xs
xsm
sm
md
lg

“แอสตร้าเซนเนก้า” ขอเลื่อนส่งมอบวัคซีน 2 วัน จากกำหนดเดิม 14 มิ.ย. สธ.คาดส่งได้ 6 ล้านโดสในเดือนนี้ตามแผน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แอสตร้าเซนเนก้า” ขอเลื่อนส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ออกไป 2 วัน จากกำหนดเดิม 14 มิ.ย. ด้านปลัด สธ.คาดส่งมอบได้ 6 ล้านโดส ภายในเดือน มิ.ย.ตามแผน ส่วนเหตุผลการเลื่อนส่งมอบ ทางบริษัทไม่ได้แจ้ง

วันนี้ (11 มิ.ย.) แฟนเพจ “ไทยรู้สู้โควิด” ของกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แจ้งวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวคจากจีน จำนวน 1 ล้านโดส ถึงไทยแล้วเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2564 พร้อมส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจคุณภาพและรับรองรุ่นการผลิต (Lot release) แล้วให้องค์การเภสัชกรรม เร่งกระจายวัคซีนทุกจังหวัดต่อไป

ส่วนวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แจ้งเลื่อนกำหนดส่งวัคซีนออกไปอีก 2 วัน จากเดิมมีกำหนดส่ง 14 มิ.ย.นี้ แต่ยังไม่ทราบเหตุผลของบริษัทฯ คาดจะมีวัคซีนทยอยเข้ามาต่อเนื่อง
โดยวานนี้ (10 มิ.ย.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับวัคซีนโควิด-19 ของ ซิโนแวค จากประเทศจีน จำนวน 1 ล้านโดส ซึ่งลงเครื่องบินมาแล้ว ส่วนล็อตต่อไปยังไม่ทราบวันที่ชัดเจน แต่ส่วนใหญ่ทางบริษัทผู้ผลิตจะบอกในวันที่ใกล้ๆ กับช่วงที่จะขนส่งมา ทั้งนี้ วัคซีนซิโนแวคที่ได้รับวันนี้ ก็จะเข้ากระบวนการตรวจสอบอย่างที่เคยดำเนินการมาในล็อตที่ผ่านๆ มา โดยจะส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจรับรองรุ่นการผลิต (Lot release)

“หากดำเนินการเสร็จ เราก็จะกระจายวัคซีนออกไปให้เร็วที่สุด ทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด ดูตามความจำเป็น ว่าเป็นอย่างไรบ้าง แต่ก็อยู่บนหลักของการกระจายวัคซีนเพื่อประชาชน” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

ส่วนความคืบหน้าของการส่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ เบื้องต้นได้รับรายงานจากกรมควบคุมโรค ว่า​ ทาง บริษัท แอสตร้าฯ ขอเลื่อนเวลาการส่งออกไปประมาณ 2 วัน แต่ยังเป็นไปตามแผนการจัดส่งที่ทางบริษัทฯ ตกลงไว้กับกระทรวงสาธารณสุข ที่ 6 ล้านโดสภายในเดือน มิ.ย.​ ส่วนเหตุผลของการเลื่อนส่งทางบริษัทไม่ได้แจ้งรายละเอียดมา อย่างไรก็ตาม คาดว่า จะมีวัคซีนทยอยเข้ามาต่อเนื่องตามกำหนด ขอให้สอบถามรายละเอียดความชัดเจนของเรื่องนี้กับทางบริษัทฯ เพื่อข้อมูลที่ถูกต้อง

ด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า วัคซีนซิโนแวค 1 ล้านโดส เดินทางมาถึงประเทศไทย เวลา 05.00 น. เข้าเก็บในคลังขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) แล้ว โดยคาดว่าจะมีการวัคซีนที่ต้องทำการตรวจคุณภาพ มายังกรมวิทยาศาสตร์ฯ ประมาณบ่ายโมงของวันนี้ ใช้เวลาตรวจประมาณ 1-2 วัน อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการตรวจสอบคุณภาพวัคซีนแล้ว แต่การจะนำออกไปใช้ได้ จะต้องมีใบ Summary Production Protocol หรือ SPP ที่เป็นเอกสารแสดงกระบวนการผลิตตั้งแต่เริ่มต้นจนขั้นตอนสุดท้าย ควบคู่กับรับรองรุ่นการผลิต (Lot release) ที่ออกโดยกรมวิทยาศาสตร์ฯ ซึ่งเราต้องรอบริษัทผู้ผลิตฯ ส่งใบ SPP มาให้กับเรา หากกระบวนการทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้ว ทางกรมฯ ก็จะออกใบรับรองรุ่นการผลิตให้ ซึ่ง อภ. ก็สามารถกระจายวัคซีนออกไปใช้ได้แฟ้มภาพ - แอสตร้าเซนเนก้าส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกที่ผลิตในไทยให้กระทรวงสาธารณสุข เมื่อ 4 มิ.ย.64


กำลังโหลดความคิดเห็น...