xs
xsm
sm
md
lg

"หมอนิธิพัฒน์" ค้านตั้ง "ไอซียูสนาม" ระบุบุคลากรมีภาระตึงมือ แนะอาวุธ-ทางรอดเดียว ฝ่าวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกสมาคมอุรเวชช์ฯ ค้านตั้ง "ไอซียูสนาม" เพื่อรักษาผู้ติดเชื้อ เผยสถานการณ์โควิด-19 บานปลาย ทำบุคลากรทางการแพทย์มีภาระงานตึงมือ แนะทางรอดเดียว ใช้ศักยภาพไอซียูโควิด ที่มีอยู่ในปัจจุบันให้คุ้ม เสนออาวุธสำคัญหนึ่งคือ "เครื่องไฮโฟลว์" รณรงค์เสนอให้ทุกฝ่ายเร่งจัดหา

วันนี้ (4 พ.ค.) รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า

6 เม.ย.2563 ผมเสนอแผนเตรียมตั้งไอซียูสนามโควิดในกทม.ต่อที่ประชุม ซึ่งมี อ.ปิยะสกล เป็นประธาน คงเป็นเพราะออกตัวก่อนว่าภาพประกอบได้จากลูกสาวคนโตที่กำลังจะเข้าเรียนถาปัดร่างแบบให้ จึงได้รับการอนุมัติจากที่ประชุม และเสนอแผนงานให้รัฐบาลพิจารณา แต่ให้ใช้เป็นแผนสำรองต่อจากการขยายไอซียูโควิดในโรงพยาบาลหลักก่อน เพราะมีความยุ่งยากซับซ้อนเชิงวิศวกรรมและความปลอดภัย เช่น ระบบสำรองก๊าซทางการแพทย์ ระบบหมุนเวียนและถ่ายเทอากาศ ระบบกำจัดของเสียและของติดเชื้อ ฯลฯ

นอกจากนั้นแล้วปัญหาใหญ่คือจะเอาใครมาทำงาน เพราะต้องการแพทย์และพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญสูงในการรับมือกับผู้ป่วยโควิดวิกฤต ผมในนามสมาคมอุรเวชช์ ฯ ได้เตรียมในด้านบุคลากรนี้ไว้ระดับหนึ่งร่วมกับแพทยสภาและสภาการพยาบาล โชคดีว่าโควิดระลอกหนึ่งสงบเสียก่อน แผนนี้จึงไม่ถูกงัดมาใช้

ช่วง 2-3 สัปดาห์นี้ผมถูกถามในหลายวงและจากหลายคน ว่า จะรื้อฟื้นแผนงานนี้ขึ้นมาใหม่ไหม ผมตอบดังๆ และชัดเจนในทุกเวทีว่า “ไม่” และ “ไม่มีทาง”

สถานการณ์โควิดตอนนี้บานปลายไปมาก บุคลากรมีภาระตึงมือกันไปทั่ว ทางรอดเดียวของเราคือใช้ศักยภาพไอซียูโควิด (ระดับ 3) ที่มีอยู่ในปัจจุบันให้คุ้ม คู่ไปกับการขยายศักยภาพ COVID ward (ระดับ 2) ให้รองรับผู้ป่วยปอดอักเสบโควิดที่เริ่มรุนแรง (step up) หรือเริ่มรุนแรงลดลง (step down) เพื่อให้การใช้เตียงไอซียูโควิดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และอาวุธสำคัญหนึ่งคือเครื่องไฮโฟลว์ที่ผมรณรงค์เสนอให้ทุกฝ่ายเร่งจัดหา

ผมไม่สบายใจที่ยังมีผู้ไม่เข้าใจและพยายามผลักดันเรื่องนี้กันอยู่อีก นอกจากไม่ยืนอยู่บนความเป็นจริงเหมือนบุคลากรด่านหน้าอย่างพวกเราที่รับทราบกันอยู่เต็มอก แต่มันยังสร้างแรงกดดันและความหนักใจต่อบุคลากรใต้บังคับบัญชาของฝ่ายบริหาร/นโยบายที่ดึงดันเรื่องนี้

มีคนบอกผมว่าการที่ผมออกไปตระเวนเยี่ยมศิษย์ทั่วไทยช่วงโควิดตั้งแต่ระลอกแรกนั้น นอกจากให้ความรู้และให้กำลังใจแล้ว ยังช่วยเป็นแรงใจให้คนหน้างานเขาส่งเสียงสะท้อนสู่ข้างบนได้อย่างกล้าหาญขึ้น ผมบอกว่าผมเป็นแค่คนนอกที่ปรารถนาดีต่อทุกฝ่าย แม้สิ่งที่ผมทำอาจไม่ช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก แต่ผมจะไม่ยอมหยุดพูดความจริงในทุกๆที่ เพื่อให้พวกเขาได้ทำหน้าที่ทางการแพทย์โดยไม่ต้องมีความกังวลใดๆ อยู่เบื้องหลัง

#เซฟบุคลากรทางการแพทย์


6 เม.ย. 2563 ผมเสนอแผนเตรียมตั้งไอซียูสนามโควิดในกทม.ต่อที่ประชุมซึ่งมี อ.ปิยะสกลเป็นประธาน...Posted by นิธิพัฒน์ เจียรกุล on Monday, May 3, 2021กำลังโหลดความคิดเห็น...