xs
xsm
sm
md
lg

เผยไทม์ไลน์ก่อนเกิด “คลัสเตอร์โรงงาน” สมุทรปราการ ลามเข้าชุมชนเพิ่ม 23 ติดเชื้อรวม 151 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากกรณีเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 จังหวัดสมุทรปราการ ออกมาแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังจากตรวจพบพนักงานซึ่งเป็นทั้งคนไทยและต่างด้าว ที่ทำงานอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นคลังสินค้า ตั้งอยู่ตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ พบติดเชื้อจำนวน 128 ราย

วันนี้ (4 พ.ค.) นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อวานนี้ มีการตรวจพบคนงานในบริษัทแห่งหนึ่งในย่านอำเภอพระสมุทรเจดีย์ ติดเชื้อโควิดจำนวน 128 คน ซึ่งจากการสอบสวนโรค พบว่า คลัสเตอร์มาจากคนงานชาวพม่า ที่ชื่อนายสอง ที่พบว่าตัวเองมีอาการผิดปกติ ปวดหัว ตาแดง ปวดเมื่อยตามร่างกาย วันที่ 19 เมษายน ได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลบางปะกอก ซึ่งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ต่อมาวันที่ 21 เมษายน โรงพยาบาลได้โทร.มาแจ้งว่า นายสอง ติดเชื้อโควิด-19 นายวิกกี่ ซอ ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมห้อง จึงได้เดินทางไปตรวจ แต่ผลการตรวจยังไม่ออก ขณะเดียวกัน นายอนุวัฒน์ ซึ่งทำงานอยู่แผนกเดียวกันนายสอง ที่ติดเชื้อก็เกิดความกังวล จึงไปขอตรวจ

ต่อมาผลการตรวจของทั้ง 2 คน ออกในวันที่ 23 เมษายน พบว่าทั้งสองคนติดเชื้อ ซึ่งทางโรงพยาบาลได้รับตัวไปรักษา ทางบริษัทจึงได้ประกาศปิดโรงงานตั้งแต่วันที่ 22-24 เมษายน และได้ให้ทางหน่วยงานเอกชนเข้ามาฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งในส่วนของคลังผลิตสินค้า และที่อยู่อาศัย ในบริเวณโรงงานทั้งหมด และทางโรงงานได้ประสานทางโรงพยาบาล ซึ่งเป็นแล็บเอกชนเข้ามาดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิดพนักงานทั้งหมด 314 คน ช่วงแรกได้ยืนยันผล 11 ราย จึงได้แยกผู้ติดเชื้อ 11 ราย กักตัวอยู่ในบริเวณของโรงงาน และต่อมาในวันที่ 25 เมษายน ซึ่งเป็นวันเปิดโรงงาน ทางหน่วยงานของรัฐ รพ.สต.บ้านคู่สร้าง ได้เข้าไปเก็บตัวอย่างเชื้อโควิดของพนักงานที่ผลบวก จากนั้นวันที่ 27 เมษายน ผลตรวจยืนยันทั้งทางเอกชนและภาครัฐว่าคนงานทั้ง 11 คนติดเชื้อโควิด

ในวันเดียวกัน ทางบริษัทได้ประสานสถานพยาบาลคัดตะกัน เข้ามาตรวจพนักงานจำนวน 272 คน ทางฝ่ายปกครองจึงสั่งให้บริษัทหยุดดำเนินการอีก 7 วัน ไปจนถึงวันที่ 3 พฤษภาคม และในพนักงานทั้งหมดกักตัวอยู่ในโรงงาน และในวันที่ 3 พฤษภาคม ทางโรงพยาบาลในอำเภอพระสมุทรเจดีย์ ก็ได้เข้าตรวจหาเชื้ออีก 309 คน ถึงได้เป็นที่มาของ 128 คน และอยากจะบอกว่าจากการที่ตรวจทั้งในโรงงานและชุมชนโดยรอบ ก็พบผู้ติดเชื้อในชุมชนอีก 9 ราย รวมทั้งหมดที่ไปตรวจ 334 คน มีคนที่ติดเชื้อทั้งหมด 151 คน

ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อทั้งหมดขณะนี้อยู่ในระบบการรักษาทั้งหมดแล้ว ทั้งที่โรงพยาบาลบางปะกอกและโรงพยาบาลสนาม ยกเว้นผู้ที่ติดเชื้อที่เป็นคนต่างด้าว เราได้บริหารจัดการพื้นที่ภายในบริษัท ให้แยกกักตัว ซึ่งมีทั้งในโรงงานและชุมชนนอกโรงงานโดยรอบซึ่งต้องมีการสอบสวนโรคว่าใครเสี่ยงมากเสี่ยงน้อย เราก็เข้าดำเนินการให้ แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้พบ 151 คน จากการตรวจคนงานทั้งหมดที่เป็นทั้งชาวไทยและต่างด้าวจำนวน 334 คน ซึ่งถือได้ว่าคลัสเตอร์นี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดของจังหวัดสมุทรปราการ

ส่วนในรายของ นายนภดล ชายที่เสียชีวิตในบ้านพัก ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเฟื่องฟ้า 12 เมื่อหลายวันที่ผ่านมา ผลการตรวจ Swab หาเชื้อในตัวนายนภดล ผู้ตายแล้ว พบว่า ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นการตรวจหลังจากเสียชีวิตไปแล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้ตายยังไม่เคยไปตรวจหาเชื้อแต่อย่างใด แต่ก็ไม่ได้วินิจฉัยว่าเสียชีวิตด้วยโควิด-19 เพราะผู้ตายเองก็มีโรคประจำตัวอยู่หลายโรค อาจจะเสียชีวิตเพราะโรคอื่นก็ได้ ส่วนทางด้าน นางมณีรัตน์ อายุ 70 ปี แม่ของนายนภดล ผู้เสียชีวิต หลังแพทย์ได้นำตัวไปตรวจหาเชื้อตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ แพทย์ได้รับตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...