xs
xsm
sm
md
lg

จับกุมแหล่งขาย “ยา-อาหารเสริม-เครื่องสำอาง” ผิด กม.ย่านประตูน้ำ เอาผิดหลายกระทงทั้งจำทั้งปรับ ตร.เร่งขยายผล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อย.ร่วม สตช.จับกุมแหล่งขายยา อาหาร เครื่องสำอางผิดกฎหมายย่านประตูน้ำ เอาผิดดะหลายกระทง ทั้งขายยา/ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไม่ได้รับอนุญาต ไม่มีทะเบียนตำรับ ไม่มีฉลากเครื่องสำอาง ไม่มีการจดแจ้ง ขายอาหารปลอม มีโทษคุกและปรับ หากพบสารห้ามใช้ ไซบูทรามีน เอาผิดหนักอีก พบบางส่วนเคยจับกุม ประกาศเตือนไปแล้ว ตร.เร่งขยายผลสอบ

วันนี้ (21 ก.ค.) พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. แถลงข่าวการตรวจสอบจับกุม แหล่งขายยา อาหาร เครื่องสำอางปลีก-ส่ง ผิดกฎหมาย ย่านประตูน้ำ

นพ.ไพศาล กล่าวว่า อย.ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) สืบสวนพบบริษัท โทฟู สกินแคร์ จำกัด (TOFU SKINCARE CO.,LTD.) เลขที่ 645/17 ซอยเพชรบุรี 13 แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม. พบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ทั้ง ยา อาหารและเครื่องสำอางเป็นจำนวนมาก แบ่งเป็น 1. การขายยาและผลิตภัณฑ์สมุนไพรโดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่มีทะเบียนตำรับ บางส่วนเป็นยาอันตราย รวม 58 รายการ (2,869 กล่อง) 2. การขายเครื่องสำอางที่ไม่มีเลขจดแจ้ง ไม่มีฉลากภาษาไทย รวม 14 รายการ (788 กล่อง) และ 3. การขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปลอม แสดงฉลากไม่ถูกต้อง อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง รวม 47 รายการ (5,763 กล่อง/ขวด)

นพ.ไพศาล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลางทั้งหมด 119 รายการ จำนวน 9,420 กล่อง/ขวด คิดเป็นมูลค่ากว่า 200,000 บาท ตั้งประเด็นเอาผิด ดังนี้ 1. พ.ร.บ.ยา คือ ขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับ โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท 2. พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร คือ ขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท 3. พ.ร.บ.เครื่องสำอาง คือ ขายเครื่องสำอางไม่มีข้อความภาษาไทย แสดงฉลากภาษาไทยไม่ครบ โทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท ขายเครื่องสำอางที่มิได้จดแจ้ง โทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท หากพบสารห้ามใช้ เข้าข่ายขายเครื่องสำอางไม่ปลอดภัย โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท และ 4. พ.ร.บ.อาหาร คือ ขายอาหารปลอม แสดงฉลากเพื่อลวง โทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000-100,000 บาท และขายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท หากตรวจพบไซบูทรามีน จะผิดฐานขายวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1 โทษจำคุกตั้งแต่ 4-20 ปี และปรับตั้งแต่ 400,000-2,000,000 บาท

นพ.ไพศาล กล่าวว่า บางผลิตภัณฑ์ อย.เคยเอาผิดและเตือนไปแล้ว เช่น “หมอยันฮี ชุดครีมบำรุงผิวหน้า” ซึ่งศาลจังหวัดมีนบุรีได้มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2562 ลงโทษผู้ผลิตให้จำคุกคนละ 1 ปี 6 เดือน 15 วัน ปรับคนละ 150,000 บาท ส่วน Idol Slim Apple, Idol Slim Coffee, Idol Slim Plus หรือ Idol Berry Plus อย. ได้เคยแจ้งเตือนภัย และเป็นผลิตภัณฑ์กลุ่มเสี่ยงที่ไม่ควรบริโภคอย่างยิ่ง เนื่องจากพบการสวมเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์อื่น เข้าข่ายเป็นอาหารปลอม และเคยมีผลตรวจวิเคราะห์พบสารไซบูทรามีน

พล.ต.ท.เพิ่มพูน กล่าวว่า สำนังานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จะขยายผลเพื่อจับกุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป ขอเตือนผู้ผลิต นำเข้าและจำหน่าย ให้ประกอบการอย่างมีคุณธรรม อย่าเห็นแก่ผลกำไร หรือหลอกลวงผู้บริโภคไม่ว่าจะช่องทางใดก็ตาม หากตรวจพบจะต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า ก่อนซื้อยา ผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาหาร เครื่องสำอาง ควรตรวจสอบข้อมูลอนุญาตทาง Oryor Smart Application หรือเว็บไซต์ อย. อย่าหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณที่เกินไปจากความเป็นอาหาร หรือเครื่องสำอาง เช่น ลดน้ำหนัก ระเบิดไขมัน เพราะมักลอบใส่ยาลดความอยากอาหาร โดยเฉพาะไซบูทรามีน ซึ่งมีผลข้างเคียง ได้แก่ ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ กลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด ผู้ป่วยที่ควบคุมความดันโลหิตได้ไม่ดี ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบ ผู้ป่วยโรคตับ ผู้ที่มีโรคต้อหิน หญิงตั้งครรภ์ อาการอาจแย่ลงจนเสียชีวิตได้ ส่วนโฆษณาขาวใน 7 วัน ขาวนีออน ขาวออร่า ลดสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยสิว ริ้วรอย มักพบสารห้ามใช้ เมื่อใช้ไประยะหนึ่ง จะดำคล้ำ เป็นฝ้าถาวร เป็นแผลเป็นถาวร
กำลังโหลดความคิดเห็น...