xs
xsm
sm
md
lg

ปลดล็อกเวลาห้ามขาย “น้ำเมา” ทำงานคุมเหล้าสูญ ชี้ ไม่เกิดประโยชน์ แจงมี กม.อื่นเปิดช่องผับบาร์ขายได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมควบคุมโรค ชี้ ยกเลิกเวลาห้ามขายเหล้าไม่มีประโยชน์ เหตุปลดล็อกให้ร้านค้าขายทั่วไปได้ การทำงานที่ผ่านมาจะสูญเปล่า อีกทั้งยังมีประกาศฉบับอื่นอนุญาตให้สถานบริการยังขายและดื่มได้ สนามบินก็ขายแบบปลอดภาษีได้ เผย ร่างปรับปรุง พ.ร.บ.ควบคุมน้ำเมาอยู่ระหว่างรอเข้า ครม. ปรับปรุงลดการใช้ดุลพินิจตีความ

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองเสนอเรื่องการยกเลิกกฎหมายช่วงเวลาห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 14.00-17.00 น. ว่า ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีประกาศอยู่หลายฉบับ เช่น ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ที่อนุญาตให้สถานบริการบางประเภทสามารถจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ เช่น ผับ บาร์ ร้านที่มีวงดนตรี แม้กระทั่งสนามบิน ก็ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบปลอดภาษีได้ ข้อเสนอให้ยกเลิกช่วงเวลาห้ามจำหน่ายจึงไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร เพราะถ้าปลดตรงนี้ ร้านค้าทั่วไปก็ขายได้ จะทำให้คนเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกมาก ซึ่งที่ผ่านมาขนาดมีการกำหนดช่วงเวลาห้ามขายยังพบว่า มีผลกระทบ สร้างความสูญเสียมาก ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และ สุขภาพ

“การยกเลิกประกาศเหล่านี้แล้วอนุญาตขายได้หมด หมายถึงว่าให้ร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วไป ที่ไม่ใช่ร้านที่ได้รับอนุญาตให้ดื่มกิน ก็ขายแอลกอฮอล์ได้หมดเลย ผมคิดว่าเจตนารมณ์ของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) คงเหมือนไม่ได้มีการควบคุมอะไรเลย ที่ทำงานมาตลอดก็เสียเปล่า ซึ่งที่จริงแล้วกฎเกณฑ์ห้ามขายในช่วงเวลาห้ามขาย ไม่ได้ทำให้ประชาชนเดือดร้อนอะไรเลย” นพ.ขจรศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นพ.ขจรศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้กรมควบคุมโรคได้ส่งร่างปรับปรุงฯ เข้า ครม.ไปแล้ว รอเข้าวาระการประชุม ประเด็นคือ ร่าง พ.ร.บ.ฉบับปรับปรุงเพื่อให้มีความชัดเจนในแนวทางการปฏิบัติในแต่ละมาตรา ลดการใช้ดุลยพินิจให้มากที่สุด เพื่อทำให้ประชาชน ผู้บังคับใช้กฎหมายปฏิบัติได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะที่ผ่านมา อาจมีปัญหาเรื่องการใช้ดุลพินิจในการตีความเยอะ นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงเรื่องของการควบคุมการโฆษณาส่งเสริมการขาย โดยเฉพาะผ่านระบบออนไลน์ต่างๆ ทั้งผู้ขายเอง ยูทูบเบอร์ อินฟลูเอนเซอร์ ที่มีการรีวิวเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ ซึ่งผิดกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งเรากังวลเรื่องการสร้างความเข้าใจผิด โดยเฉพาะกับเยาวชน


กำลังโหลดความคิดเห็น