xs
xsm
sm
md
lg

สบส.เผยมาตรการสกัด “โควิด” ร้านนวด รับคลายล็อกเฟส 3 แจงรับ “หมอนวด” กลับจากนอกทำงาน ต้องพ้น 1 เดือนก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สบส.เผย เตรียมมาตรการป้องกันโควิดร้านนวดไว้พร้อมแล้ว ทั้งเรื่องทำความสะอาด คัดกรองวัดไข้ เข้มสวมหน้ากาก ใช้ไทยชนะ ห้ามบริการเกิน 1 ชม. หากทำได้ดี ไม่มีติดเชื้อ ค่อยผ่อนคลายเวลาเพิ่มขึ้น พร้อมของดรับพนักงานนวดที่กลับจากต่างประเทศ จนกว่าจะพ้น 1 เดือน แม้ผ่านด่านกักตัว 14 วันก็ตาม

วันนี้ (28 พ.ค.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวถึงการพิจารณาผ่อนคลายกิจการนวดเพื่อสุขภาพ ว่า จากการหารือร่วมกับผู้ประกอบการร้านนวด ตอนนี้มีการเตรียมความพร้อมในการเปิดให้บริการควบคู่กับการป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งเรื่องสถานที่ จะต้องมีการคัดกรองไข้ ทั้งผู้ให้และผู้รับบริการ ต้องจัดที่นวดห่างกัน 2 เมตร สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลานวด ซึ่งการสวมหน้ากากนั้นไม่ได้ส่งผลเสียต่อระบบการหายใจหรือระบบการไหลเวียนโลหิตแต่อย่างใด และต้องมีการลงทะเบียนไทยชนะอย่างครบถ้วน


“สำหรับการนวดต้องย้ำว่า ให้บริการช่วงล่างที่ต่ำกว่าศีรษะลงไป และระยะเวลาในช่วงแรกของการเปิดให้บริการจะต้องยึดตามระยะเวลาที่กรมควบคุมโรคแนะนำ คือ 1 ชั่วโมง หากเรามั่นใจว่า มีความปลอดภัย คือ หลังให้บริการไปสักระยะแล้วไม่เกิดการติดเชื้อทั้งผู้รับและผู้ให้บริการ ก็จะอนุญาตให้ใช้เวลาในการนวดเพิ่มขึ้นตามโปรแกรม เช่น ชั่วโมงครึ่ง 2 ชั่วโมง เป็นต้น ถ้าถามว่าจะได้เปิดในระยะถัดไปเลยหรือไม่ ต้องบอกว่าเรามีการเตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่” นพ.ธเรศ กล่าว และว่า เร็วๆ นี้ สบส.จะร่วมกับกรมอนามัยลงพื้นที่ตรวจร้านนวด แต่ไม่สามารถเปิดเผยพื้นที่ได้

นพ.ธเรศ กล่าวว่า จากรายงานผู้ป่วยโควิดที่เดินทางกลับมา ส่วนใหญ่เป็นอาชีพพนักงานนวด เรื่องนี้ได้แจ้งต่อศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) กระทรวงสาธารณสุข เพื่อสอบสวนเชิงลึก ว่า เป็นการติดเชื้อจากการให้บริการนวดหรือว่าเกิดจากการใช้ชีวิตปกติตอนที่ยังอยู่ต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดความมั่นใจ หากมีการเปิดให้กิจการนวดในประเทศไทยดำเนินการได้ในระยะต่อไป ขอให้ผู้ประกอบการร้านนวดในประเทศไทยงดรับหมอนวดไทยที่เพิ่งกลับมาจากต่างประเทศเข้าทำงาน แม้จะผ่านการกักตัว 14 วันแล้วก็ตาม โดยรวมขอให้พ้นระยะเวลา 1 เดือนก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...