xs
xsm
sm
md
lg

สธ.บรรจุ ขรก.รุ่นสู้โควิดรอบแรก 29 มิ.ย.นี้ รอบ 2-3 พร้อมกัน ก.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สาธิต ประชุม อ.ก.พ.สธ. มีมติบรรจุ ขรก.รุ่นโควิด 4.5 หมื่นตำแหน่ง รอบแรก 29 มิ.ย. ส่วนรอบ 2-3 ให้บรรจุพร้อมกัน ก.ย.นี้ ย้ำต้องให้คนผ่านคุณสมบัติปฏิบัติงานโควิด-19 เข้มฝ่ายทรัพยากรบุคคลต้องให้คำตอบคนไม่ได้บรรจุเพราะอะไร

จากกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติบรรจุตำแหน่งข้าราชการให้บุคลากรสาธารณสุขปฏิบัติงานโควิด-19 จำนวน 45,684 ตำแหน่ง ซึ่งแบ่งการบรรจุออกเป็น 3 รอบ โดยมีบุคลากรสาธารณสุขส่วนหนึ่งร้องเรียนว่า พบปัญหา โดยมีคุณสมบัติ แต่ชื่อตกหล่น ฯลฯ ทำให้เกิดข้อกังวลว่า จะไม่ทัน และอาจตกหล่น

วันนี้ (19 มิ.ย.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการสามัญประจำกระทรวงสาธารณสุข (อ.ก.พ.สธ.) ซึ่งมีการหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมวันนี้ได้พิจารณาหลักเกณฑ์การบรรจุข้าราชการให้กับบุคลากรผู้ปฏิบัติหน้าที่หน้างาน และสนับสนุนการปฏิบัติงานโควิด-19 โดยบรรจุรอบแรกในวันที่ 29 มิ.ย. 2563 และจะทยอยบรรจุให้บุคลากรที่ปฏิบัติงานโรงพยาบาล และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) รอบต่อไปในเดือนกันยายน 2563

“เดิมการบรรจุรอบ 3 ช่วงเดือน พ.ย. แต่เนื่องจากไม่มีเงินพอ ต้องใช้งบประมาณปี 2564 แต่วันนี้การบรรจุข้าราชการรอบแรกเราช้าไป 1 เดือน ประกอบกับมีเงินเหลือจ่ายที่เพียงพอเหลือจ่ายการบรรจุเร็ว เราจึงเลื่อนการบรรจุรอบ 3 เป็นการบรรจุรอบเดียวกับรอบ 2 โดยต้องทำให้เสร็จก่อนเดือน ก.ย. ซึ่งเป็นมติที่ประชุมครั้งนี้” นายสาธิต กล่าว

นายสาธิต กล่าวว่า ส่วนแต่ละกลุ่มสาขาวิชาชีพ หากไม่ได้อยู่ในสายงาน 24 สายงานตามมติ ครม. คงไม่ได้ และส่วนอื่นที่มีจำนวนมากกว่าอัตราที่มี ซึ่งหน่วยงานที่ดูแลจะไปจัดการ โดยจะดูเกณฑ์ประเมินจะเป็นในเชิงรายละเอียด โดย อ.ก.พ. สธ. จะพิจารณากรอบใหญ่ แต่ให้นโยบายชัดเจนว่า การได้รับการจัดสรรอัตราข้าราชการครั้งนี้ เราต้องการสนับสนุนคนที่ปฏิบัติหน้างานสถานการณ์โควิด และอยู่ในตำแหน่งการจ้างตามเกณฑ์ เพื่อให้เป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติ หลังจากนี้ ก็จะดูว่า เมื่อบรรจุไปแล้วจำนวนหนึ่ง แต่ยังมีขาดตกบางส่วน ก็ต้องมาดูในอัตราที่เราได้แต่ละปีหรือกรอบ FTE ที่ได้ เพื่อดึงแต่ละส่วนเข้ามาให้ได้มากที่สุดตามกฎกติกาของ ก.พ.

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการร้องเรียนว่ามีคุณสมบัติครบแต่ตกหล่น และยังมีปัญหาการบรรจุข้าราชการทั้งที่ปฏิบัติหน้างาน นายสาธิตกล่าวว่า ตนได้บอก ผอ.บริหารงานทรัพยากรบุคคลของกระทรวงสาธารณสุข ว่า ให้สื่อสารให้ครบถ้วน ผู้ตรวจฯ อธิบดีทุกคนต้องชี้แจงว่า หลักการอยากบรรจุทุกคน แต่ได้อัตรามาแค่นี้ ก็ต้องจัดสรรด้วยความเป็นธรรม ส่วนไหนไม่ได้ต้องได้รับคำตอบว่าไม่ได้เพราะอะไร ทำไม ก.พ. หรือ อ.ก.พ. ไม่ได้เพราะอะไร แต่หากใครมีเรื่องทุกข์ใจและต้องการคำตอบให้มาถามทาง ผอ.บริหารงานทรัพยากรบุคคลของกระทรวง


กำลังโหลดความคิดเห็น...