xs
xsm
sm
md
lg

“หมอทวีศิลป์” ตอบ 2 เหตุผลคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน ยันใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนไฟลต์จาก ตปท.ยังห้ามเข้าตามเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษก ศบค.ตอบคำถาม 2 เหตุผล คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือน เหตุมีอำนาจมากกว่า พ.ร.บ.โรคติดต่อ ช่วยบริหารงานมีเอกภาพ-ประสิทธิภาพ ย้ำใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ระบุ ยังห้ามเที่ยวบินต่างประเทศ ส่วนต่างชาติที่จะอนุญาตเข้ามาต้องบินมาพร้อมไฟลต์นำคนไทยกลับประเทศ

วันนี้ (29 มิ.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงข้อสงสัยในการต่อ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีความสำคัญ 2 ประเด็นใหญ่ คือ 1. อำนาจในเชิงการป้องกันโรค ซึ่งมากกว่าเรื่อง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 มี 3 ประเด็น คือ 1) ช่วยเรื่องการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรทุกช่องทาง ซึ่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่สามารถทำได้ 2) การจัดทำระบบติดตามตัว กักตัว เฝ้าระวัง การทำ State Quarantine ต่างๆ เกิดขึ้นได้จากการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ 3) การควบคุมโรค โดยการใช้มาตรการครอบคลุมทุกกิจการกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง จะเปิดปิดกิจการอะไรก็ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เท่านั้น ที่จะช่วยให้ควบคุมโรคได้ทันกาล

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า 2. เป็นภาพรวมของการบูรณาการเอกภาพและประสิทธิภาพ อย่างที่มีการประชุม ศบค.ชุดเล็กทุกวัน จะเห็นตัวแทนทุกภาคส่วน ทุกกระทรวง ทุกกรมที่เกี่ยวข้องมา ทำงานทุกวันจึงเห็นภาพการบูรณาการเช่นนี้ ต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เมื่อถามว่า จะมีการขยายห้ามเที่ยวบินเข้ามาในประเทศซึ่งเดิมจะหมดในวันที่ 30 มิ.ย.ออกไปอีกหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ไม่มีการเสนอมติให้หยุดหรือเปลี่ยนแปลงการดำเนินการเรื่องของเที่ยวบินจากต่างประเทศ คือ ทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้น ถ้าจะเปิดรับต่างชาติเข้ามาก็ต้องเข้าสู่สถานกักตัวของรัฐ หรือถ้ามาสั้นๆ ที่จะต้องขออนุญาตใหม่ แต่ไม่ได้บินมาเสรี ต้องผ่านเที่ยวบินที่เราจัดให้คนไทยที่เข้ามา (Repratiation Flight) คือ เติมคนต่างชาติเข้ามาในไฟลต์ และแค่กลุ่มประเทศเป้าหมาย คือ 4 ประเทศ 1 เขตปกครองพิเศษ ไม่ได้เปิดเสรี ยืนยันว่า คนไทยในประเทศได้รับการปกป้องดูแล

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การแถลงข่าวที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ยังที่ 3 วัน คือ จันทร์ พุธ และ ศุกร์ แต่หากสถานการณ์ดีขึ้น ผ่อนคลายระยะที่ 5 วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป สัปดาห์ถัดไปก็อาจจะลดลง เช่น วันจันทร์และวันพฤหัสบดี ก็จะค่อยๆ ผ่อนคลายลงไป ให้เหมือนเรายังอยู่ในบ้านเมืองในสถานการณ์ปกติ แม้จะมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในชีวิตประจำวัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...