xs
xsm
sm
md
lg

ขยายเพิ่ม มีไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ เคยไปพื้นที่แออัด ตรวจ COVID-19 ฟรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.ขยายตรวจโควิด-19 ทุกคนที่มีไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ และเคยไปสถานที่แออัด ได้รับการตรวจฟรี แต่คงยังให้ตรวจฟรีทุกคนที่ยังไม่ป่วยไม่ได้ เผย คนไม่ป่วยมาตรวจเป็นลบทุกคน

วันนี้ (17 มี.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการตรวจยืนยันโรคโควิด-19 ว่า ขณะนี้ สธ.ได้ขยายการคัดกรองให้ครอบคลุมประชาชนมากยิ่งขึ้น จากเดิมคือคนที่มาจากประเทศเสี่ยง คนที่ทำงานสัมผัสกับคนต่างชาติ หากมีอาการไข้ ไอเจ็บคอ ทางเดินหายใจ สามารถเข้ามาตรวจได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ตอนนี้ก็ขยายเพิ่มเติมในกลุ่มประชาชนที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ อาการทางเดินหายใจ แม้แค่เล็กน้อย แต่มีประวัติไปสถานที่แออัด เช่น สนามมวย สนามกีฬา สถานบันเทิง ผับ ก็สามารถขอมารับการตรวจยืนยันได้ฟรี โดยเฉพาะช่วงนี้ใครที่ไปเชียร์กีฬา เข้าสนามมวย สถานที่บันเทิง ร้านอาหาร โดยเฉพาะ 2 สัปดาห์นี้แล้ว มีอาการปิดปกติ มาตรวจได้เลยไม่มีค่าใช้จ่ายใด


เมื่อถามว่า มีการตั้งคำถามว่า ทำไมไม่ตรวจให้ทุกคนฟรีทั้งหมด นพ.สุขุม กล่าวว่า ถามว่าตอนนี้แพทย์ พยาบาลเรามีกี่คน ถ้าทุกคนอยากตรวจฟรี แล้วมาตรวจสัก 1 ล้านคน จะเป็นเช่นไร ก็ต้องเอาเวลาที่จะดูแลคนไข้จริงเป็นหลักมาดูตรงส่วนนี้ด้วย และที่ยังไม่ได้ให้ฟรี เพราะเราเก็บข้อมูลวิจัยแล้วว่า คนที่มาขอตรวจเฉยๆ โดยไม่มีอาการเป็นลบทั้งหมด และคนที่เป็นไข้หวัดใหญ่รักษาในช่วงเดียวกันตอนนี้ 500 คน ก็เป็นลบหมด ไม่มีโควิด-19 เลย แต่วันนี้บอกยืนยันว่า ถ้าป่วยเราตรวจฟรี ขอให้เป็นหวัด น้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ มีประวัติไปพื้นที่แออัดก็ตรวจให้ฟรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่แออัดคือสถานที่ที่มีผู้คนไปชุมนุมกันคราวละมากๆ มีกิจกรรม สัมผัส พูดจาปราศรัยกันในที่คับแคบ เช่น สนามมวย สนามกีฬาที่มีการสัมผัสถึงกัน สถานบันเทิง โรงมหรสพ โรงหนัง เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่เข้าเกณฑ์การตรวจโควิด-19 ฟรี ที่มีการขยายก่อนหน้านี้ คือ ผู้มาจากพื้นที่ระบาด ทำงานใกล้ชิดคนต่างชาติ ผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ด้วย ป่วยโรคปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ การป่วยทางเดินหายใจเป็นกลุ่มก้อน และโรคไข้หวัดใหญ่ที่มีการตามตรวจว่ามีโควิด-19 หรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น