xs
xsm
sm
md
lg

แจงขาย "นมผงทารก" ออนไลน์ได้ แต่ห้ามจัดโปรเทียบราคา ร่วมมือ Shopee งด Flashsale สินค้านี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กรมอนามัยแจงขาย "นมผงทารก" ผ่านออนไลน์ได้ แต่ห้ามโฆษณา ชี้ลงรูปสินค้าและข้อมูลตามฉลากได้ ลดราคาสินค้าได้ โดยให้แสดงป้ายราคาสุดท้ายที่จะขาย แต่ห้ามขึ้นราคาเปรียบเทียบ ให้เห็นความคุ้มค่าหรือประหยัดกว่ากี่บาท ย้ำไม่ต้องสกรีนผู้ซื้อ เหตุเป็นสิทธิของลูกค้าที่จะเลือกซื้อ เผยร่วมมือ Shopee ขอร่วมมือดูแลร้านค้าให้ทำตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีแนวทางการควบคุมการขายผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กผ่านช่องทางออนไลน์ ตาม พ.ร.บ.การส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก พ.ศ. 2560 (พ.ร.บ.โค้ดมิลค์) ว่า ขณะนี้มีการขายผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กหรือนมผงผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ซึ่งยืนยันว่าตามกฎหมายไม่ได้ห้ามขาย สามารถขายผ่านออนไลน์ได้ แต่ขอให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก ซึ่งมีข้อห้ามในเรื่องของการห้ามโฆษณานมผงที่ใช้เลี่ยงทารกวัยแรกเกิด - 3 ปี หรือที่เรียกว่า นมผงสูตร 1 หรือนมผงสูตร 2 แต่การขายในออนไลน์ที่ต้องมีการลงรูปสินค้า พร้อมข้อมูลต่างๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อนั้น สามารถลงรูปและให้ข้อมูลตามฉลากได้ ไม่ถือว่าเป็นการเข้าข่ายการโฆษณา

"จริงๆ แล้วการขายออนไลน์สามารถขายลดราคาได้ แต่ห้ามขายลดราคาแบบจัดเป้นโปรโมชันที่ทำให้เห็นการเปรียบเทียบ เช่น หากลดราคาเหลือเท่านี้บาทก็ต้องระบุราคาสุดท้ายที่จะขาย แต่ห้ามลงราคาก่อนและหลังให่เกิดการเปรียบเทียบ หรือลงว่าประหยัดกว่ากี่บาท ประหยัดกว่ากี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็เหมือนกับการขายทางร้านค้าทั่วไป ซึ่งสามารถลดราคาได้ แต่ห้ามแสดงให้เห็นถึงการเปรียบเทียบ" นพ.เอกชัยกล่าว

นพ.เอกชัยกล่าวว่า อย่างที่กรมอนามัยมีความร่วมมือกับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่าง "Shopee" เราก้ขอความร่วมมือให้นำเรื่องเหล่านี้มาจัดทำเป็นข้อมูล เงื่อนไข และข้อกำหนดในการจำหน่ายนมผงสำหรับทารกและเด็กเล็ก ในศูนย์การเรียนรู้ผู้ขายบน Shopee ด้วย อย่างปกติที่ Shopee จะมีการจัดแฟลชเซลล์ที่มีการระบุว่า ลดราคาลงกี่เปอร์เซ็นต์ ก็จะไม่สามารถทำกับนมผงทารกได้ โดยขอให้ห้ามขึ้นว่าเป็นแฟลชเซลล์ ให้แสดงราคาสุดท้ายที่จะขายเท่านั้น นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือทาง Shopee ให้ช่วยดูแลร้านค้าต่างๆ ให้ขายสินค้านมผงทารกและเด็กเล็กเป็นไปตามกฎหมายด้วย

เมื่อถามว่าการขายออนไลน์เป็นการเปิดช่องให้หญิงให้นมบุตรสามารถเข้าซื้อได้สะดวกขึ้น จะเป็นการขัดขวางการส่งเสริมการให้ทารกกินนมแม่หรือไม่ จำเป็นต้องมีการกำหนดหรือตรวจสอบผู้ซื้อหรือไม่ นพ.เอกชัยกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่จำเป็น แม้จะส่งเสริมเรื่องของการกินนมแม่จนถึง 6 เดือน และกินนมแม่ควบคู่อาหารเสริมตามวัยจนถึง 2 ขวบ แต่เนื่องจากหญิงให้นมบุตรบางส่วนมีความจำเป็นจริงๆ ที่ต้องใช้นมผง เราไม่สามารถห้ามความจำเป็นนี้ได้ ก็สามารถตัดสินใจที่จะเลือกซื้อได้เหมือนการไปซื้อตามร้านค้า เนื่องจากเราไม่ได้ห้ามขาย ซึ่งการลงข้อมูลตามฉลากก็เพื่อเป็นการให้ข้อมูลที่ไม่เกินจริงเพื่อใช้ในการตัดสินใจ


กำลังโหลดความคิดเห็น