xs
xsm
sm
md
lg

กทม.ฉีดวัคซีนโควิด-19 กลุ่มเสี่ยง “ชุมชนคลองเตย” วันที่สอง ยังไม่พบกลุ่มมีอาการแพ้-ตั้งเป้าวันละ 3 พันราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บรรยากาศบริเวณจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 โลตัสพระราม 4 เขตคลองเตย มีประชาชนทยอยเดินทางมารับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้า หลัง กทม. ร่วมกับ สปคม. ลงพื้นที่ให้บริการตรวจหาเชื้อเชิงรุก จัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่คนในชุมชนคลองเตย 5 หมื่นคน คิดเป็นร้อยละ 70 ของจำนวนประชาชนทั้งหมดในชุมชนคลองเตย โดยเปิดให้บริการต่อเนื่องเป็นวันที่สอง

วันนี้ (5 พ.ค.) ที่ลานจอดรถห้างโลตัสพระราม 4 บรรยากาศการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่คลองเตย ถือเป็นวัน 2 ที่ทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้จัดหาวัคซีนมาฉีดให้พี่น้องประชาชนในชุมชนคลองเตย โดยตั้งเป้าฉีดให้ได้วันละ 2,500-3,000 ราย สำหรับวัคซีนที่นำมาฉีดประกอบไปด้วย “ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า” จะฉีดให้กับประชาชนที่มีอายุ 18-58 ปี และ “แอสตร้าเซนเนก้า” จะฉีดให้กับกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 58 ปีขึ้นไป

ส่วนขั้นตอนในการเข้ารับการฉีดวัคซีนนั้น พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร นายสุชัย พงษ์เพียรชอบ ที่ปรึกษาของผู้ว่ากรุงเทพมหานคร และ ผอ.สำนักงานเขตคลองเตย ให้ความสำคัญกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมีการสำรวจจำนวนประชาชนกรในพื้นที่เขตคลองเตย ซึ่งจะใช้วิธีนำเอาวัคซีนหารด้วยจำนวนประชากรแต่ละชุมชนทั้ง 39 ชุมชน มีจำนวน 98,000 คน แล้วเฉลี่ยเป็นบัตรคิว โดยสำนักงานเขตคลองเตยจะมอบหมายให้ประธานชุมชน เป็นผู้นำไปแจกตามเกณฑ์ที่สำนักอนามัยกำหนด

ทั้งนี้ จะดำเนินการฉีดให้กับชาวบ้านที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงก่อน และจะขยายไปจนกว่าจะสามารถฉีดได้ครบ เพื่อที่จะให้เกิดความเท่าเทียมและพี่น้องประชาชนจะได้รับวัคซีนโดยทั่วถึง อย่างไรก็ตาม เมื่อได้บัตรคิวแล้วจะมารับวัคซีนทุกคนต้องผ่านการคัดกรอง ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน จากนั้นจะเข้าไปรับการฉีดวัคชีน เมื่อได้รับวัคซีนทั้งหมดต้องไปอยู่ที่เต็นท์สังเกตอาการ โดยจะมีทีมแพทย์พยาบาลคอยดูแล ตลอดการฉีดยังไม่พบกลุ่มคนที่แพ้วัคซีนทันที

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื่นที่คลองเตย ที่ผ่านมา ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในหลายจุดในพื้นที่คลองเตย ตามสถานที่อาคาร สำนักงาน โรงเรียน โรงงาน บ้านพักอาศัยในชุมชนคลองเตย และตามจุดที่มีคนพลุกพล่าน พร้อมแจกถุงยังชีพเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 และสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคโควิด-19


กำลังโหลดความคิดเห็น...