xs
xsm
sm
md
lg

สองศิษย์เก่านิติศาสตร์ ม.กรุงเทพ บัณฑิต ม.เอกชน ที่ได้ร่วมงานกับ Law Firm ระดับสากล Baker McKenzie.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์     หากถามผู้ที่เรียนกฎหมายว่า มีองค์กรหรือบริษัทใดที่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุด เชื่อว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของ Baker McKenzie สำนักงานกฎหมายและทนายความที่มีชื่อเสียงในระดับสากลรวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นบริษัทที่เปิดมายาวนานกว่า 72 ปี โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สหรัฐอเมริกา ก่อนจะขยายการให้บริการไปอีก 77 สำนักงานใน 46 ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย 
     ด้วยความที่เป็นสำนักงานกฎหมายชั้นนำของโลกเช่นนี้ แน่นอนว่า ขั้นตอนการคัดเลือกผู้ร่วมงานจึงต้องเป็นไปอย่างเข้มข้น และเรียกว่าต้องคัดเอาแต่หัวกะทิมาเป็นผู้ร่วมงานเท่านั้น ใครที่ได้ทำงานกับที่นี่จึงพูดได้ว่า “ไม่ธรรมดา”  ดังเช่น   อำนาจ พิทักษ์กรณ์ และ สิรีธร วีระวุฒิวงศ์ ศิษย์เก่า คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่ได้รับโอกาสร่วมงานกับ Baker McKenzie


     สำหรับคนแรก คุณอำนาจ พิทักษ์กรณ์ ร่วมงานกับที่นี่มานานเกือบ 15 ปี โดยได้ใช้ความรู้ความสามารถจนก้าวขึ้นเป็น
Partner หรือทนายหุ้นส่วนของ Baker McKenzie ในปัจจุบันเขาเผยถึงความสำเร็จของตนว่า

     “เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จคือการเรียนจบจากคณะนิติศาสตร์  มหาวิทยาลัยกรุงเทพ”  คุณอำนาจ  กล่าว “เพราะที่นี่เป็นสถาบันที่สร้างให้เราเป็นนักกฎหมายที่ดีและมีความรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านอาจารย์ผู้สอนนั้น ล้วนมีประวัติการทำงานและประสบการณ์ที่น่าเชื่อถืออาจารย์หลายท่านสอนอย่างเข้มข้น และนอกจากอาจารย์จะมีบทบาทในการสอนหนังสือที่น่าประทับใจแล้ว ท่านยังเป็นที่ปรึกษาที่ดีมาก สามารถเข้าถึงได้ง่ายและดูแลเอาใจใส่นักศึกษาอย่างใกล้ชิด มีปัญหาอะไรก็ปรึกษาท่านได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียนหรือเรื่องส่วนตัว ซึ่งคำปรึกษาต่างๆ ของอาจารย์ท่านนับเป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากจะพัฒนาตัวเองและหาโอกาสดีๆ ให้กับชีวิต”

     นอกเหนือจากความรู้ที่ได้รับจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ แล้ว ความเพียรพยายามอันเป็นคุณสมบัติส่วนตัวของคุณอำนาจก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ผลักดันให้เขาได้รับโอกาสที่ดีในปัจจุบันเช่นที่เขาเล่าว่า ได้ไปฝึกงานที่สภาทนายความตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ปี 2 เพื่อที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์และเปิดมุมมองใหม่ๆ กับเพื่อนๆ จากต่างสถาบัน ส่งผลให้เขามุ่งมั่นที่จะฝึกงานในสำนักงานกฎหมายตอนเรียนปี 3 ให้ได้การฝึกงานครั้งนั้นนอกจากจะทำให้เขาได้มีประสบการณ์การทำงานแล้ว ยังทำให้ได้เจอเพื่อนใหม่ที่ช่วยชักนำให้มาสมัครงานที่ Baker McKenzie ซึ่งการได้ร่วมงานกับที่นี่ถือว่าท้าทายมาก
เนื่องจากบริษัทมีตัวเลือกที่หลากหลายและอัตราการจ้างงานมีจำนวนจำกัด ซึ่งคุณอำนาจเน้นย้ำว่า “เป็นเรื่องของจังหวะชีวิต แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือพื้นฐานความรู้ที่ได้รับจากคณะนิติศาสตร์ ม.กรุงเทพ ทำให้ผมประสบความสำเร็จในทุกวันนี้”


     ทางด้าน คุณ สิรีธร วีระวุฒิวงศ์ เธอเป็นบัณฑิตที่เพิ่งจบจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ไม่นาน แต่ก็ได้ใช้ความรู้พ่วงด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 เข้ามาทำงานในตำแหน่งที่ปรึกษากฎหมายให้แก่ Baker McKenzie.

     “ดิฉันได้ทำงานที่นี่ น่าจะเป็นเพราะเคยได้รับโอกาสจากบริษัทให้เข้ามาฝึกงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะทำให้ดิฉันเป็นนักศึกษาที่มีประสบการณ์และเข้าใจแนวทางในการทำงานในฐานะที่ปรึกษากฎหมายมากขึ้น   รวมถึงเข้าใจวัฒนธรรมขององค์กร นอกจากนี้ความรู้ทางด้านกฎหมายที่ได้รับจากมหาวิทยาลัยก็คือส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่ง เพราะดิฉันได้รับการบ่มเพาะความรู้ทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน ทั้งจากอาจารย์ของคณะที่เข้าถึงง่าย  ทำให้มีโอกาสสนทนาประเด็นทางกฎหมายด้วยกันค่อนข้างบ่อย  และได้รับโอกาสให้เข้าร่วมการแข่งขันตอบปัญหากฎหมายในหลายๆ ครั้ง   ซึ่งหล่อหลอมให้ดิฉันมีประสบการณ์ ความมั่นใจ รวมทั้งกล้าแสดงออกมากขึ้น”

     คุณสิรีธร ยังกล่าวด้วยว่า  การได้ทำงานในองค์กรระดับสากลทำให้เธอได้มีโอกาสอยู่ท่ามกลางผู้คนที่เต็มไปด้วยความสามารถได้รับการถ่ายทอดทั้งความรู้และประสบการณ์จากเพื่อนร่วมงาน และด้วยความที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ก็ทำให้เธอได้เรียนรู้กระบวนการทำงานในระดับสากล ซึ่งเมื่อนำมาผสมผสานกับความรู้ที่ได้รับจากมหาวิทยาลัย ทำให้เธอสามารถนำมาปรับใช้กับการทำงานได้ในหลากหลายมิติ


     ความโชคดีอีกประการของคุณสิรีธรเห็นจะเป็นเรื่องของการได้รับการแบ่งปันประสบการณ์เพื่อเปิดมุมมองใหม่ๆ ระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องของคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ดังที่เธอกล่าวว่า “พี่แนน (คุณอำนาจ) เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่คอยให้คำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการทำงานให้แก่ดิฉันตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นนักศึกษากระทั่งได้เข้ามาทำงานที่นี่พี่แนนก็ยังคงให้คำปรึกษาและคำแนะนำเป็นอย่างดีมาโดยตลอด  ทำให้ดิฉันมีแรงบันดาลใจที่จะเป็นรุ่นพี่แบบพี่แนนที่สามารถให้คำแนะนำดีๆ แก่รุ่นน้องของคณะนิติศาสตร์ ม.กรุงเทพ ต่อไปในอนาคตค่ะ”

     การที่ทั้งสองได้ทำงานกับสำนักงานกฎหมายระดับสากลอย่าง Baker McKenzie.ซึ่งนับเป็นโอกาสที่หาไม่ได้ง่ายนัก น่าจะประกอบไปด้วยปัจจัยหลัก 3 ข้อ ได้แก่ จังหวะชีวิตและโอกาสที่ได้รับจากทางบริษัท การบ่มเพาะที่เข้มข้นจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพและอีกประการที่สำคัญมากก็คือ

     ความสัมพันธ์ที่ดีและการแบ่งปันประสบการณ์กันระหว่างเครือข่ายศิษย์เก่าร่วมสถาบันซึ่งทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะเป็นบัณฑิตและบุคลากรที่มีคุณภาพของวงการนักกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น