xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ชี้เปิดผับบาร์มีเกณฑ์กำหนด เชื่อร้านให้ความร่วมมือ เหตุไม่อยากถูกปิดอีก ส่วนยกเลิก Thailand Pass รอดูอีก 1 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน” แจงเปิดผับบาร์ คาราโอเกะ 31 จังหวัด พื้นที่สีเขียว-สีฟ้า มีเงื่อนไขหลักเกณฑ์และข้อกำหนด ขอความร่วมมือปฏิบัติตาม เชื่อได้รับความร่วมมือ เพราะปิดมานาน หากไม่ทำตามอาจต้องปิดและเสียโอกาส ส่วนพื้นที่สีเหลืองรอประเมินต่อไป ยกเลิก Thailand Pass หลังเหลือลงทะเบียนแค่ต่างชาติ รอดูอีก 1 เดือน ก่อนตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่รอยัล พารากอนฮอล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ศบค.เห็นชอบพื้นที่ท่องเที่ยวสีฟ้าและพื้นที่เฝ้าระวังสีเขียว รวม 31 จังหวัด สามารถเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะได้ เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ว่า การเปิดจะมีมาตรการ ข้อกำหนด และหลักเกณฑ์ จึงขอให้ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือ เช่น เปิดไม่เกิน 24.00 น. ไม่ให้มีการใช้ภาชนะร่วมกัน กลุ่มเสี่ยงจะต้องตรวจหาเชื้อโควิดด้วย ATK มีการฉีดวัคซีน ส่วนรายละเอียดข้อปฏิบัติอื่นๆ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดจะเป็นผู้พิจารณากำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ เพิ่มเติม ส่วนสถานประกอบการหากต้องการสร้างความมั่นใจ ก็อาจประสาน อสม.เข้ามาช่วยดูแลคัดกรองโรคและเหมือนสร้างรายได้ในการช่วยเหลืองานซึ่งกันและกัน

"นายกฯ กำชับเกี่ยวกับการเปิดผับบาร์คาราโอเกะว่า หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคที่กำหนด อาจจะมีการบังคับใช้กฎหมาย แต่ สธ.ก็เรียนที่ประชุมว่า เรามั่นใจว่าจะได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการ เนื่องจากปิดกิจการมาเป็นเวลานาน หากเปิดมาแล้วไม่ให้ความร่วมมือ ก็จะเป็นการเสียโอกาส ก็หวังว่าเขาจะเข้าใจกัน" นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่า หากเกิดการติดเชื้อในผับบาร์ คาราโอเกะ จะสั่งปิดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า การติดเชื้อวันนี้คนส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ซึ่งก็ไม่น่าแสดงอาการ เพราะคนไปผับบาร์เรากำหนดว่าจะต้องฉีดวัคซีน ต้องตรวจ ATK ในบางกรณี หากติดเชื้อไม่แสดงอาการและมีการติดเชื้อ ก็ว่ากันเป็นรายๆ จะกำหนดกรอบกว้างๆ ไม่ได้ ถ้ามีการติดเชื้อทั้งกลุ่มในคืนนั้นแต่ไม่มีอาการอะไร ก็อาจจะต้องไปดูว่าทำไมปล่อยให้คนติดเชื้อ ใช้ของร่วมกัน ใช้น้ำแข็งเอามือล้วง ก็ต้องตักเตือนหรือใช้วิธีตามกฎหมายกำหนด หลักคือพยายามเปิดทุกมิติตามสัญญาที่ให้ไว้ ส่วนพื้นที่สีเหลืองยังไม่อนุญาตให้เปิด ซึ่งคงต้องประเมินสถานการณ์จากนี้ไปก่อน

นายอนุทินกล่าวว่า ศบค.ยังมีมติยกเลิกการลงทะเบียนเข้าประเทศผ่าน Thailand Pass ในกลุ่มคนไทย ส่วนชาวต่างชาติก็จะทยอยยกเลิกต่อไป โดยจะมีการพิจารณาและประเมินสถานการณ์และสถิติการติดเชื้อเข้ามาในประเทศว่ามีมากน้อยแค่ไหน ถ้าเป็นไปได้ด้วยดีก็อาจจะยกเลิกไปเลย ซึ่งการประเมินอย่างมากก็ประมาณ 1 เดือน

ถามว่าขณะนี้หลายประเทศเริ่มอนุญาตให้ประชาชนถอดหน้ากากอนามัย ประเทศไทยจะพิจารณาอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้การสวมหน้ากากอนามัยเป็นข้อแนะนำ แต่ที่ทุกคนใส่กันเพราะเป็นเรื่องความเข้าใจในการปิดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อที่จะทำได้ในประชาชน หากจะถอดก็ถอดได้ แต่เรารู้ว่าการติดโควิดมาจากการใกล้ชิดกัน คนรวมกันจำนวนมาก เมื่อเราใส่หน้ากาก ทุกคนใส่ก็มั่นใจ โอกาสติดเชื้อก็แทบเป็น 0 ไปที่ไหนก็สบายใจมั่นใจ

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การเปิดผับบาร์คาราโอเกะ ขึ้นกับการพิจารณาของคณะกรรมการโรคติดต่อในพื้นที่สีฟ้าและสีเขียว ซึ่งหากอนุญาตให้เปิดแล้วก็ต้องมีการกำกับติดตามให้เป็นไปตามมาตรการ มีการติดตามข้อมูลเป็นรายวัน ส่วนการปิดสถานบริการ หากไม่ปฎิบัติตามกฎก็เป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด สำหรับเปิดแล้วจะมีการติดเชื้อมากขึ้นหรือไม่นั้น ไม่ได้กังวลมากจนเกินไป เพราะภาพรวมสถานการณ์ถือว่าดีขึ้นและใกล้เข้าสู่แนวทางกรอบการเป็นโรคประจำถิ่น ซึ่งจะมีเรื่องการประเมินตัวเลขต่างๆ ทั้งการเสียชีวิต การป่วยหนัก การเกิดคลัสเตอร์ใหม่ ซึ่งเรามีเป็นแนวทาง กรอบและทิศทาง แต่ยังไม่ได้กำหนดเวลาชัดเจน และจะมีการประเมินเรื่องของการถอดหน้ากากอนามัยตามมา


กำลังโหลดความคิดเห็น