xs
xsm
sm
md
lg

สธ.ยันขาย-แจก "ช่อดอกกัญชา" ต้องขออนุญาต หลังประกาศบังคับใช้แล้ว คาด 2-3 สัปดาห์ส่งทีมตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.ยันจำหน่ายจ่ายแจก "ช่อดอกกัญชา" ทั้งแบบสดแบบแห้ง ต้องขออนุญาต พร้อมทำรายงานส่ง หลังประกาศคุมช่อดอกมีผลบังคับใช้แล้ว เตรียมแจ้งผู้ประกอบการรับทราบ 2-3 สัปดาห์จะส่งทีมลงตรวจสอบการทำผิด หากผิดเงื่อนไขจะยึดใบอนุญาตหรือเอาผิดตามกฎหมาย แจงส่วนอื่นของกัญชาให้ทำตามกฎหมายทีเกี่ยวข้องอื่น

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงกรณีประกาศควบคุมช่อดอกกัญชาประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา มีผลบังคับใช้วันนี้วันแรก ว่า การใช้ประโยชน์ส่วนอื่นของกัญชา กัญชงที่ไม่ใช่ช่อดอก ไม่ต้องมาขออนุญาตกับกรมการแพทย์แผนไทยฯ แต่ต้องทำตามขั้นตอนและกฎหมายที่เกี่ยวข้องอื่น เช่น นำใบไปใส่อาหาร มีประกาศกรมอนามัยว่าจะต้องใช้ไม่เกินกี่ใบ ต้องมีป้ายแจ้งลูกค้าว่ามีส่วนผสมของกัญชา หรือหากเอาส่วนอื่นไปทำผลิตภัณฑ์สุขภาพ ก็ต้องขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์กับ อย. ซึ่งมีประกาศว่าแต่ละผลิตภัณฑ์ต้องมีส่วนประกอบจากสารสกัด THC และ CBD ไม่เกินเท่าไร ส่วนช่อดอกกัญชากัญชง เราควบคุมทั้งรูปแบบสดและตากแห้ง ทั้งเพื่อจำหน่ายรวมถึงแจกจ่าย กรมแพทย์แผนไทยฯ เป็นผู้รับผิดชอบออกใบอนุญาต ฉะนั้น ไม่ใช่จะเอาช่อดอกกัญชาไปแจกคนได้ ต้องมาขออนุญาตก่อน หากไม่ขอก็จะผิดกฎหมาย หรือขออนุญาตแล้วแต่ทำผิดเงื่อนไขที่กำหนดก็ถูกยึดใบอนุญาต หากทำต่อก็ผิดกฎหมาย

"เราจะชี้แจงกับผู้ประกอบการอีกครั้ง ส่วนผู้ประกอบการรายเดิมที่ได้รับอนุญาตไปแล้ว กรมฯ จะทำหนังสือไปแจ้งเงื่อนไข ระเบียบการตามประกาศฉบับใหม่ให้ทราบโดยทั่วกัน หลังจากชี้แจงกับผู้ประกอบการเรียบร้อยแล้ว คาดว่าอีก 2-3 สัปดาห์ ทีมจะลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการรายต่างๆ เพื่อดูว่ากระทำผิดเงื่อนไขที่ขออนุญาตไว้หรือไม่ และย้ำว่า ห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์กัญชากัญชงมาจากต่างประเทศ ซึ่งมีความผิด" นพ.ธงชัย กล่าว

เมื่อถามว่าการขออนุญาตศึกษา จำหน่าย แปรรูปช่อดอกกัญชาทำอย่างไร นพ.ธงชัย กล่าวว่า ตอนออกประกาศสมุนไพรควบคุม (กัญชา) ฉบับที่ 1 เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2565 ซึ่งคุมกัญชากัญชงทั้งต้น กรมฯ ได้ออกแนวทางการขออนุญาตใช้สมุนไพรควบคุม เพื่อศึกษาวิจัย หรือ จำหน่าย แปรรูป ส่งออกเพื่อการค้าไว้ให้ผู้ประกอบการศึกษาแล้วมาขออนุญาต ตอนนี้เราปรับปรุงประกาศเหลือช่อดอก แต่แนวทางขออนุญาตยังเหมือนเดิม เพียงแต่ตอนมาขออนุญาตในปัจจุบันจะมีเงื่อนไขใหม่ให้รับทราบปฏิบัติ ที่สำคัญคือ ผู้ที่ได้รับอนุญาตต้องทำรายงาน ซึ่งตอนนี้มีรูปแบบจดบันทึก แต่กำลังพัฒนาระบบให้เป็นแบบอิเล็กทรอนิกส์ คาดว่าจะแล้วเสร็จต้นปีหน้า เบื้องต้นต้องทำแบบรายงานมาให้กรมฯ ก่อน และหากจะส่งออกก็ต้องรายงานแจ้งข้อมูลเป็นรายครั้ง ย้ำว่าห้ามจำหน่ายให้เด็ก สตรีมีครรภ์และให้นมบุตร นักเรียน นักศึกษา ห้ามสูบในร้านที่จำหน่าย ห้ามขายผ่านเครื่องอัตโนมัติ รวมถึงระบบออนไลน์ ห้ามโฆษณาขายทุกรูปแบบ และห้ามกระทำในพื้นที่ที่กำหนด เช่น วัด สวนสาธารณะ สวนสัตว์ และสวนสนุก

เมื่อถามว่าหากผู้ที่จะซื้อช่อดอกกัญชาจะตรวจสอบได้หรือไม่ว่าร้านนั้นขออนุญาตแล้ว นพ.ธงชัย กล่าวว่า ผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตจะต้องติดใบรับอนุญาตแจ้งไว้ที่หน้าร้าน รวมถึงต้องทำรายงานว่าขายให้กับใคร มีการตรวจสอบผู้ที่จะซื้อด้วย หากไม่มีใบอนุญาตจะมีความผิดแน่นอน ทั้งนี้ หลังใช้ประกาศไปแล้วหากเห็นว่าควรปรับเพิ่มอย่างไร คณะกรรมการคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญา สามารถประชุมหารือร่วมกับการรับฟังความคิดเห็น ดูผลกระทบ และส่งให้ รมว.สธ.เห็นชอบลงนามในประกาศต่อไปได้ ยืนยันว่า ประกาศนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับผู้ประกอบการ เขาบอกว่าดี โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ตั้งใจจะเอาไปใช้เพื่อสันทนาการ การออกประกาศเป็นการสร้างโอกาสให้เราได้ทำผลิตภัณฑ์กัญชามากขึ้น โดยไม่ถูกกล่าวหาว่าคุมไม่ได้แล้วจะถูกนำกลับไปเป็นยาเสพติดอีก


กำลังโหลดความคิดเห็น