xs
xsm
sm
md
lg

สาวไทยรายแรกติด "ฝีดาษลิง" นับเป็นคนที่ 4 พบใกล้ชิดหนุ่มต่างชาติที่ผับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยฝืดาษลิงรายที่ 4 เป็นผู้หญิงคนแรกของไทย มีประวัติใกล้ชิดชายต่างชาติที่สถานบันเทิงใน กทม. มีอาการตั้งแต่ 29 ก.ค. เร่งติดตามเพื่อนร่วมห้อง 2 ราย ค้นหาสัมผัสใกล้ชิดรายอื่น และหนุ่มต่างชาติ

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรมควบคุมโรคได้รับรายงานพบผู้ป่วยยืนยันโรคฝีดาษวานร รายที่ 4 ของประเทศไทย เป็นหญิงไทยอายุ 22 ปี มีประวัติเสี่ยงไปเที่ยวสถานบันเทิง ในพื้นที่ กทม. ย่านที่ชาวต่างชาตินิยมมาเที่ยวเป็นประจำประมาณสัปดาห์ละครั้ง และมีการสัมผัสใกล้ชิดกับชายชาวต่างชาติ โดยผู้ป่วยเริ่มมีไข้ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. 2565 แต่ยังไปเที่ยวสถานบันเทิงพร้อมเพื่อนชาวไทย และชาวต่างชาติ วันที่ 30 ก.ค. 2565 เริ่มมีตุ่มขึ้นที่แขนขา แล้วลามไปทั่วร่างกาย รวมถึงอวัยะเพศ

วันที่ 3 ส.ค. 2565 จึงเดินทางเข้ารับการรักษาที่ รพ.แห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และห้องปฏิบัติการที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยันพบเชื้อฝืดาษวานร (Monkeypox virus) วันที่ 4 ส.ค. 2565 ก่อนส่งตัวผู้ป่วยมารับการดูแลรักษาต่อที่สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค นับเป็นผู้ติดเชื้อโรคฝืดาษวานรรายที่ 4 และเป็นเพศหญิงรายแรกในประเทศ โดยผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นชายชาวไนจีเรียที่ภูเก็ต รายที่ 2 ชายชาวไทย ใน กทม. และรายที่ 3 ชายชาวเยอรมันที่ภูเก็ต

นพ.โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้ได้กำชับให้สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จ ชลบุรี ประสานสำนักงานป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) และสำนักอนามัย กทม. เร่งติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่เป็นเพื่อนร่วมห้องของผู้ป่วยทั้ง 2 ราย ผู้สัมผัสคนอื่นๆ และเร่งติดตามตัวชายชาวต่างชาติแล้ว เน้นย้ำว่า โรคผีดาษวานรไม่ได้ติดต่อกันได้ง่ายๆ ซึ่งจะติดต่อได้จากการสัมผัสใกล้ชิดมากๆ จึงขอให้กลุ่มเสี่ยงเพิ่มความระมัดระวังและงดการสัมผัสใกล้ชิดกับคนแปลกหน้าเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อฝืดาษวานร

สำหรับสถานการณ์โรคฝึดาษวานรทั่วโลก ข้อมูล วันที่ 4 ส.ค. 2565 ผู้ป่วยยืนยันทั่วโลก 26,208 ราย พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้นเป็น 83 ประเทศ โดยพื้นที่การแพร่ระบาดส่วนใหญ่พบอยู่ในแถบทวีปยุโรป ประเทศที่มีผู้ป่วยสูง 5 ลำดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา 6,617 ราย สเปน 4,806 ราย เยอรมัน 2,781 ราย อังกฤษ 2,672 ราย และฝรั่งเศส 2,239 ราย

"ขอแนะนำประชาชน ให้ปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโรคฝืดาษวานร หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับคนแปลกหน้า หรือเพิ่งรู้จักกัน งดการมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่รู้จัก เพราะมีความเสี่ยงที่ไม่รู้ประวัติพฤดิกรรมและการปวยของคนนั้น ย้ำการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโรคโควิด 19 ยังสามารถป้องกันฝึดาษวานได้ โดยการล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น กินอาหารร้อนปรุงสุก หลีกเลียงสัมผัสใกล้ชิดผู้ที่มีอาการเข้าข่ายของโรคฝืดาษวานร โดยเฉพาะผู้ที่มีผื่น ตุ่ม หนอง ตามผิวหนัง และพยายามไม่จับบริเวณหน้า ตา จมูก ปาก หากมีอาการสงสัยเข้าได้กับโรคฝืดาษวานร สามารถติดต่อสถานพยาบาลใกล้บ้านเพื่อตรวจหาเชื้อได้ทันที" นพ.โอภาสกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น