xs
xsm
sm
md
lg

สธ.เตือนกิจการคลายล็อกเฟสสอง ทำความสะอาดก่อนเปิดพรุ่งนี้ เน้นจุดสัมผัสร่วม-ห้องน้ำ เช็กระบบระบายอากาศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.เตือนทำความสะอาดก่อนเปิดกิจการเฟสสองวันที่ 17 พ.ค. เช็กระบบปรับอากาศระบายอากาศ คลอรีนในถังพักน้ำ ย้ำห้องน้ำต้องถูกสุขลักษณะ กรมอนามัยเผยลงสุ่มตรวจกิจการเฟส 1 พบ 95% ทำตามมาตรการ ย้ำ 5 เรื่องทำความสะอาด สวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง ลดแออัด

วันนี้ (16 พ.ค.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการผ่อนปรนเกิดกิจการระยะที่ 2 ว่า ประเภทกิจการและกิจกรรมในระยะ 2 นั้นแบ่งเป็น 1. กลุ่มกิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต คือ 1) จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ให้เปิดเพิ่มในภัตตาคาร สวนอาหาร ศูนย์อาหาร โรงอาหาร ร้านอาหารละเครื่องดื่มทั่วไปในห้างสรรพสินค้าและตัวอาคารต่างๆ 2) ร้านค้าปลีกค้าส่งขนาดใหญ่ กลุ่มวัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ 3) ห้องประชุม โรงแรม หรือศูนย์ประชุม ต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าประชุม 4) กลุ่มห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า จากเดิมซูเปอร์มาร์เก็ต เปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม ร้านเสริมสวย แต่ยังจัดงาน กิจกรรมส่งเสริมการขาย หรือกิจกรรมเกิดการรวมตัวของคน กำหนดปิด 20.00 น. 5) สถานที่บริการ สถานที่พักอาศัย สถานสงเคราะห์อื่นจัดแก่เด็ก ผู้สูงอายุ ในการรับไว้ค้างคืน 6) กิจการถ่ายภาพยนตร์และวิดีทัศน์ ทุกแผนกรวมกันไม่เกิน 50 คน ไม่นำผู้ชมเข้าร่วมรายการ


2. กิจการด้านออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพ ได้แก่ 1) คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม เฉพาะเรือนร่าง ผิวพรรณเลเซอร์ ไม่รวมบริเวณใบหน้า 2) สถานที่หรือสนามออกกำลังกายในร่ม อนุญาตตามกีฬาประเภทที่ตามกติกาสากลไม่มีการปะทะกัน หากเล่นเป็นทีมฝั่งละไม่เกิน 3 คน เช่น แบดมินตัน ตะกร้อ เทเบิลเทนนิส สคอวช ยิมนาสติก ฟันดาบ ปีนผา 3) สถานที่ออกกำลังกายฟิตเนส อนุญาตเฉพาะฟรีเวท ไม่อนุญาตประเภทลู่วิ่ง ถีบจักรยาน เคล่อนไหวร่างกายการเล่นร่วมกัน 4) สระว่ายน้ำ กลางแจ้งในร่ม จำกัดจำนวนคน และที่มีเลนในสระ ยังเน้นการออกกำลังกาย ว่ายน้ำในลู่ตัวเอง ไม่ใช่สวนน้ำหรือสวนสาธารณะ 5) กลุ่มพื้นที่ สวนพฤกษศาสตร์ สวนดอกไม้ พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ แหล่งประวัติศษสตร์ โบราณสถาน ห้องสมุดสาธารณะ และหอศิลป

“เน้นย้ำจากมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 1 มาสู่ระยะ 2 มาตรการต่อไปนี้สำคัญมาก ร่วมกันทั้งผู้ประกอบการและผู้ใช้บริการ โดยผู้ประกอบการ คือ เรื่องทำความสะอาด ทั้งพ้นที่โดยรอบ พื้น ผนัง ห้องน้ำ จุดเคานท์เตอร์ พื้นผิวสัมผัส ทำความสะอาดระบบ เช่น ระบบปรับอากาศ เน้นเรื่องการระบายอากาศด้วย ต้องทดสอบระบบและตรวจมาตรฐานการระบายอากาศ ความสะอาดตัวอากาศ การสวมหน้ากากทั้งผู้ให้ผู้รับบริการ หากผู้ให้บริการเจอคนจำนวนมากอาจเสริมด้วยเฟซชิลด์ทับลงไป บริการจุดล้างมือ เว้นระยะห่าง ควบคุมจำนวนคน ดูจากพื้นที่ให้บริการ ตัดส่วนที่วางเฟอร์นิเจอร์ออก เพราะไม่นับเป็นพื้นที่บริการ นับพนักงานก่อน ใช้ในจุดนั้นเท่าไร หักออกจะเหลือจำนวนคนเข้าไปได้อย่างปลอดภัย” พญ.พรรณพิมลกล่าว

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า กรมฯ จะร่วมกับท้องถิ่นทั่วประเทศ สุ่มตรวจความสะอาด ระบบน้ำ อาหาร อากาศจากระบบปรับอากาศสะอาดพอหรือไม่ การจัดการขยะ เป็นต้น ถังพักน้ำมีคลอรีนพอหรือไม่ เพราะเมื่อพักน้ำ คลอรีนระเหยได้ ก่อนเปิดบริการขอให้ทดสอบ หรือปรึกษาทีมสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ ข้อสังเกตจากการสำรวจการประกอบกิจการระยะผ่อนคลายที่ 1 พบว่า ตลาด ร้านอาหาร/แผงลอย ซูเปอร์มาร์เก็ต ผ่านมาตรการคุมเข้มถึงร้อยละ 95 ที่ต้องเน้นย้ำเพิ่มคือการคุมจำนวนคนต่อพื้นที่ไม่ให้แน่นเกินไป กำหนดเวลาการเข้าใช้งานไม่นานมากไป การทำความสะอาดจุดเสี่ยงเพิ่ม และคนขายหรือผู้ให้บริการต้องใส่หน้ากากให้ถูกต้อง ไม่ใช่ใส่ปิดแค่คางเท่านั้น ถ้าพบเจอต้องช่วยให้คำแนะนำ ส่วนร้านเสริมสวย ร้านตัดขนสัตว์สนามกีฬา สวนสาธารณะ จุดที่เน้นย้ำ คือ เรื่องการทำความสะอาดห้องน้ำ อุปกรณ์ และการกำจัดขยะอย่างถูกสุขลักษณะ ถ้าเราร่วมมือกันใช้ชีวิตวิถีใหม่อย่างปลอดภัย เชื่อว่ามาตรการผ่อนคลายระยะที่สองนี้จะผ่านไปได้ด้วยดี หากประชาชนมีข้อแนะนำขอให้แจ้งได้ที่ แอปพลิเคชัน Thai stop COVID-19


กำลังโหลดความคิดเห็น...