xs
xsm
sm
md
lg

"หมอประสิทธิ์" ชี้โควิด-19 อยู่ช่วงขาขึ้น ขอร้องคนไทยใส่หน้ากากตลอดเวลา ร่วมมือฉีดวัคซีน อย่ารอจนวิกฤตแก้ไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณบดี คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนประชาชนคนไทย หมั่นทำความสะอาดและล้างมือ ขอร้องใส่หน้ากากตลอดเวลา ไม่เว้นแม้อยู่บ้าน วอนคนไทยทุกคนต้องช่วยกัน ขอร่วมมือฉีดวัคซีนเพื่อให้ปลอดภัย อย่ารอจนวิกฤตแก้ไขไม่ได้ ชี้เชื้อโควิดอยู่ไม่ได้หากคนไทยมีภูมิคุ้มกันที่มากพอ ขอความกรุณาให้มั่นใจ

วันนี้ (3 พ.ค.) ในการแถลงข่าวประจำวันของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้มีการนำวิดีโอของ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล มานำเสนอก่อนการแถลง

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า วันนี้ ( 3 พ.ค.64 ) เป็นวันครบรอบ 1 ปี ของการคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 แต่ 1 ปี ให้หลังทุกอย่างเป็นอีกเรื่อง เรากำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น อัตราการเสียชีวิต เมื่อ 1 เดือน ก่อนแค่ 0.12 % แต่วันนี้ เป็น 0.36 % หากตัวเลขต่างๆ ไม่ลดลง นั่นหมายความว่าเรากำลังวิ่งเข้าไปถึงจุดวิกฤตที่แท้จริง

“ขอกราบเรียนทุกท่าน ขอความกรุณา คนไทยต้องช่วยกัน ใส่หน้ากากตลอดเวลา ไม่เว้นแม้กระทั่งอยู่บ้าน ตัวเลขสัปดาห์นี้ ตัวเลขการแพร่ระบาดอยู่ที่ในบ้าน กับครอบครัวและเพื่อน หมั่นทำความสะอาดและล้างมือ คนไทยทุกคนต้องช่วยกัน”

ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อของโลกในวันนี้ 100 คน เสียชีวิต 2.2 คน เป็นตัวเลขที่แตกต่างเหลือเกิน ขอความกรุณาฉีดวัคซีนไม่ได้เพื่อตัวท่านอย่างเดียว แต่เพื่อคนอื่นที่จะได้ไม่ต้องแพร่เชื้อ ถ้าฉีดได้เยอะพอและทันเวลา เรากำลังจะช่วยประเทศ โควิดอยู่ไม่ได้หากคนไทยมีภูมิคุ้มกันที่มากพอ ขอความกรุณาให้มั่นใจ เพราะสิ่งเดียวที่อยู่ในสมองเรา คือจะทำอย่างไร ให้คนไข้ คนไทยปลอดภัยจากโควิด-19 ขอให้เชื่อกันอีกครั้ง ผมขอร้องจริงๆ ถ้าเราร่วมกันจริงๆ เราจะผ่านวิกฤตไปได้ด้วยดี อย่ารอจนเกิดวิกฤตรุนแรงจนแก้ไขไม่ได้แล้วค่อยคิด

“วัคซีนเป็นเครื่องมือตัวหนึ่ง ที่ทำให้เราปลอดภัย มันมีข่าวลือเยอะมาก ผมให้ข้อมูลทุกคนว่า ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับการฉีดวัคซีน เมื่อเทียบกับตัวเลขการเสียชีวิต 2.2 คน ต่อ 100 คน แตกต่างกันอย่างมากมายกับผลข้างเคียงที่พบจากฉีดวัคซีน 1 ล้านคน มีโอกาสแทรกซ้อน 4 คน และเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ” ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าว

ในส่วนของผู้ประกอบการ ขอให้ทำตามมาตรการที่รัฐบาลกำหนดไว้ มาตรการต่างๆ ไม่ได้คิดเอง แต่มาจากข้อมูล กระบวนการ ว่าอะไรจำเป็นหรือไม่จำเป็น

“ถ้าเราฉีดวัคซีนกันมากพอ และทันเวลา โควิด-19 จะอยู่ไม่ได้ ถ้าคนในประเทศมีภูมิคุ้มกันระดับหนึ่ง
ขอความกรุณาและมั่นใจ...Posted by ศูนย์ข้อมูล COVID-19 on Monday, May 3, 2021


" ขอความกรุณาคนไทยทั้งประเทศ ตอนนี้เราต้องช่วยกัน
ใส่หน้ากากตลอดเวลา ไม่เว้นแม้จะอยู่ในบ้าน กับคนในครอบครัว...Posted by ศูนย์ข้อมูล COVID-19 on Monday, May 3, 2021

กำลังโหลดความคิดเห็น...