xs
xsm
sm
md
lg

เคส “ดีเจมะตูม” ติดโควิด-19 กลุ่มเพื่อนโยง 2 งานปาร์ตี้ พบติดเชื้อแล้ว 19 คน พิธีกร NBT ร่วมงานด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอโอภาส” ชี้โอกาสแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่เกิดจากงานเลี้ยง-สถานที่ปิด เผยไทม์ไลน์สอบสวนโรคผู้ติดเชื้อโควิดทั้งหมด 19 คน จากงานปาร์ตี้วันเกิด “ดีเจมะตูม” ผู้ประกาศ NBT ก็ไปร่วมงานด้วย

วันนี้ (24 ม.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ศูนย์แถลงข่าวโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ทั่วโลกป่วย ว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว 99 ล้านราย โดยสถานการณ์ทั่วโลกยังทรงตัว

ส่วนในเอเชียยังมีการติดเชื้อสูง หลายประเทศยอดติดเชื้อรายวัน 1,000 กว่าราย ดังนั้น ไทยยังต้องเฝ้าระวังการลักลอบข้ามแดนผิดกฎหมาย ซึ่งฝ่ายความมั่นคงใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการควบคุมตรงนี้ แต่ขอความร่วมมือจากประชาชนในการแจ้งเบาะแสด้วย เพราะยังเห็นข่าวลักลอบนำคนต่างด้าวเข้ามา

สำหรับกรณีการติดเชื้อโควิด-19 ที่เกี่ยวข้องกับดีเจมะตูม หรือเตชินท์ พลอยเพชร ซึ่งเจ้าตัวแจ้งไทม์ไลน์เร็ว ทำให้สอบสวนโรคได้เร็วนั้น พบว่าเริ่มต้นด้วยสถานบันเทิงที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีชายคนหนึ่งไปเที่ยวสถานบันเทิงแห่งนี้ จากนั้นทราบว่าตอนจัดงานไม่ได้เว้นระยะห่าง ไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย และมีผู้ที่ติดเชื้อที่สถานบันเทิงแห่งนั้นจำนวนมาก จากนั้นชายคนดังกล่าวติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ และมาร่วมงานวันเกิดของดีเจมะตูม มีผู้เกี่ยวข้องไปร่วมงานจำนวนมากและเกิดการแพร่กระจายเชื้อเกิดขึ้น

ส่วนผู้ประกาศข่าว NBT จากการสอบสวนประวัติเบื้องต้น พบว่าไปร่วมงานปาร์ตี้นี้เช่นเดียวกัน จากนั้นก็ไปงานเลี้ยงอีกงานหนึ่ง รวมทั้งหมดเป็น 3 กลุ่ม แต่เชื่อมโยงกันด้วยงานเลี้ยง มีผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวโยงกัน 19 คน ซึ่งจะสังเกตว่าจุดที่มีความเสี่ยงคือสถานที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก คนที่มาร่วมกิจกรรมไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยเวลารับประทานอาหาร หรืออยู่ในงานเลี้ยง โดยเฉพาะงานเลี้ยงวันเกิด มีดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บางครั้งมีการสูบบุหรี่ในพื้นที่ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการติดเชื้อได้ เพราะคนส่วนใหญ่ที่ไปร่วมงานไม่มีอาการ พอไม่มีอาการจะคิดว่าไม่เป็นอะไร นี่ถือเป็นบทเรียน ความเสี่ยงเกิดจากการงานเลี้ยงสังสรรค์กันแม้จะอยู่ในหมู่คนรู้จักกัน ก็มีโอกาสติดเชื้อได้

ทั้งนี้ จากการที่มีการแพร่ระบาดในงานเลี้ยงดังกล่าวมีคนที่โหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ก็จะรู้ว่ามีใครมีโอกาสติดเชื้อระบบจะทำงานทันที จะมี sms แจ้งเตือนไปว่าไปสถานที่จัดงานในช่วงนั้นให้ไปพบแพทย์หรือสาธารณสุข อันนี้จะเป็นประโยชน์ของแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันก็จะมีแอปหมอชนะช่วยตรวจสอบ

ณ วันที่ 24 ม.ค. 64 มีผู้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” แล้ว 6.8 ล้านคน แต่สังเกตุระยะหลังการเพิ่มขึ้นการดาวน์โหลดแอพจะค่อนข้างน้อย ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันได้มีการแจ้งเตือนแล้ว 5,956 ราย การโหลดแอปหมอชนะจะช่วยกันติดตามโรคควบคุมโรคเป็นไปอย่างรวดเร็ว

“ใน 2-3 เหตุการณ์ที่ผ่านมา เราพบว่าผู้ที่ติดเชื้อ 1 คน ผู้ที่มีความเสี่ยงก็คือคนในครอบครัวจะเสี่ยงมากที่สุดเนื่องจากใช้เวลาอยู่ด้วยกันที่บ้าน แล้วส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ระมัดระวัง รับประทานอาหารร่วมกัน หรือบางครั้งเพื่อนก็มีงานเลี้ยงสังสรรค์กันก็เป็นจุดเสี่ยง เพราะฉะนั้น วิธีการป้องกันที่ดีก็ยังคงมาตรการไม่ว่าจะเป็นการอยู่ห่างกัน ใส่ mask ล้างมือบ่อยๆ เช็กชื่อทั้งไทยชนะ และโหลดหมอชนะ ก็จะเป็นมาตรการสำคัญในการป้องกัน”
กำลังโหลดความคิดเห็น