกร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ไม่ใช่คว่ำร่างที่เป็นการทำร้ายประชาชน เราผลักดันก่อนการเลือกตั้ง และไม่มีข้าราชการ สธ.คนไหนที่จะทำตามคำสั่งที่เกิดโทษกับประชาชน ไม่มีใครสั่งได้


กำลังโหลดความคิดเห็น