xs
xsm
sm
md
lg

วธ.ปลุกคนไทยมีจิตสำนึกรับผิดชอบสังคมช่วงโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วธ.กระตุ้นคนไทยมีจิตสำนึกรับผิดชอบสังคมในสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

วันนี้ (23 มี.ค.) นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) ทั่วประเทศ ว่า ได้ร่วมกับจังหวัดต่างๆ ร่วมกับศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน รวมถึงชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงขับเคลื่อนด้วยพลังบวรกว่า 20,000 ชุมชน และผู้นำองค์กรเครือข่าย 5 ศาสนาร่วมกันผลิตสื่อแขนงต่างๆ โดยเฉพาะสื่อพื้นบ้าน เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยนำคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขมาเผยแพร่การดูแลตนเองในการดำรงชีวิต และการประกอบพิธีทางศาสนาต่างๆ โดยได้รับความร่วมมือจากผู้นำศาสนารายงานสถานการณ์ และการป้องกันของแต่ละศาสนสถานอย่างเข้มงวด พร้อมกันนี้ ยังสั่งการให้ สวจ.ทั่วประเทศประสานงานกับผู้นำชุมชนคุณธรรมฯ ทำงานร่วมกับผู้นำท้องถิ่นของชุมชนต่างๆ จากกรณีที่มีการปิดสถานประกอบการชั่วคราวในเขตกรุงเทพฯ ทำให้มีประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางกลับภูมิลำเนา จึงต้องมีการเฝ้าระวังและกักกันตนเองตามประกาศของกรมควบคุมโรค เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไปสู่ครอบครัว และคนใกล้ชิดภายในหมู่บ้าน และชุมชนต่างๆ ด้วย

“ในกรณีที่มีศิลปินชื่อดัง ผู้คนจากสาขาอาชีพต่างๆ ออกมาแสดงตัวว่าตนเองติดเชื้อ ให้คนรอบข้าง และคนที่ทำงานใกล้ชิดเฝ้าระวังตนเอง วธ. ขอชื่นชมบุคคลเหล่านี้ ว่า เป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างแท้จริงและไม่อยากให้ไวรัสโควิด-19 มีการขยายการแพร่เชื้อเป็นวงกว้าง ถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่คนในสังคม ขณะเดียวกัน วธ. จะเร่งเดินหน้ารณรงค์การสร้างจิตสำนึกค่านิยมคนไทยให้ฟื้นคืนอีกครั้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดได้เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ดังนั้น คนไทยจึงต้องหันกลับมาให้ความสำคัญ เรื่องการสร้างจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อช่วยให้ประเทศไทยมีจำนวนผู้ติดเชื้อให้น้อยที่สุด จึงขอผู้ที่เดินทางกลับไปยังภูมิลำเนา หรือผู้ที่ไปยังพื้นที่เสี่ยงทุกคนได้กักกันตนเอง เพราะท่านอาจจะเป็นพาหะแพร่เชื้อสู่คนในครอบครัวที่ท่านรักได้” ปลัด วธ.กล่าว

ทั้งนี้ วธ.ยังได้เตรียมจัดทำแผนการสนับสนุนการสกัดโรคโควิด-19 ตามคำสั่งการของ รมว.วัฒนธรรม พร้อมกันนี้ ได้วางแผนช่วยเหลือศิลปินพื้นบ้านทั่วประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว ขณะเดียวกัน สั่งการให้ สวจ. ทั่วประเทศ ไปทำการรวบรวมข้อมูลสินค้าวัฒนธรรมไทย หรือ ซีพอต ที่มีอยู่ในชุมชนทุกจังหวัดทั่วประเทศ มาจัดทำข้อมูลนำเสนอ และจำหน่ายผ่านทางออนไลน์เพื่อช่วยเหลือผู้ผลิตสินค้าให้มีรายได้เลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัวด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...