xs
xsm
sm
md
lg

พบรับแจ้งตามลบ "ภาพโป๊เด็ก" พุ่งกว่า 1.5 หมื่นครั้ง จี้ออก กม. Grooming เอาผิดกลุ่มล่อลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไทยฮอตไลน์เผยรับแจ้งลบ "ภาพโป๊เด็ก" พุ่ง ล่าสุดถึง 1.5 หมิ่นครั้ง จี้ออก กม.เอาผิด "Grooming" กลุ่มล่อลวงเด็กถ่ายอนาจารไปขาย เหตุ กม.ที่มีไม่ทันอาชญากร

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ดร.ศรีดา ตันทะอธิพานิช กรรมการผู้จัดการมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย และผู้จัดการสายด่วนอินเทอร์เน็ต ไทยฮอตไลน์ (www.thaihotline.org) กล่าวในงานสัมมนา "ภาพลามกอนาจารและการแสวงหาประโยชน์ทางเพศเด็กออนไลน์...ทางออกประเทศไทย" จัดโดย สสส. เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ไทยฮอตไลน์เป็นสมาชิกของ "เครือข่ายฮอตไลน์สากลอินโฮป" INHOPE มีเครือข่ายสายด่วนอินเทอร์เน็ตใน 50 ประเทศทั่วโลก ทำงานผ่านระบบข้อมูลที่เรียกว่า ICCAM เพื่อนำภาพออกจากอินเทอร์เน็ต และประสานกับเจ้าหน้าที่เพื่อจับตัวผู้กระทำความผิด

"แต่ละปีไทยฮอตไลน์ได้รับแจ้งจากทั้งในและต่างประเทศให้ติดตามลบภาพอนาจารทางเพศเด็กเป็นหมื่นครั้ง ปัจจุบันพบตัวเลขการแจ้งปัญหามีแนวโน้มสูงขึ้น ล่าสุดได้รับแจ้งมากกว่า 15,000 ครั้ง" ดร.ศักดากล่าว


ดร.ศักดากล่าวว่า ผลสำรวจสถานการณ์เด็กไทยกับภัยออนไลน์ ปี 2565 พบ เด็ก 31,945 คน มีข้อบ่งชี้ว่า เด็กไทยเสี่ยงภัยออนไลน์สูง เนื่องจาก 81% มีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง และใช้โซเชียลมีเดียทุกวัน เพิ่มโอกาสให้เข้าถึงเนื้อหาผิดกฎหมาย และการติดต่อที่อาจเป็นอันตราย และยอมรับว่าเคยถูกจีบออนไลน์ ซึ่งอาจนำไปสู่การคบหา หลอกขอภาพลับ นัดพบ ละเมิดทางเพศ และถ่ายรูปไว้ข่มขู่แบล็กเมล กรูมมิ่ง (grooming) เป็นภัยร้ายรูปแบบใหม่ที่ผู้ใหญ่ตั้งใจเข้ามาตีสนิท สร้างความไว้วางใจกับเด็ก เมื่อสบโอกาสก็แยกเด็กออกจากเพื่อนหรือครอบครัว โดยการพาไปเที่ยว ดูหนังโป๊ ข่มขืนอนาจารในสถานที่จริง หรืออนาจารผ่านกล้อง แล้วบันทึกภาพไว้ควบคุมเด็กให้ยอมทำตาม

"เด็กหลายรายไม่กล้าบอกใครจนเกิดความเครียดถึงขั้นฆ่าตัวตาย เสนอให้ไทยควรออกกฎหมายลงโทษคนที่กำลังล่อลวงเด็ก เพื่อวัตถุประสงค์ทางเพศ หรือ grooming ป้องกันก่อนคนร้ายลงมือข่มขืนกระทำชำเราเหยื่อ ปัจจุบันหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา เยอรมัน เนเธอร์แลนด์  ฟิลิปปินส์ ก็มีกฎหมายนี้แล้ว" ดร.ศักดากล่าว

พ.ต.อ.รุ่งเลิศ คันธจันทร์ ผู้กำกับการกลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต กล่าวว่า วิธีการที่คนร้ายใช้หลอกลวงผู้เสียหายในโลกออนไลน์ ปัจจุบันมีแผนประทุษกรรมที่ซ้ำกัน โดยใช้คำคล้องจองสั้นๆ เช่น หลอกให้เงิน, เชิญเป็นดารา ชวนให้แก้ผ้า, ท้าให้เปิดกล้อง โดยคนร้ายจะเข้ามาตีสนิท หลอกล่อว่าจะให้เงินหรือพาเข้าวงการเป็นดารา แลกกับการให้ถ่ายรูป คลิปลามกอนาจาร หรือวิดีโอคอลรูปแบบอนาจาร สำเร็จความใคร่ แต่สุดท้ายคนที่ส่งไปจะไม่มีใครได้เงิน จากนั้นคนร้ายจะเอาภาพลามกอนาจารไปขาย ส่งต่อ หรือนำกลับมาข่มขู่ เรียกเงินหรือคลิปเพิ่ม เมื่อหลุดไปในโลกออนไลน์ จะถูกเผยแพร่ซ้ำ ถูกนำไปแสวงหาประโยชน์ เช่น การซื้อขายสื่อลามกอนาจารเด็กโดยตรง นำไปตั้งกลุ่มลับในไลน์ หรือ VK หรือ ทวิตเตอร์ เพื่อเรียกเก็บค่าสมาชิก ยังพบการแสวงหาประโยชน์โดยอ้อม เช่น การนำสื่อลามกอนาจารเด็ก ไปเป็นสื่อโฆษณาให้เด็กและเยาวชนเข้าเล่นเว็บพนัน
กำลังโหลดความคิดเห็น