xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่ม ขรก.เกษียณยื่น “อนุทิน” ตรวจสอบธรรมาภิบาล “กระทรวงหมอ” ปมสอบ-ย้าย ผอ.รพ.ขอนแก่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มข้าราชการเกษียณ สธ.- อดีต ผอ.รพ. ร้อง “อนุทิน” ตรวจสอบธรรมาภิบาลใน “กระทรวงหมอ” ปมตั้งสอบและโยกย้าย ผอ.รพ.ขอนแก่น ด้าน “หมอเชิดชู” เรียกร้องด้วย เหตุ รมต.เป็นผู้บังคับบัญชาปลัด เป็น ส.ส.ต้องฟังความทุกข์บุคลากร ลงมาขจัดความไม่เป็นธรรม

วันนี้ (11 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อดีตประธานชมรมโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป ข้าราชการเกษียณกระทรวงสาธารณสุข ทำจดหมายเปิดผนึก ลงวันที่ 10 มิ.ย. 2563 ส่งถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เรื่อง ขอให้ตรวจสอบและดำเนินการให้เกิดธรรมาภิบาลในการบริหารภายในกระทรวงสาธารณสุข โดยใจความโดยสรุประบุว่า กรณีเหตุการณ์ รพ.ขอนแก่น สร้างความเคลือบแคลงและสงสัยต่อสังคมในเรื่องธรรมาภิบาล

นพ.ประเสริฐ ขันเงิน อดีต ผอ.รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก ประธานชมรม รพ.ศูนย์/รพ.ทั่วไป พ.ศ. 2554-2556 กล่าวว่า พวกเราไม่สบายใจอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ที่ รพ.ขอนแก่น ซึ่งเมื่อประมวลเรื่องราวตั้งแต่ปี 2561 มีข้อสงสัยหลายประเด็นในการใช้อำนาจของปลัด สธ. แต่พวกเราเชื่ออย่างยิ่ง ว่า นายอนุทิน เป็นผู้มีความยุติธรรม จะลงมาตรวจสอบและแก้ไขเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และเป็นหลังพิงที่แข็งแรงให้กับน้องๆ ที่ตั้งใจทำงานโดยสุจริตเพื่อประชาชนและประเทศชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา ข้าราชการบำนาญกระทรวงสาธารณสุข ทำจดหมายเปิดผนึกถึง นายอนุทิน เรื่อง ขอให้ทำหน้าที่ดูแลความสงบสุขของบุคลากรโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น และทำให้เกิดความเป็นธรรมในการบริหารงานบุคคลของกระทรวงสาธารณสุข โดยระบุว่า ในฐานะ รมว.สธ. เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดในกระทรวง ปลัด สธ. คือ ผู้ใต้บังคับบัญชา จึงมีหน้าที่รับผิดชอบ ควบคุม และบังคับบัญชา ให้ปลัด สธ.ทำหน้าที่ในการบริหารงานให้เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ วินัย ยึดหลักธรรมาภิบาล และตัวรัฐมนตรียังดำรงตำแหน่ง ส.ส. ที่ควรไปรับฟังความทุกข์ ความอึดอัดคับข้องใจในทุกๆ ปัญหา บัดนี้ บุคลากร รพ.ขอนแก่น กำลังมีความทุกข์ร่วมกันเป็นจำนวนพันกว่าคน ที่ นพ.ชาญชัย จันทร์วรกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ถูกปลัด สธ.กระทำ ที่เขาเชื่อว่าเป็นคนดี คนที่เขารักและศรัทธา อย่างไม่เป็นธรรม

ทั้งนี้ ได้ขอให้ รมว.สธ.ไต่ถามสารทุกข์สุกดิบของข้าราชการ ไต่ถามข้อมูลกับคนในพื้นที่ เหมือนการไปสอบสวนโรค หาสาเหตุของโรค และขจัดโรค คือ ขจัดความไม่ถูกต้อง ไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้น เพื่อแก้ปัญหาความทุกข์ อึดอัด คับข้องใจ และแก้ปัญหาความไม่เป็นธรรม จะช่วยให้เกิดขวัญกำลังใจ แก่บุคลากรสาธารณสุขนับพันคน มิเช่นนั้น คงหมดกำลังใจที่จะทำงานให้เต็มที่ เพราะไม่แน่ใจว่า ทำดีแล้วก็ถูกเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมแบบที่ นพ.ชาญชัยถูกกระทำเช่นนี้หรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...