xs
xsm
sm
md
lg

หมอดีใจ! คนไทยโหลด “หมอชนะ” วันเดียวเพิ่มเกือบ 2 ล้าน ลงทะเบียน 1 ล้านกว่าคน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หมอทวีศิลป์” เผยยอดโหลดแอปฯ หมอชนะเพิ่มเกือบ 2 ล้าน ในวันเดียว ลงทะเบียน 1 ล้านกว่าคน ขอบคุณคนไทยที่ช่วยกันใช้หมอชนะ เพื่อควบคุมโรค ปกป้องตัวเอง และคนอื่นๆ เป็นแอปฯ ที่ภูมิใจมากๆ

วันนี้ (9 ม.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงแอปพลิเคชันหมอชนะ ว่า วันนี้พอพูดถึงแอปฯ หมอชนะ สิ่งที่เป็นกำลังใจสำคัญมากๆ ของผม ที่จะมายืนอยู่ตรงนี้หน้าโพเดี้ยมและต่อๆ ไป คือ ต้องขอความขอบคุณพี่น้องประชาชน วันนี้ตัวเลขของหมอชนะที่ดาวน์โหลดกัน ไปอยู่ที่ 5,340,000 กว่าครั้ง ต้องขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ จากเมื่อวานนี้ 3.6 ผมก็ดีใจมากแล้ว วันนี้เพิ่มขึ้นมาอีกเกือบๆ 2 ล้าน ภายในวันเดียว เราจะทำให้ดีที่สุด ผมมองดูถึงแม้การสื่อสารที่ผมต้องบอกว่าผิดพลาดไปที่บอกพี่น้องประชาชนได้ทำความเข้าใจและได้ช่วยกัน เพราะว่ามันเป็นปราการด่านสำคัญที่จะช่วยป้องกันเรา พี่น้องเรา เด็กๆ ป้องกันผู้สูงอายุทั้งหลายที่อยู่กับเรา ให้อยู่ได้นานที่สุด พอเจาะไปชุดของลงทะเบียน อันนี้ที่เราต้องการ ตัวเลขวันนี้เพิ่มขึ้นมา 1,011,383 คน ทำให้ตัวเลขรวมคนที่อยู่ในระบบจริง 1,681,803 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นมาจาก 3 ม.ค. ลงแค่ 394,081 คน เมื่อวานนี้ 670,420 คน วันนี้ลงไป วันเดียวลงทะเบียนไปหนึ่งล้านกว่าคน ผมไม่ทราบว่าจะพูดยังไง ผมดีใจมากๆ ดีใจในความที่พี่น้องประชาชนเห็นประโยชน์ และได้มาใช้วิธีนี้รวมกันทำงานในการที่ปกป้องท่านเอง และก็ปกป้องครอบครัวของท่าน และที่สำคัญที่สุดปกป้องคนในประเทศเรา เราพิสูจน์แล้วว่า หมอชนะแอปฯ นี้ที่จะช่วยกัน

“และผมก็มีตัวอย่าง ลงไปแล้วเพื่ออะไร ที่ถูกตั้งคำถาม วันนี้ครับมีตัวอย่าง มีกรณีเกิดขึ้นของผู้ป่วยวันที่ 31 ธ.ค. เราเอาตัวนั้นเป็นตัวตั้งต้นแล้ว แล้วก็หาบุคคลที่อยู่ใกล้ชิด ปรากฏว่าอยู่ที่แถวบางนา แล้วก็ได้การแจ้งเตือนไปทั้งหมด 45 ราย นี่คือ สิ่งที่ได้ใช้แอปฯ หมอชนะ เป็นตัวทำงาน เช่นเดียวกันกับอีกรายนึง ผู้ป่วยรายงานวันที่ 4 ม.ค. เป็นชุมชนชาวเมียนมา เราได้ส่งข้อความแจ้งเตือนไปถึง 67 ราย ในภาษาไทย อังกฤษ เมียนมา รวมทั้ง 112 ราย โดยแจ้งเตือนจะระบุข้อความว่า ท่านมีความเสี่ยงจากการไปสถานที่เดียวกันกับผู้ติดเชื้อโควิด เมื่อ 31 ธ.ค. 2563 ให้สังเกตอาการ 14 วันที่บ้าน หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส สวมหน้ากาก และไปพบแพทย์ สอบถามโทร. 1422 ส่วนภาษาอังกฤษ ภาษาเมียนมา ผมคงละไว้นะครับ เขาบอกว่าจะส่งไปตาม notification หรือระบบแจ้งเตือนที่อยู่ในแอปฯ นั้น จะส่งรายละ 3 ครั้ง ต่อกันใน 30 นาที เพื่อให้มีการสังเกตและอ่านซ้ำ นี่คือ ความรอบคอบของแอปฯ นี้ กราบเรียนขอบคุณ และขอบพระคุณ 112 ราย ที่ท่านจะได้สังเกตอาการตัวเองก่อน ไม่ต้องแตกตื่น หรือตื่นตระหนก เพียงแค่ถ้าท่านอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ท่านมีอาการอย่างที่ว่าก็มาโรงพยาบาล ถ้าไม่มีอาการ ก็สังเกตอาการไว้อยู่ที่บ้าน กักตัวเองไว้ไม่ต้องไปสัมผัสกับใคร นี่แหล่ะครับ คือ ความเฉพาะของหมอชนะ แอปฯ ที่ภูมิใจมากๆ ที่คนไทยเราทำกันขึ้นมา และก็คิดอย่างรอบคอบ ข้อมูลทุกอย่างก็จะเป็นการควบคุมโรคเท่านั้น ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...