xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ยังไม่สรุปเจาะเลือดโควิด-19 ขอรอรายละเอียดชัดเจนทางการแพทย์ก่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ.
กรณีนักวิชาการเสนอให้เจาะเลือดผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทยเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และนำผลไปประกอบการพิจารณาลดวันกักกันโรคนั้น รมว.สธ. ยืนยันยังไม่ตัดสินใจกรณีข้อเสนอลดเวลากักตัวคุมโควิดจาก 14 วัน เหลือ 7 วัน ลั่นต้องมีรายละเอียดชัดเจนก่อน เหมือนมีข้อเสนอมาก็ต้องใช้เวลาตัดสินใจถี่ถ้วน


เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวถึงกรณีนักวิชาการเสนอให้มีการนำหลักการและวิธีตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ด้วยการเจาะเลือดตรวจหาภูมิคุ้มกันไปทดลองในกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ ที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยในช่วงเดือนตุลาคมนี้ เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาลดระยะเวลากักกันโรคว่า เป็นการเสนอของ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านวิชาการของรัฐมนตรีว่าการ สธ.

“เมื่อท่านพบวิธีใหม่ด้านการแพทย์ก็นำเสนอมา โดยวิธีที่ท่านเสนอมาก็เป็นการตรวจแบบใหม่ด้วยการเจาะเลือดเพื่อนำไปตรวจหาภูมิคุ้มกันในร่างกายซึ่งจะทราบผลใน 7 วันว่าติดเชื้อหรือไม่ และหากพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ก็นำตัวเข้ารักษา เหตุผลต่างๆ ก็จะเป็นเรื่องการแพทย์ เมื่อมีนักวิชาจากสถาบันที่มีความเชี่ยวชาญเป็นที่ยอมรับเสนอเทคโนโลยีที่มีความแม่นยำ 100% มากกว่า RT-PCR เพราะบางครั้ง หากเอาไม้เข้าไปเก็บเชื้อไม่ลึกพอก็อาจไม่เจอเชื้อ แต่ถ้าตรวจภูมิคุ้มกันในเลือด หากติดเชื้อก็จะฟ้องออกมาใน 7 วัน เราก็ไม่ต้องยืดเวลาไปถึง 14 วัน คนเป็นรัฐมนตรีก็ต้องพิจารณา” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า ศ.นพ.ธีระวัฒน์ได้มีการทดลองมาแล้ว 100 ราย ถึงแม้จะได้ผล 100% แต่รัฐบาลและ สธ.ก็ต้องการการยืนยันมากกว่านี้ด้วยเอกสารวิชาทั้งจากจุฬาฯ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และอื่นๆ เพื่อนำข้อมูลนี้เสนอต่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ส่วนข้อเสนอจะใช้วิธีเจาะเลือดไปทดลองกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในประเทศไทย และเข้าพักในสถานกักกันโรคในเดือนตุลาคมนี้ ขณะนี้ยังไม่มีการรายงานมาจากกรมควบคุมโรค หรือกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีกรอบเวลาในการหารือเรื่องนี้ประมาณกี่วัน นายอนุทินกล่าวว่า ไม่อยากให้กำหนดระยะเวลา แต่ตนยืนยันว่าถ้าทำแล้วประชาชนได้รับประโยชน์ เราอาจเหนื่อยมากขึ้น เราก็ยอม

“ตอนนี้แค่คุยเบื้องต้นเท่านั้น เหมือนยื่นโบรชัวร์เสนอสินค้ามาว่ามีอะไรบ้าง แต่เราก็ยังไม่ได้ตัดสินใจ แต่การเจาะเลือดตรวจได้ก็ดี ไม่เจ็บตัวเหมือนการเอาไม้สอดไปในคอ เพราะถ้าไม่ลึกพอที่จะเจอเชื้อ ผลตรวจก็อาจผิดพลาด” นายอนุทินกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...