xs
xsm
sm
md
lg

เปิดคอร์สสอนภาษาออนไลน์ ช่วยสร้างรายได้ช่วงวิกฤต COVID-19 กับนางสาวนิจชยา พันธุ์รัตน์ ปี 4 วิทยาลัยนานาชาติ ม.รังสิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชื่อว่าหลายคนได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 การค้าขายต้องหยุดชะงัก การเรียนต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบ การแก้ปัญหาที่หลายคนทำ คือ การใช้พื้นที่ออนไลน์ที่ตนเองมี นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เช่นเดียวกันกับสาวน้อยคนเก่งคนนี้ นางสาวนิจชยา พันธุ์รัตน์ (ปาล์มมี่) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต นอกจากเป็นนักศึกษาแล้ว ปาล์มมี่ยังเป็นเจ้าของเพจสอนภาษาอังกฤษที่มีชื่อว่า Speakit by Palmy รับสอนภาษาอังกฤษอีกด้วย แต่หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้เธอและครอบครัวได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากปาล์มมี่ต้องหาเงินส่งเสียตัวเองเรียนมหาวิทยาลัย และยังต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของครอบครัวด้วย
“ช่วงวิกฤต COVID-19 ปาล์มมี่ และครอบครัวต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องรายรับรายจ่ายเหมือนกับหลายๆ คนค่ะ บริษัทของคุณพ่อคุณแม่ก็โดนสั่งปิดหมดเลยค่ะ สูญเสียรายได้ และยังมีรายจ่ายที่เท่าเดิมอีก เลยทำให้อาการหนักเลยค่ะ ส่วนปาล์มเองก็ได้รับผลกระทบจากการสอนพิเศษค่ะ รายได้หายไปว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ต้องจ่ายค่าเช่าสถานที่ทั้งๆ ที่ไม่มีรายได้เข้ามา นักเรียนก็ไม่ต่อคอร์สเรียน เพราะว่าไม่สามารถเดินทางมาเรียนได้ แย่ทุกทางเลยค่ะ ที่สำคัญ ไม่รู้ว่าต้องหาเงินที่ไหนมาลงทะเบียนเรียน จึงทำให้ต้องมองหาทางออกว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไรได้บ้าง จึงทำให้อยากเปิดคอร์สออนไลน์เองค่ะ แรกๆ ก็ทำไม่ถูกจะเริ่มอย่างไร ตั้งราคาเท่าไหร่ แต่เมื่อไตร่ตรองดีๆ ก็นึกขึ้นได้ว่าเราก็เรียนมานี่นา จึงลองนำความรู้จากห้องเรียน จากวิชาเรียนมาใช้ ปาล์มจำได้ว่าวิชา Marketing ของ ดร.แพท เคยสอนว่า เราต้องดูว่าลูกค้าเราเป็นใคร ถ้าลูกค้าของเราเป็นกลุ่มตลาด เป็นกลุ่ม Mass ราคาไม่ต้องแพง จึงลองวางแผนพีอาร์เองและเริ่มประชาสัมพันธ์ใน Social Media หากเรามองตลาดให้กว้าง คนส่วนใหญ่จะมีกำลังจ่ายแค่ไหน เมื่อเขาก็ไม่มีรายได้เหมือนเมื่อก่อน คอร์สพิเศษนี้จึงเกิดขึ้นมาค่ะ ปาล์มเปิดสอนเป็นออนไลน์เรียนสดๆ กับครู เรียนจำนวน 24 ชั่วโมง (10 วัน) ด้วยราคาเพียง 250 บาท จากเคยเปิดรับสมัครด้วยราคาเก่า หนึ่งเดือนมีคนมาสมัคร 2 คน พอใช้โปรโมชัน COVID-19 นี้ ก็มีคนมาสมัครแบบล้นหลามเลยค่ะ เหนื่อยกันเลยทีเดียว แต่ก็คุ้มค่าค่ะ คอร์สนี้ปาล์มจะสอนเป็น Basic Conversation รับประกัน ฝึก แก้ไข ตรวจงานตัวต่อตัว เรียกได้ว่าช่วง COVID-19 สองเดือนที่ผ่านมามีรายรับที่ถูกใจ และสามารถลงทะเบียนเรียนเทอมต่อไปได้ค่ะ”


คอร์สสอนภาษากับ Speakit by Palmy
สำหรับการเปิดคอร์สสอนภาษาอังกฤษนี้ ปาล์มมี่รับสอนมาตั้งแต่เธอเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และเริ่มสอนจริงจังในปีต่อมาคือตอนเรียนปีหนึ่ง ตอนนี้รับสอนมาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว กลุ่มลูกค้าก็จะเป็นนักเรียน นักศึกษา ก็จะมีบ้างที่เป็นคนวัยทำงาน
“จากที่รับสอนพิเศษมานาน ปาล์มเก็บเกี่ยวประสบการณ์การสอนจากคอมเมนท์ของนักเรียน และผู้ปกครอง เพื่อนำมาพัฒนาปรับใช้ให้สามารถตอบโจทย์สิ่งที่เขาอยากเรียนค่ะ ปาล์มก็เปิดห้องเรียนพิเศษของปาล์มเอง เช่าห้องเป็นที่สอนพิเศษ ซึ่งมันก็เป็นความฝันอันดับสูงสุดเลยค่ะ ใช้เงินเก็บทุกบาททุกสตางค์มาลงทุน และปาล์มก็ได้รับเข้าทำงานเป็นครูสอนในสถาบันแอร์โฮสเตสชื่อดังด้วยค่ะ เรียกว่าเป็นอีกก้าวกระโดดที่ภูมิใจมากๆ ค่ะ และยังเป็นจุดที่คอยย้ำเตือนใจด้วยว่า เราโตขึ้นแล้วนะ ความรู้ของเราจะสามารถทำให้หลายๆ คนสามารถพัฒนาทักษะด้านภาษาของตนเอง แต่สำหรับที่เปิดสอนพิเศษนั้น เปิดไปได้ไม่กี่เดือนก็มาเจอผลกระทบของ COVID-19 สูญเสียรายได้ และก็ผิดหวังเสียใจ แต่ก็ผ่านมันมาได้ด้วยไอเดียการเปิดคอร์สสอนออนไลน์ Speakit by Palmy ผ่านแอพพลิเคชั่น ZOOM ค่ะ เนื้อหาการสอนก็จะมีเรื่องแกรมม่าทั่วไป ภาษาเพื่อการสื่อสาร ภาษาเพื่อการทำงาน และการติวสอบ TOEIC, IELTS, ONET และอื่นๆ ค่ะ ภาษาสร้างโอกาสให้ทุกคนแน่นอนค่ะ หากเรามุ่งมั่นตั้งใจ ไม่ว่าจะอายุมากหรือน้อย เราก็สามารถเรียนรู้ดะ ยิ่งคอร์สออนไลน์ราคาหลักร้อยหาไม่ได้ง่ายๆ ค่ะ จึงอยากเชิญชวนทุกคนที่สนใจสามารถติดต่อมาทางอินบ็อกซ์ได้ที่เพจ Speakit by Palmy นะคะ”


RIC บ้านหลังที่สอง
วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นเสมือนบ้านหลังที่สองของปาล์มมี่ เธอทุ่มเทให้กับทั้งการเรียน และการทำกิจกรรม ด้วยความเป็นกันเองและความอบอุ่นของที่แห่งนี้ แม้จะมีความแตกต่างของสังคม วัฒนธรรม เชื้อชาติ แต่ปาล์มมี่กลับไม่รู้สึกว่ามันยากต่อการปรับตัว
“ปาล์มเลือกเรียนที่วิทยาลัยนานาชาติเพราะอยากเรียนโปรแกรมอินเตอร์ค่ะ อยากมีเพื่อนต่างชาติ นักเรียนแลกเปลี่ยน ที่สำคัญปาล์มโชคดีที่มีมหาวิทยาลัยอยู่ใกล้บ้าน ทุกอย่างเลยลงตัวไปหมดค่ะ สำหรับบรรยากาศของบ้านหลังนี้ ปาล์มได้รับความอบอุ่นเป็นกันเอง อาจารย์และพี่ๆ สต้าฟ ให้ความช่วยเหลือคำแนะนำได้ในทุกๆ เรื่อง เวลามีกิจกรรมอะไรพวกเราก็รวมกลุ่มช่วยกัน ตอนปีหนึ่งที่เข้ามาปาล์มก็ได้เป็นตัวแทนถือพานไหว้ครู ได้เป็นพิธีกรภาคภาษาอังกฤษเวลาที่วิทยาลัยมีงาน นอกจากนี้ ก็ยังได้เข้าร่วมการแข่งขันร้องเพลงของชมรมได้รางวัลมาด้วยค่ะ และปีที่แล้วก็ได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันสุนทรพจน์เยาวชนระดับประเทศด้วยค่า ความอบอุ่นนี้ส่งผลมาถึงช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ช่วงแรกๆ ทางวิทยาลัยก็มีการติดต่อประสานงานกับนักศึกษาทุกคน ดูว่าตอนนี้ใครทำอะไร ที่ไหนบ้าง ให้คำแนะนำว่าต้องทำอย่างไรหากจะกลับต่างประเทศ หรือหากจะอยู่ต่อควรทำตัวอย่างไร ซึ่งพวกเราก็รู้สึกดีมากๆ นะคะ ที่มหาวิทยาลัยดูแลนักศึกษาเป็นอย่างดีในช่วงที่ทุกคนก็ไม่รู้จะหันซ้ายหันขวาไปทางไหน ด้านการเรียนการสอนที่ต้องปรับตัวมาเป็นออนไลน์ ทุกคนก็ปรับตัวกันตามคำแนะนำจากอาจารย์ค่ะ เรียนผ่านแอพพลิเคชั่น เวลาทำข้อสอบก็จะเป็นการจำกัดเวลา เด็กต่างชาติที่กลับประเทศไปแล้วก็สบายๆ ค่ะ ทำตามโซนเวลาของตนเอง คณะอาจารย์ทุกๆ คน เข้าใจปัญหาว่ามันอาจจะยากที่จะมีการเรียนการสอนแบบเดิมรวมไปถึงการคุมสอบ แต่ทุกอย่างก็ผ่านและออกมาได้ดีค่ะ เพื่อนๆ ต่างชาติก็ไม่ได้ติดปัญหาตรงไหนเลยค่ะ

ต่อยอดความรู้จากที่เรียนสู่อนาคต
จากประสบการณ์การเรียนและการทำกิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัย มีหลายสิ่งที่ปาล์มมี่สามารถนำไปต่อยอด ประยุกต์ใช้ได้ในอนาคต
“สิ่งที่ปาล์มคิดว่าได้รับโดยตรง น่าจะเป็นเรื่องของความรู้ค่ะ อาจารย์สอนเทคนิค สร้างความเข้าใจ เพื่อให้เรามองสถานการณ์ให้ออกและจะได้ประยุกต์ใช้สิ่งที่เรียนมากับงานที่เราจะต้องทำได้ ปาล์มอยากไปสอบบรรจุครูที่ยุโรปค่ะ นี่คือ ความใฝ่ฝันอีกหนึ่งสิ่งที่อยากทำมากๆ ค่า เรียนที่วิทยาลัยนานาชาติ ม.รังสิต จบออกไปพูดฟังอ่านเขียนภาษาอังกฤษได้แน่นอนค่ะ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...