xs
xsm
sm
md
lg

ถึงแล้ว "แรงงานไทย" ป่วยเส้นเลือดสมองตีบที่อิสราเอล เมียเซ็นรับสภาพหนี้ เหตุหนีนายจ้าง กองทุนไม่คุ้มครอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ก.แรงงาน รับตัวหนุ่มไทยทำงานอิสราเอลป่วยเส้นเลือดสมองตีบกลับประเทศ ประสาน สปสช.ดูแลรักษาตามสิทธิที่ รพ.ทุ่งสง อุดรธานี เผยต้องรับสภาพหนี้ หลังเจ้าตัวหนีนายจ้าง ทำให้กองทุนไม่คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล

วันนี้ (23 ม.ค.) ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางมารับตัวนายไพรบูรณ์ บุญภา อายุ 39 ปี ชาวจ.อุดรธานี ที่เดินทางไปทำงานประเทศอิสราเอล แต่ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดในสมองตีบ จึงได้ส่งกลับมารักษาตัวที่โรงพยาบาลในภูมิลำเนา

นางเธียรรัตน์กล่าวว่า นายไพรบูรณ์ ไปทำงานในประเทศอิสราเอลโดย กกจ.เป็นผู้จัดส่ง เป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ สัญญาจ้าง 2 ปี ในตำแหน่งคนงานเกษตร ประเภทอุตสาหกรรมบริการทางการเกษตร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2561 แต่ได้หลบหนีนายจ้างเมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2562 ปัจจุบันไม่มีที่ทำงานและที่พักเป็นหลักแหล่ง ขณะนี้มีสถานะเข้าเมืองผิดกฎหมาย ไม่มีนายจ้างรายใดรับเป็นนายจ้าง จึงไม่สามารถติดตามสิทธิประโยชน์ใดๆ ได้ โดยเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2562 นายไพรบูรณ์ ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดในสมองตีบหรืออุดตัน และมีเชื้อวัณโรคในระยะร้ายแรง และยังคงต้องพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล Asaf Harofe จากนั้นเมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2563 นายไพรบูรณ์ มีอาการดีขึ้นและพร้อมเดินทางกลับประเทศไทย โดยนางกาญจนา บุญภา ได้ลงนามหนังสือรับสภาพหนี้ ณ กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

นางเธียรรัตน์กล่าวว่า การให้ความช่วยเหลือ สำนักประสานความร่วมมือระหว่างประเทศประสานกรมการจัดหางาน อำนวยความสะดวกรับ - ส่งแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ช่วยเหลือประสานโรงพยาบาลตามภูมิลำเนา และ สปสช. ช่วยเหลือเรื่องสิทธิรักษาพยาบาล ส่วนกรณีหลบหนีนายจ้างจะไม่ได้รับการคุ้มครองจากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ และกรณีเจ็บป่วยจะไม่ได้รับการคุ้มครองจากกองทุนฯ เนื่องจากต้องเป็นกรณีประสบอันตรายจนถึงพิการหรือทุพพลภาพจึงจะได้รับการสงเคราะห์

ด้าน ทพ.อรรถพร กล่าวว่า  การดูแลแรงงานไทยที่กลับจากอิสราเอลในครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยนัยสิทธิของหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ให้ความคุ้มครองคนไทยทุกคน รวมถึงแรงงานไทย ที่เจ็บป่วย และถูกส่งตัวกลับ มายังประเทศไทย เพื่อรักษาต่อเนื่อง โดยครั้งนี้ สธ.ได้ประสาน ส่งตัวผู้ป่วยไปรักษาต่อเนื่องที่ รพ.ทุ่งสง จ.อุดรธานี โดยใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
กำลังโหลดความคิดเห็น