xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก กทม.ยืนยันทุกคนยังมีสิทธิบัตรทอง ใช้บริการศูนย์สาธารณสุขได้ทั้ง 69 แห่ง ครอบคลุมทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกของกรุงเทพมหานคร เผยคำตอบกรณีการยกเลิกสิทธิบัตรทอง ว่า ประชาชนที่ถูกยกเลิกยังมีสิทธิอยู่หรือไม่ ยืนยันทุกคนยังมีสิทธิ อยู่ในสิทธิว่าง แต่ยังสามารถเข้ารับการรักษาได้เช่นเคย โดยมีศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. ทั้ง 69 แห่ง ครอบคลุมทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ หรือหรือโรงพยาบาลสังกัดกทม. 9 แห่ง

วันนี้ (28 ก.ย.) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ถึงกรณีกระแสข่าวยกเลิกสิทธิบัตรทอง ยืนยันทุกคนมีสิทธิอยู่ หากขึ้นสถานะ “สิทธิว่าง” สามารถไปใช้บริการที่ศูนย์บริการสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร ทั้ง 69 แห่ง ครบคลุมทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร หรือโงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานครได้ โดยทางโฆษฏของกรุงเทพมหานครได้แนะนำวิธีการผ่านเพจ “เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง-Earth Pongsakorn Kwanmuang” ระบุข้อความว่า

ไม่ต้องกังวลผู้ป่วยต่อเนื่องสิทธิบัตรทอง
รักษาต่อที่ รพ.กทม. ฟรีไม่ยุ่งยาก

เจ็บป่วยเป็นเรื่องใกล้ตัวและเป็นเรื่องที่ต้องใช้เงินไม่น้อย
แต่สำหรับใครที่ใช้สิทธิรักษาฯ บัตรทอง ค่าใช้จ่ายตรงนี้ก็ทุ่นลงไปได้เยอะมากจริงมั้ยครับ

ข่าวช่วงนี้ที่ สปสช. ยกเลิกสัญญากับคลินิก และ รพ.เอกชนจำนวนมาก ทำให้ผู้มีสิทธิรักษาบัตรทองในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้รับผลกระทบเกือบล้านคน

หลายคนที่ได้รู้ข่าวแล้ว ก็ต่างวิตกกังวลไปตามๆ กัน
หากป่วยขึ้นมาวันนี้พรุ่งนี้จะทำอย่างไร?
และยิ่งคนที่ป่วยอยู่แล้วต้องรักษาต่อเนื่อง จะต้องผ่าตัด กำลังจะคลอดตอนนี้ยิ่งกังวลมากขึ้นไปหลายเท่า แล้วจะทำอย่างไรดี ?

ผมมีคำตอบมาให้ครับ!
ก่อนอื่นขอยืนยันนะครับว่า ทุกคนที่มีสิทธิบัตรทองอยู่แล้ว ปัจจุบันก็ยังมีสิทธิบัตรทองต่ออยู่นะครับ แต่เพียงแค่เป็นสถานะ “สิทธิว่าง” หมายความว่า หากเจ็บป่วยก็ยังสามารถเข้ารับบริการที่หน่วยบริการบัตรทองของรัฐและเอกชนที่ใดก็ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ เพราะหน่วยบริการจะเบิกค่าใช้จ่ายตามสิทธิมายัง สปสช. เองครับ

หากอยากรู้ว่าเราได้รับผลกระทบหรือไม่ มีสถานะ “สิทธว่าง” หรือเปล่า
ก็ง่ายๆ ครับ ตรวจสอบสิทธิด้วยต้นเอง หรือจะย้ายสิทธิบัตรทองก็ได้ตามช่องทางนี้ครับ
ไลน์ @ucbkk หรือคลิก https://lin.ee/mLvmHpQ
หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน สปสช. http://onelink.to/ucbkkpp หรือโทร.สายด่วน สปสช. โทร. 1330 ตลอด 24 ชั่วโมง
แต่ถ้าหากไม่สะดวกทำออนไลน์ ก็มายื่นได้ด้วยตนเองที่หน่วยบริการ สปสช. ที่สำนักงานเขต 19 แห่ง
หรือที่ห้างเดอะมอล์บางแคก็มีครับ

สำหรับ กทม. เองก็เตรียมความพร้อมรองรับสำหรับทุกคนไว้แล้ว
หากคนที่ถือบัตรทองมีสถานะ “สิทธิว่าง” จะมาใช้บริการศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. ทั้ง 69 แห่ง ครอบคลุมทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ก็ได้ หรือโรงพยาบาลสังกัดกทม. 9 แห่ง ก็พร้อมในการรับส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉินมาดูแลอย่างต่อเนื่องให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นกรณีผู้ป่วยผ่าตัด ทำคลอด ล้างไต ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น
โดยนำประวัติการรักษา หรือใบนัดรักษาต่อเนื่องยื่นที่สถานพยาบาล ไม่จำเป็นต้องใช้หนังสือส่งตัว ครับ

สุดท้ายครับ ใครมีปัญหาเรื่องการใช้สิทธิบัตรทอง เมนต์มาบอกกันได้ที่ใต้โพสต์นี้นะครับ ผมจะช่วยหาทางออกและประสานทุกส่วนเพื่อแก้ไขทันทีครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมครับ
โรงพยาบาลสังกัด กทม. 9 แห่ง ที่พร้อมให้บริการสำหรับ “สิทธิว่าง” ได้แก่ โรงพยาบาลกลาง / โรงพยาบาลตากสิน / โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ / โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร อุทิศ / โรงพยาบาลเวชการุณย์รัศมิ์ / โรงพยาบาลลาดกระบังกรุงเทพมหานคร /โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ / โรงพยาบาลสิรินธร และโรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน

หน่วยบริการ สปสช. ที่สำนักงานเขต 19 แห่ง
คลองสามวา / คลองเตย / ธนบุรี / บางกะปิ / บางขุนเทียน / บางพลัด / บางแค / ประเวศ / พระโขนง / มีนบุรี / ราชเทวี / ราษฎร์บูรณะ / ลาดกระบัง / ลาดพร้าว / สายไหม / หนองจอก / หนองแขม / หลักสี่ / ห้วยขวาง

ไม่ต้องกังวลผู้ป่วยต่อเนื่องสิทธิบัตรทอง
รักษาต่อที่ รพ.กทม....โพสต์โดย เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง - Earth Pongsakorn Kwanmuang เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2020กำลังโหลดความคิดเห็น...