xs
xsm
sm
md
lg

ไทยป่วยโควิด-19 รายใหม่ 32 คน กลุ่มสนามมวยติดรวด 9 คน ในผับเจออีก 8 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไทยเจอผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่พุ่ง 32 คน จากสนามมวย 9 คน กลุ่มผับ 8 คน สัมผัสนักท่องเที่ยว 3 คน กลับจากต่างประเทศ 7 คน สัมผัสเจ้าของร้านอาหาร 2 คน ส่วนอีก 3 คน ยังรอยืนยันที่มา สธ.เผย มีคนกลับจากอิตาลี 83 คน มีอาการไอ 6 คน นำส่ง รพ.รับการตรวจแล้ว ที่เหลือเข้าฐานทัพเรือสัตหีบ เฝ้าระวังโรค 14 วัน

วันนี้ (15 มี.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ว่า วันที่ 15 มี.ค. มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 32 ราย แบ่งเป็น 6 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มติดจากสถานบันเทิงรวม 8 ราย 2. กลุ่มสัมผัสที่สนามมวย 9 คน  3. กลุ่มสัมผัสกับนักท่องเที่ยว คือ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ร้านอาหาร และพนักงานบริษัท ที่สนามบินสุวรรณภูมิ 3 ราย  4. กลุ่มไปเที่ยวต่างประเทศกลับมา 7 ราย เป็นคนต่างชาติ 2 ราย และคนไทย 5 ราย เป็นข้าราชการไปดูงานในประเทศสเปน 1 ราย 5. ผู้สัมผัสเจ้าของร้านอาหาร 2 ราย และ 6. ผู้ป่วย 3 ราย ผลติดเชื้อชัดเจน แต่อยู่ระหว่างสอบสวนโรคว่าไปสัมผัสจากแหล่งใด ทั้งนี้ มีผู้ป่วยที่มีความสัมพันธ์กับทั้ง 6 กลุ่มนี้ รอยืนยันอีก 51 ราย สรุปมีผู้ป่วยสะสม 114 ราย รักษาหายเพิ่ม 2 ราย รวมเป็น 37 ราย เสียชีวิต 1 ราย และยังรักษาใน รพ. 76 ราย

“สธ.ให้คำแนะนำมาตลอด ควรหลีกเลี่ยงไปต่างประเทศ แต่ก็ยังมีการไป ที่สำคัญ กลับมาแล้วยังมีการไปรวมกลุ่ม ไปสุงสิงทำให้เกิดการติดเชื้อ โดยเฉพาะในผับเดียวเดิมๆ ติดซ้ำกันหลายกลุ่ม ดังนั้น ขอให้หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่มีคนต่างประเทศอยู่จำนวนมาก เช่น ผับ สนามมวย ร้านอาหารมืดๆ ที่แออัด และหน่วยงานราชการต่างๆ ขอให้หลีกเลี่ยงการไปดูงานที่ต่างประเทศ” นพ.สุขุม กล่าว

นพ.สุขุม กล่าวว่า เมื่อเช้าวันที่ 15 มี.ค. มีผู้เดินทางกลับจากประเทศอิตาลี จำนวน 83 คน มาลงที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพราะเป็นไฟลต์ตรง มีนักเรียนแลกเปลี่ยน 78 คน นักท่องเที่ยวคนไทยที่ติดค้าง 3 คน พนักงานสายการบิน 2 คน จำนวนนี้พบว่า มี 6 คน มีไอน้ำมูก ไม่มีไข้ ส่งไปเข้า รพ.เพื่อทำการตรวจสอบต่อไป ส่วนอีก 71 คน ส่งไปฐานทัพเรือสัตหีบเพื่อเฝ้าดูอาการจนครบ 14 วัน 

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า สำหรับสถานบันเทิงจำนวน 8 ราย มี 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกเชื่อมโยงกับกลุ่มเดิมที่มีผู้ป่วยจำนวน 11 ราย และเจอเพิ่ม 2 ราย รวมเป็น 13 ราย จึงไปหาผู้สัมผัสเพิ่มจึงพบผู้ป่วย 3 รายใหม่ ส่วนอีก 5 ราย เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ได้จากการเข้ามาตรวจ เพราะทราบว่ามีการรายงานผู้ป่วยจากสถานบันเทิงบริเวณนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แมทธิว ดีน ดารานักแสดงที่ป่วยโรคโควิด-19 มีประวัติเดินทางไปสนามมวย


กำลังโหลดความคิดเห็น...