xs
xsm
sm
md
lg

“Free School-in-a-Box” การศึกษาทางเลือกใหม่ เพื่อเด็กหลุดนอกระบบการศึกษา ช่วงวิกฤตโควิด-19 ให้กลับมาเรียนอีกครั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (23 ก.ย.) กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) รายงานสถานการณ์ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาล่าสุดในภาคเรียนที่ 1/2564 พบว่ามีนักเรียนยากจนพิเศษช่วงชั้นรอยต่อจำนวน 43,060 คนหายไปจากระบบการศึกษา หรือไม่กลับเข้ามาเรียนต่อในภาคเรียนที่ 1/2564 โดยส่วนใหญ่อยู่ในระดับ ม.3 จำนวน 33,710 คน และ ป.6 จำนวน 8,699 คน

ล่าสุด 5 หน่วยงานประกอบด้วย กสศ. , StartDee , บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) , บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด และ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ริเริ่มโครงการ “Free School-in-a-Box” โรงเรียนหลังที่สอง เปิดกว้างให้เด็กที่หลุดออกจากระบบการศึกษาจากวิกฤตโควิด-19 ได้กลับมาเรียนต่อ ด้วยแนวทางที่ยืดหยุ่นและเหมาะสมกับความจำเป็นรายบุคคล โดยเริ่มต้นที่ 6,500 คนที่หลุดออกจากระบบการศึกษาไปแล้ว

ดร.ไกรยส ภัทราวาท รองผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมานักเรียนในครัวเรือนยากจนมีโอกาสศึกษาต่อในระดับ ม.ปลายเพียง 53% และเข้าถึงการศึกษาระดับอุดมศึกษาได้เพียง 10% เท่านั้น เมื่อมีการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้จำนวนนักเรียนยากจนสูงขึ้น และเพิ่มโอกาสในการออกจากระบบการศึกษาหลังสำเร็จการศึกษาภาคบังคับเพื่อประกอบอาชีพและหาเลี้ยงครอบครัว ความสูญเสียจากปัญหาการหลุดออกจากระบบการศึกษาของเด็กและภาวะถดถอยทางการเรียนรู้มีมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจมหาศาล โดยประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ธนาคารโลกประเมินว่าจะมีระดับความเสียหายสูงที่สุดประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

“กสศ.พยายามระดมความร่วมมือทุกภาคส่วน เพื่อพัฒนาการจัดการเรียนการสอนที่มีความยืดหยุ่น เพื่อให้เยาวชนมีโอกาสทางการศึกษาและการประกอบอาชีพควบคู่กันไป รวมทั้งร่วมกันทดลองต้นแบบระบบการศึกษาทางเลือกใหม่ (Alternative Education) โดยโครงการ “Free School-in-a-Box” เป็นหนึ่งในความพยายามค้นหาวิธีการเอาชนะอุปสรรคในการจัดการเรียนรู้ภายใต้สถานการณ์ Covid-19 นี้ได้ ทำให้เห็นว่าทุกภาคส่วนสามารถระดมทรัพยากรกำลังเพื่อช่วย “บรรเทาผลกระทบ” และ “เสริมแรง” ครูและผู้ปกครองในการดูแลเด็กเยาวชนในช่วงเวลาสำคัญนี้”

ดร.ไกรยส กล่าวว่า ครู ผู้ปกครอง สถานศึกษา และภาคส่วนต่าง ๆ พยายามจะช่วยสนับสนุนเด็กเยาวชนทุกคนผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน มีนวัตกรรมที่น่าสนใจเกิดขึ้นมากมายที่จะเป็นประโยชน์ต่อการปฏิรูปการศึกษาและการจัดการเรียนการสอนในอนาคต และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่เสมอภาค รวมถึงการมีแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพและไม่จำกัดเพียงแค่ในรั้วโรงเรียน จึงเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้การศึกษาจะไปถึงเด็กทุกคน ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้

ด้าน นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ซีอีโอ บริษัท เอ็ดดูเคชั่น เทคโนโลยี จำกัด ที่พัฒนาแอปพลิเคชัน StartDee กล่าวว่า Free School-in-a-Box คือ การจัดส่งกล่องการเรียนรู้ไปให้กับนักเรียนจำนวน 6,500 คนที่หลุดจากระบบการศึกษาไปแล้ว เกิดจากความคิดในการสร้างโรงเรียนหลังที่สองรองรับนักเรียนที่หลุดจากระบบการศึกษา เพื่อให้กลับเข้าสู่ระบบได้อย่างไร้รอยต่อ StartDee ในฐานะที่มีซอฟต์แวร์และสื่อการสอนสำหรับทุกวิชาหลักในระดับชั้น ป.4 - ม.6 ได้ร่วมกับ กสศ. ที่มีข้อมูลเด็กนอกระบบการศึกษาทั่วประเทศ และบริษัทเอกชนที่เป็นพันธมิตรทั้งทรู ซัมซุง และเคอรี่ โดย กสศ. ได้ออกแบบระบบส่งต่อโรงเรียนในกล่องให้ไปถึงเด็กนอกระบบการศึกษา

“กล่องนี้จะเป็นแบบจำลองโรงเรียนที่เด็ก ๆ จะเข้าถึงได้ โดยภายในประกอบด้วย 3 สิ่งที่สำคัญ อย่างแรกคือซิมอินเทอร์เน็ตฟรีจากทรู อย่างที่สองคือโค้ดที่กรอกแล้วสามารถเข้าถึงทุกคลังความรู้ทั้งหมดในแอป StartDee ได้ครบถ้วน และสามคือ สมาร์ทโฟนจากซัมซุง หรือโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตมือสองพร้อมสายชาร์จที่ประชาชนร่วมบริจาคเข้ามา สำหรับน้อง ๆ ที่ขาดแคลนอุปกรณ์”

นายพริษฐ์ กล่าวอีกว่า หลังจากส่งกล่องไปถึงมือเด็ก ๆ แล้ว กสศ.ร่วมกับ StartDee พร้อมระดมครูอาสาสมัครที่จะคอยช่วยสนับสนุน จัดคู่มือการเรียน ให้คำแนะนำน้อง ๆ วางแผนการเรียน การสอบนอกระบบ เพื่อให้ผ่านพ้นอุปสรรคและเรียนให้สำเร็จไปในแต่ละขั้นได้

“หลายประเทศที่มีการปฏิรูปการศึกษาในช่วงโควิดแล้วพบว่าความเปลี่ยนแปลงได้นำไปสู่ทิศทางทางการศึกษาใหม่ๆ ที่ควรคงไว้หลังจากช่วงโควิด เช่น การลงทุนด้านสิทธิ์ในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตหรือโลกออนไลน์อันเป็นแหล่งความรู้มหาศาลสำหรับทุกคน การตัดเนื้อหาหลักสูตรที่ไม่จำเป็นออก หรือการปรับการสอนออนไลน์ให้มีมาตรฐานผ่านการพัฒนาทักษะครูและความหลากหลายของการผลิตสื่อการสอน รวมถึงการแบ่งบทบาทให้ครูรับผิดชอบในส่วนที่เทคโนโลยีทำไม่ได้ เช่น การออกแบบกระบวนการเรียนรู้ เป็นที่ปรึกษาให้นักเรียน พัฒนาสมรรถนะ ดูแลจิตใจ อะไรที่ถูกปรับและได้ผลสำเร็จในช่วงโควิดเราควรเก็บไว้ เพื่อการพัฒนาการศึกษาสำหรับอนาคต”

ส่วนทาง ดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านนวัตกรรมและความยั่งยืน บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากข้อมูลพบว่าเด็กยากจนพิเศษ 80% เข้าไม่ถึงการศึกษาออนไลน์ทั้งเรื่องอุปกรณ์สัญญาณ เป็นเรื่องน่าเสียดายที่เด็กซึ่งมีความสามารถแต่ขาดโอกาส ทางกลุ่มบริษัททรู โดยมูลนิธิสานอนาคตทางการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี (CONNEXT ED FOUNDATION) ได้มีส่วนร่วมยกระดับคุณภาพการศึกษาไทยให้พัฒนาอย่างยั่งยืนผ่าน 5 ยุทธศาสตร์หลัก เช่น การระดมทุนเพื่อการศึกษา พัฒนาคุณภาพการเรียนการสอน ที่เน้นเด็กเป็นศูนย์กลาง ตลอดจนเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน

“ในโอกาสนี้ ทางบริษัททรูมีความยินดีที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการนำซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือมาให้น้อง ๆ 6,500 ซิม และซิมนี้จะเข้าไปเรียนในแอปพลิเคชันของสตาร์ทดี ตลอดจน แอปพลิเคชันพื้นฐาน เช่น ไลน์ เฟซบุ๊ก ยูทูบสำหรับหาข้อมูลเพิ่มเติมในการเรียนรู้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้ดาต้า รวมทั้งยังช่วยเติมเต็มด้วยระบบ VLEARN ที่จะเป็นเครื่องมือสำหรับให้คุณครูเข้ามาสอนสดกับนักเรียนอีกด้วย โดยสถานการณ์ขณะนี้ยังเป็นเพียงแค่เวฟแรกที่กำลังจะมีเด็กหลุดออกจากระบบการศึกษา ซึ่งเป็นเรื่องของทุกคน ไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่ง ตรงนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่พวกเรามุ่งมั่นมาช่วยกันเติมเต็มแก้ปัญหา ซึ่งความยากจนพิเศษเป็นของชั่วคราว พวกเขาจะหลุดพ้นได้หากมีความรู้ และความรู้มีวันหมดอายุ ต้องหาความรู้ใหม่เพิ่มเติม” ดร.ธีระพล กล่าว

ขณะที่ น.ส.ปารมี ทองเจริญ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซัมซุงได้มุ่งเน้นในการพัฒนาสังคมผ่านโครงการด้านการศึกษามาโดยตลอด เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมให้เยาวชนไทยได้ใช้ศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ในการเปลี่ยนแปลงสังคมในเชิงบวกและสร้างโลกที่ดีขึ้นสำหรับทุกคน ตามวิสัยทัศน์ด้านความรับผิดชอบทางสังคม ‘Together for Tomorrow! Enabling People’ และจากสถานการณ์ปัจจุบันที่นักเรียนต้องปรับตัวเข้าสู่การเรียนออนไลน์ จำเป็นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นี้ ซัมซุงในฐานะผู้นำนวัตกรรมระดับโลกจึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนภาคการศึกษาไทยโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ด้วยการบริจาคสมาร์ทโฟนจำนวน 500 เครื่อง ซึ่งเป็นสินค้าที่เคยถูกนำมาใช้ในกิจกรรมทางการตลาดแต่ยังคงมีสภาพดี ผ่านโครงการ “Free School-in-a-Box”

“ซัมซุงเชื่อว่านวัตกรรมมีส่วนช่วยในการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับคนในสังคมได้ทุกมิติโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการศึกษา ซึ่งการมีอุปกรณ์ที่ดีจะช่วยต่อยอดพร้อมขยายขอบเขตการเรียนรู้ของเยาวชนให้กว้างไกลยิ่งขึ้น ด้วยสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพนี้จะทำให้นักเรียนสามารถเข้าถึงการเรียนออนไลน์ได้อย่างสะดวกขึ้น ไร้อุปสรรคทางด้านเทคนิค ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเรียนผ่านโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันต่างๆ การถ่ายภาพเพื่อส่งการบ้านได้อย่างคมชัด หรือการค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายขึ้น พร้อมผลักดันให้เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้ได้อย่างเต็มศักยภาพโดยไม่ต้องกังวลถึงปัญหาด้านเทคโนโลยี”

นายวราวุธ นาถประดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางเคอรี่ได้จัดส่งอุปกรณ์การศึกษาให้กับนักศึกษามหาวิทยาลัย เด็กมัธยม ในช่วงที่ต้องจัดการเรียนการสอนที่บ้านอย่างต่อเนื่อง เมื่อได้รับโจทย์ที่จะต้องจัดส่ง “Free School-in-a-Box” จึงตอบรับโดยไม่ลังเล เพื่อขอรับไม้ต่อเป็นไม้สุดท้ายในการนำเครื่องมืออุปกรณ์ที่ดีไปส่งถึงมือน้องๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ชายขอบห่างไกล พื้นที่เกาะ หรือบนดอย ก็จะไปส่งให้ถึงปลายทางให้กับน้อง ๆ ทุกคน ด้วยการจัดส่งให้เร็วที่สุด ด้วยเครือข่ายที่เข้มแข็งซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศ

"เราเชื่อว่าเรื่องจะต้องใช้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่มีความพร้อม ซึ่งเคอรี่เองมีเครือข่ายอยู่ทั่วประเทศและมีความพร้อมในเรื่องจัดส่งนั้น ก็จะส่งอุปกรณ์ไปถึงมือน้องทุกคนได้อย่างรวดเร็ว และถ้าทุกหน่วยงานใช้ความพร้อมและความเข้มแข็งในโครงการที่ดีเช่นนี้ เราก็จะร่วมขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้าได้ รวมทั้งหากต่อไปมีโครงการอื่นอีก ทางเคอรี่ก็พร้อมที่จะสนับสนุนและจะช่วยส่งต่อไม้สุดท้ายเพื่อทำให้น้อง ๆ เกิดการเรียนรู้" คุณวราวุธ กล่าว

สำหรับ “Free School-in-a-Box” ประกอบไปด้วย
1.แพ็คเกจการเรียนของ StartDee ตลอดปีการศึกษา มีเนื้อหาการเรียนการสอนครอบคลุมทุกบทเรียนในทุกวิชาหลัก ตั้งแต่ ป.4 ถึง ม.6 ด้วยคลิปวิดีโอบทเรียนกว่า 10,000 คลิป และการันตีคุณภาพด้วยยอดนักเรียนดาวน์โหลดเรียนกว่า 1,000,000 คนในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา , 2.ซิมการ์ดจากทรู , 3.เพื่อให้น้องๆ เรียนออนไลน์และท่องโลกการเรียนรู้โดยไม่เสียค่าอินเทอร์เน็ต จำนวน 6,500 ซิม และสิทธิพิเศษกดรับสิทธิในการใช้งานแอปพลิเคชัน StartDee โดยไม่มีค่าบริการอินเทอร์เน็ต 12 เดือน ด้วยความเร็วต่อเนื่อง 4Mbps. สิทธิพิเศษสำหรับซิมเรียนที่บ้านเท่านั้น รับสิทธิ์กด *900*1311# โทรออก

4.มือถือสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตมือสอง กรณีที่น้องๆ ไม่มีอุปกรณ์ และบริการจัดส่งถึงมือน้องๆ ทั่วประเทศ โดย Kerry Express และ 5.ทีมครูอาสา พูดคุย ให้คำปรึกษา และแนะนำเรื่องการเรียน เพื่อช่วยให้น้อง ๆ ทุกคนสามารถกลับเข้าสู่ระบบการเรียนรู้ที่เปิดกว้างได้อย่างไร้รอยต่อ
กำลังโหลดความคิดเห็น...