xs
xsm
sm
md
lg

จากความสูญเสีย สู่ชีวิตใหม่ด้วยสิทธิกองทุนเงินทดแทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ในวันที่ชีวิตประสบพบเจอกับเรื่องร้าย ๆ วันนั้นก็ได้คำตอบว่า สิทธิประโยชน์ที่ได้รับจากประกันสังคมมีความหมายมากแค่ไหน และยิ่งต้องกลายเป็นผู้ทุพพลภาพ ยิ่งรู้สึกขอบคุณสิทธิกองทุนเงินทดแทน ที่ทำให้ตนเองเหมือนได้มีชีวิตใหม่อีกครั้ง แม้จะต้องสูญเสียอวัยวะก็ตาม...” (นายเทวฤทธิ์ แก้วเมือง ผู้ประกันตนรับสิทธิกองทุนเงินทดแทน )

เป็นที่ทราบดีว่า กองทุนเงินทดแทน คือกองทุนที่จ่ายเงินทดแทนให้แก่ลูกจ้างแทนนายจ้าง เมื่อลูกจ้างประสบอันตราย เจ็บป่วย ถึงแก่ความตาย หรือสูญหาย เนื่องจากการทำงานให้แก่นายจ้าง โดยไม่คำนึงถึงวัน เวลาและสถานที่ที่ประสบเหตุ แต่จะดูสาเหตุที่ทำให้ประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย ซึ่งนอกจากจะเป็นหลักประกันสำคัญที่ช่วยเยียวยาผู้ประกันตนแล้ว ยังรวมไปถึงการบำบัดฟื้นฟู ตลอดจนการส่งตัวกลับเข้าสู่ระบบการทำงานโดยผ่านศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน ที่ช่วยให้ผู้ประกันตนสามารถทำงานได้เป็นปกติเหมือนเดิม
 
ดังเช่นเรื่องราวของ “นายเทวฤทธิ์ แก้วเมือง” ผู้ประกันตนที่ประสบเหตุไฟฟ้าช็อตขณะทำงานในเหมือง จนต้องตัดแขนทั้ง 2 ข้าง ให้ข้อมูลว่า “หลังจากประสบเหตุจากการทำงาน จนต้องสูญเสียแขนทั้ง 2 ข้าง ก็รู้ว่าตัวเองต้องตกอยู่ในสภาวะกลายเป็นผู้พิการ คำถามต่าง ๆ ก็ผุดขึ้นในหัวมากมาย และที่สำคัญที่สุดคือ จะทำงานหาเงินต่อไปอย่างไร เนื่องจากขณะนั้นมีลูกเล็กที่ต้องดูแล แม้จะบอกกับตัวเองว่าไม่ให้ท้อ ก็ยอมรับว่าเลี่ยงไม่ได้ที่จะรู้สึกกังวลใจ แต่โชคดีที่บริษัทคอยดูแลให้คำแนะนำต่อเนื่อง รวมทั้งมีสิทธิประกันสังคมกองทุนเงินทดแทนทำให้ได้มีโอกาสเข้ารับการฟื้นฟูที่ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน ซึ่งที่นี่นอกจากจะช่วยบำบัดฟื้นฟูทางด้านร่างกายแล้ว ยังมอบแขนเทียมให้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย พร้อมแนะนำ ฝึกฝนการใช้แขนเทียมจนคล่องแคล่ว นอกจากนี้ การเข้ารับการบำบัดที่ศูนย์ฟื้นฟู ฯ ยังเป็นโอกาสสำคัญของตนเอง เพราะได้เป็นนักกีฬาว่ายน้ำเหรียญทอง ในการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ อีกทั้งยังสามารถกลับเข้ามาทำงานกับนายจ้างเดิม โดยใช้แขนเทียมอย่างคล่องแคล่ว ช่วยให้มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัวได้ และยังภูมิใจที่ตนเองได้เป็นตัวอย่างให้กับผู้ที่ประสบเหตุจนต้องทุพพลภาพให้สู้ต่อไป ไม่ย่อท้อ เพราะแม้จะสูญเสียอวัยวะแต่เรายังสามารถทำประโยชน์ให้กับตนเอง ครอบครัว และสังคมได้ต่อไป”
และทั้งหมดนี้คือสิทธิประโยชน์ ที่ลูกจ้างจะได้รับเมื่อประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยจากการทำงานหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถาม หรือติดตามข่าวสารสำนักงานประกันสังคมผ่านทางช่องทางต่าง ๆ ได้ที่
Website: www.sso.go.th
Facebook: สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน
Instagram: sso_1506
Twitter: @sso_1506
YouTube: สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน
Hotline: 1506 (ตลอด 24 ชั่วโมง)
LINE: @SSOTHAI
TikTok: @SSONEWS1506
(บทความประชาสัมพันธ์)


กำลังโหลดความคิดเห็น