xs
xsm
sm
md
lg

“หมอยง” โพสต์โควิด-19 “คลัสเตอร์ทองหล่อ” เป็นสายพันธุ์อังกฤษ รอการยืนยันด้วยการถอดรหัส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นพ.ยง โพสต์เฟซบุ๊กชี้โควิด-19 สายพันธุ์ที่พบในการระบาดของสถานบันเทิง ย่านทองหล่อ เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ระบาดได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์ปกติ 1.7 เท่า รอการยืนยันด้วยการถอดรหัส

วันนี้ (7 เม.ย.) ศ.นพ.ยง ภู่วรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมรูประบุข้อความว่า

โควิด-19 สายพันธุ์ที่ระบาดที่สถานบันเทิง จากการตรวจเป็นสายพันธุ์อังกฤษ รอการยืนยันด้วยการถอดรหัส

ทั้งมีภาพที่ นพ.ยง โพสต์ไว้ได้ทำการตรวจพันธุกรรม SARS-CoV-2 จากตัวอย่าง บางแค และ ทองหล่อ ด้วยวิธี Specific probe Real Time RT-PCR เพื่อแยกสายพันธุ์อังกฤษ กับสายพันธุ์ปกติ (Wild type)

ผลการตรวจสอบแสดงให้เห็นว่า สายพันธุ์ที่พบในการระบาดขณะนี้ ของสถานบันเทิงที่ทองหล่อ เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่จะทำให้เกิดการระบาดได้รวดเร็วขึ้นกว่าสายพันธุ์ปกติ 1.7 เท่า และปริมาณไวรัสในผู้ป่วย ถึงแม้จะไม่มีอาการ จะมีปริมาณไวรัสที่สูงมาก จากการสังเกตจากค่า Ct ของสายพันธุ์สถานบันเทิง ก็เห็นได้ชัดว่า Ct ต่ำ แสดงว่ามีไวรัสมาก

สรุป สายพันธุ์ที่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ที่สถานบันเทิง คือ สายพันธุ์อังกฤษ

ทั้งนี้ที่กระทรวงสาธารณสุข ศ.นพ.ยง ภู่วรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ในการตรวจหาเชื้อด้วยวิธีการ SWAB จากผู้ป่วย 24 คน จากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ เป็นสายพันธุ์อังกฤษทั้งหมด และพบปริมาณไวรัสในลำคอเป็นจำนวนมาก แม้ว่าผู้ป่วยจะไม่มีอาการก็ตาม แต่ปริมาณไวรัสก็มีมาก ทำให้การติดเชื้อแพร่ได้เร็วมากขึ้น ในส่วนตัวแล้ว ยอมรับว่า เป็นห่วงการเดินทางช่วงสงกรานต์ ที่คนหนุ่มสาวนำเชื้อไปติดผู้สูงอายุ ที่มีโอกาสป่วยและเสียชีวิตได้ง่ายตามวัย

ขณะเดียวกัน สถานบันเทิง เป็นสถานที่อับ ถึงแม้จะไม่มีการสัมผัสกัน แต่การร้องเพลง การเล่นดนตรี หรือการพูดเสียงดัง เชื้อก็กระจายในอากาศ สามารถติดเชื้อได้ จะเห็นหลักฐานการติดเชื้อในโบสถ์ในต่างประเทศ

ศ.นพ.ยง ตั้งข้อสังเกตว่า ประเทศไทยมีการล็อก บล็อก และมีการกักตัวในสถานที่ที่รัฐจัดให้ แต่สาเหตุใดทำไมเชื้อสายพันธุ์จากอังกฤษถึงเข้ามาได้

ส่วนเหตุผลที่ประเทศอังกฤษ มีการระบาดของสายพันธุ์ดังกล่าว แต่ตัวเลขผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตลดลง เนื่องจากอังกฤษเดินหน้าฉีดวัคซีนมากที่สุดในยุโรป มากกว่าประเทศฝรั่งเศส เยอรมนี ที่ยังไม่กล้าฉีดวัคซีน ทำให้ต้องกลับมาล็อกดาวน์อีกครั้งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ยังมีประสิทธิภาพ หลายคน พอจะฉีดก็กล้าๆ กลัวๆ โดยเฉพาะกลัวว่าจะเกิดอาการข้างเคียงวัคซีนทุกชนิด มีโอกาสที่จะแพ้แต่โอกาสแพ้น้อยมาก เช่น ลิ่มเลือดอุดตันเส้นเลือดสมอง หรือส่วนลึกของร่างกาย จนต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิต ในเยอรมนี ออสเตรีย อยู่ที่ 1 ต่อการฉีดวัคซีน 100,000-1,000,000 โดส จะเกิดในผู้หญิงมากกว่า และเกี่ยวกับกับฮอร์โมนเอสโตรเจน และเกี่ยวข้องกับคนที่กินยาคุม ในส่วนตัวมองว่า ถ้าเทียบกับการข้ามถนนๆ ยังเสี่ยงกว่าการฉีดวัคซีน

โควิด-19
สายพันธุ์ที่ระบาดที่สถานบันเทิง จากการตรวจเบื้องต้นเป็นสายพันธุ์อังกฤษ รอการยืนยันด้วยการถอดรหัส
#หมอยงPosted by Yong Poovorawan on Wednesday, April 7, 2021กำลังโหลดความคิดเห็น...