xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายฯ ชี้ “คุณหญิงต้น” โพสต์มอบขวดเบียร์ในไอจี เข้าข่ายผิดโฆษณา ชักชวนดื่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา ชี้ “คุณหญิงต้น” โพสต์ภาพขวดเบียร์ในไอจี เข้าข่ายผิดมาตรา 32 การโฆษณาชัดเจน เหตุระบุชัดเป็นสินค้าตัวใหม่ เอามาให้ลองดื่ม เข้าข่ายอวดอ้างสรรพคุณ ชักชวนให้ดื่ม ทั้งสถานะครอบครัวเป็นเจ้าของธุรกิจนี้ คาดหวังผลทางการตลาด รับรู้ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่

วันนี้ (29 มิ.ย.) นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา (Alcohol Watch) กล่าวถึงกรณี ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี หรือ คุณหญิงต้น โพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเห็นขวดและยี่ห้อชัดเจน ลงบนอินสตาแกรม หลังไปรับประทานร้านอาหารชื่อดัง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ร้อนแรงว่าผิดกฎหมาย ว่า ตนและเครือข่ายฯ ได้เห็นรูปและข้อความ ที่สื่อประมาณว่า ได้เอาเบียร์ตัวใหม่ให้เจ้ที่รักลองดื่ม จึงค่อนข้างแน่ใจว่าเข้าข่ายความผิด มาตรา 32 พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 อย่างแน่นอน เพราะสถานะคุณหญิงที่ครอบครัวเป็นเจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มชนิดนี้ และข้อความที่บ่งบอกว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ ย่อมเข้าข่ายทั้งการโฆษณาและการอวดอ้างสรรพคุณ ชักชวนให้ดื่มชัดเจน แม้จะลบโพสต์ไปแล้วหลังถูกกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ แต่ถือว่าเป็นความผิดก็สำเร็จแล้ว


“นี้เป็นความแยบยลของการตลาดน้ำเมา ใช้การสื่อสารออนไลน์ที่ดูคล้ายๆ เป็นวิถีปกติธรรมดา เปิดตัวสื่อสารให้คนรับรู้ว่า มีผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดแล้ว เรื่องนี้เป็นบทพิสูจน์หน่วยงานรัฐ ที่ก่อนหน้านี้ มีประชาชน หรือผู้ประกอบการรายย่อยถูกร้องเรียนโพสต์รูปเข้าข่ายผิด มาตรา 32 จำนวนมาก ดังนั้น จึงขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่จะดำเนินการเรื่องนี้ เพื่อแสดงออกให้สังคมเห็นว่า เราบังคับใช้กฎหมายอย่างเสมอภาค ไม่เลือกปฏิบัติ เพราะกฎหมายบัญญัติไว้ชัด ห้ามผู้ใดโฆษณา และเรื่องนี้เครือข่ายฯ จะติดตามเกาะติดอย่างใกล้ชิด เพราะเหตุการณ์ทำนองเดียวกันของค่ายนี้ เคยเกิดขึ้นเมื่อครั้งมีการแจกปฏิทินวาบหวิวเบียร์ยี่ห้อดังในทำเนียบรัฐบาล จนเป็นข่าวใหญ่โต แม้สุ่มเสี่ยงในเรื่องความผิดตามกฎหมาย และความไม่เหมาะสม แต่ต้องยอมรับว่าในอีกด้านหนึ่งก็ส่งผลให้การรับรู้ของสินค้านี้ประสบความสำเร็จไปด้วยในตัว จึงอยากให้ฝ่ายที่บังคับใช้กฎหมายเท่าทันและเร่งดำเนินการ” นายคำรณ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...