xs
xsm
sm
md
lg

“ณัฏฐพล” ตรวจเยี่ยม 2 ร.ร.เปิดเรียนวันแรกสั่งเข้มป้องกันโควิด-19 เผยจะปรับปรุงเรียนออนไลน์ให้ดีขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.ศธ. ลงตรวจเยี่ยม 2 โรงเรียนในกรุงเทพมหานคร ย้ำต้องเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 เชื่อมั่นทุก ร.ร.มีประสบการณ์จากการระบาดรอบแรก ชี้ เรียนออนไลน์มี 2 ด้าน ศธ.จะปรับปรุงให้ดีขึ้น

วันนี้ (1 ก.พ.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนวัดรางบัว และโรงเรียนวัดนวลนรดิส กรุงเทพมหานคร โดยเปิดเผยภายหลังว่า ภาพรวมการเปิดเรียนวันแรก หลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) อนุมัติให้ ศธ.เปิดเรียน ซึ่งตนมั่นใจในการบริหารจัดการเพื่อการเปิดเรียนวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เพราะโรงเรียนทุกแห่งมีประสบการณ์รับมือจากการระบาดของโควิด-19 รอบแรก

ส่วนในพื้นที่ 28 จังหวัด ซึ่งกำหนดให้โรงเรียนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประกอบด้วย จ.นนทบุรี จ.สมุทรปราการ จ.นครปฐม และ จ.ปทุมธานี ให้โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนได้ แต่ต้องปฏิบัติตามแนวป้องกันโรคของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ กรณีมีนักเรียนคนหนึ่งพำนักอาศัยอยู่ใกล้จังหวัดสมุทรสาคร แต่โรงเรียนยังไม่อนุญาตให้เด็กมาโรงเรียน นายณัฏฐพล กล่าวว่า ประเด็นนี้อยู่ที่โรงเรียนบริหารจัดการ เพราะมาตรการจะกำหนดพื้นที่ และแบ่งโซนสี ควบคุมไว้อยู่แล้วว่ามีพื้นที่ไหนบ้าง ซึ่งคนคิดว่าโรงเรียนจะยึดความปลอดภัยด้านสุขภาพของเด็กเป็นสำคัญ

ต่อด้วยเมื่อถามถึงได้รับเสียงสะท้อนเรื่องการเรียนออนไลน์ของนักเรียนในระดับขั้นพื้นฐานหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้มีผู้เรียนระดับอุดมศึกษา เรียนออนไลน์ จนเกิดความเครียดจนนำไปสู่การฆ่าตัวตายนั้น

นายณัฏฐพล กล่าวว่า มีเสียงสะท้อนความคิดเห็นมา 2 รูปแบบ คือ นักเรียนบางคนสะท้อนว่าเมื่อเรียนออนไลน์แล้วได้ความรู้มากขึ้น และนักเรียนบางคนสะท้อนมาว่าอยากมาเรียนที่โรงเรียน เพราะได้ความรู้มากกว่า ดังนั้น ศธ.ต้องเอาข้อมูลทั้งหมดมาประมวลเพื่อจัดการเรียนการสอนอย่าวมีคุณภาพ และในอนาคตแม้จะไม่มีวิกฤตการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 เข้ามา

การเรียนแบบผสมผสานจะเกิดขึ้นแน่นอน และการเรียนออนไลน์ต้องขยายไปทั่วทั้งประเทศ เพราะเรามองว่าปัจจุบันวิชาอะไรต่างๆ ทักษะต่างๆ สามารถเรียนเพิ่มเติมจากออนไลน์ได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม การเรียนการสอนที่โรงเรียนยังคงเป็นหลักในการให้ความรู้ และให้นักเรียนมาใช้ชีวิตร่วมกันอยู่

รายงานข่าวแจ้งว่า ต่อมาเวลา 07.50 น. นายณัฏฐพล ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมโรงเรียนวัดนวลนรดิศ เพื่อดูมาตรการป้องกันโควิด และการจัดการเรียนการสอนต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น