xs
xsm
sm
md
lg

เดินหน้าต่อเนื่อง โครงการ “ลมหายใจเดียวกัน” กลุ่ม ปตท. มอบห้องความดันลบ แก่ รพ.ศิริราช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร่วมเป็นพลังสู้ภัยโควิด-19 “โครงการลมหายใจเดียวกัน” ของกลุ่ม ปตท. เดินหน้าไม่หยุด ล่าสุด ใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม สร้างห้องความดันลบสำหรับผู้ป่วยแบบแยกเดี่ยว พร้อมส่งมอบโรงพยาบาลศิริราช


ห้องความดันลบ หรือ Negative Pressure Room เป็นสิ่งหนึ่งซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในการสู้รบกับภัยโรคระบาดไวรัสโควิด-19 อย่างในปัจจุบัน โดยห้องความดันลบที่ว่านี้มีไว้สำหรับผู้ป่วยแบบแยกเดี่ยว เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคทางอากาศ ซึ่งอาจจะแพร่เชื้อไปสู่คนอื่น ๆ รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่นั้นด้วย

ขณะเดียวกัน การออกแบบห้องความดันลบจะต้องมีความแม่นยำ โดยต้องทำให้ความดันอากาศภายในห้องต่ำกว่าภายนอก ซึ่งโดยหลักธรรมชาติ อากาศจะไหลหรือถ่ายเทจากจุดที่มีความดันสูงกว่าไปยังที่ซึ่งมีความดันอากาศต่ำกว่า ดังนั้น ถ้าอากาศภายในห้องผู้ป่วยถูกทำให้มีความดันต่ำกว่าภายนอก อากาศในห้องผู้ป่วยก็จะไม่ไหลออกจากห้อง เมื่อมีการเปิด-ปิดประตู


แน่นอนว่า การจะเปลี่ยนแปลงห้องพักผู้ป่วยปกติ ให้เป็นห้องความดันลบ จำเป็นต้องมีการออกแบบคำนวณโดยใช้หลักการวิศวกรรมของไหล (Fluid Mechanic) อัตราการไหลของอากาศกับการดูดอากาศออกจากห้อง จะต้องสัมพันธ์กัน จนทำให้เกิดเป็นความดันลบภายในห้อง เพื่อควบคุมเชื้อให้อยู่ภายในห้องเท่านั้น ไม่แพร่เชื้อออกไปนอกห้อง โดยอาศัยการดูดอากาศออกจากห้องที่อากาศนี้ จะต้องผ่านตัวกรอง HEPA Filter ซึ่งทำหน้าที่ดักจับอนุภาคเล็ก ๆ รวมถึงเชื้อไวรัสต่าง ๆ ก่อนปล่อยออกนอกห้องในจุดที่เหมาะสม


โดยล่าสุด หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท. ได้นำหลักการวิศวกรรมดังกล่าวมาปรับปรุงห้องพักผู้ป่วยปกติในโรงพยาบาลศิริราช ให้เป็นห้องความดันลบ สำหรับดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19

และที่สำคัญ ด้วยการตระหนักถึงความปลอดภัยของแพทย์และพยาบาลที่ปฏิบัติงานอยู่ในชั้นเดียวกัน จึงได้มีการปรับปรุงห้องพักแพทย์และพยาบาล ให้เป็นห้องแบบ positive pressure ซึ่งจะทำให้ระบบการหมุนเวียนของอากาศทั้งชั้นเป็นไปอย่างถูกต้องและปลอดภัยแก่บุคลากรทางการแพทย์อีกด้วย

ทั้งนี้ ห้องความดันลบดังกล่าว ทางกลุ่ม ปตท. ได้มีการส่งมอบแก่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2564 ที่ผ่านมา ภายใต้โครงการ “ลมหายใจเดียวกัน” ของกลุ่ม ปตท. ที่มีเจตนารมณ์มุ่งมั่นในการร่วมเป็นพลังกับทุกฝ่าย เพื่อให้คนไทยและประเทศก้าวผ่านวิกฤตโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ไปด้วยกันโดยเร็วที่สุด

คุณวุฒิกร สติฐิต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ คุณดวงพร เที่ยงวัฒนธรรม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กำกับดูแลองค์กรและกิจการสัมพันธ์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นผู้แทนกลุ่ม ปตท. ส่งมอบห้องความดันลบแก่โรงพยาบาลศิริราช โดยมี รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช พร้อมผู้แทนแพทย์ พยาบาล เป็นผู้รับมอบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...