xs
xsm
sm
md
lg

สั่ง 6 กลุ่มเขต กทม.เสนอแผนจัดกิจกรรม "ถนนคนเดิน" ปี 63 เล็งปรับ "ถ.ข้าวสาร" จัดงานเดือนละครั้งแทน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กทม.สั่ง 6 กลุ่มเขตเสนอแผนจัดกิจกรรมถนนคนเดิน ภายใน 25 ธ.ค. ย้ำดูตามความเหมาะสมพื้นที่ มีจุดเชื่อมโยงจัดกิจกรรมอื่น มีธีมหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนตามช่วงเวลา เล็งจัดทำเป็นปฏิทินกิจกรรมปี 63 ชวนคนไทยและต่างชาติเที่ยว เผยหลัง 15 ม.ค. 63 เปลี่ยนจัดกิจกรรมถนนข้าวสารจากทุกวันจันทร์ เป็นเดือนละครั้งแทน

วันนี้ (18 ธ.ค.) นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังประชุมเตรียมจัดกิจกรรมถนนคนเดิน (Walking Street) ในพื้นที่ กทม. เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายของรัฐบาล ว่า วันนี้ได้มอบหมายทั้ง 6 กลุ่มเขตของ กทม. จัดทำแผนจัดกิจกรรมถนนคนเดินในพื้นที่ โดยให้แต่ละกลุ่มเขตพิจารณา ถึงความเหมาะสมของพื้นที่ที่จะจัดกิจกรรม ซึ่งอาจจะไม่ต้องจัดกิจกรรมในทุกพื้นที่เขต เนื่องจากแต่ละเขตมีกายภาพที่แตกต่างกัน อาจจัดกิจกรรมกลุ่มเขตละ 3-4 จุด ตามความเหมาะสม โดยได้เน้นย้ำทุกกลุ่มเขตว่า ไม่จำเป็นต้องจัดกิจกรรมในลักษณะเดียวกันหรือเหมือนกันทุกกลุ่มโซน โดยให้พิจารณากายภาพของพื้นที่เป็นหลัก บางจุดอาจจะใช้พื้นที่ของเอกชนในการจัดกิจกรรมโดยไม่ต้องปิดการจราจร รวมทั้งพิจารณาประเภทของสินค้าที่จำหน่ายแต่ละจุดให้มีความเหมาะสมต่อชุมชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมถึงจุดเชื่อมต่อการจัดกิจกรรมอื่นๆ อาทิ สำนักงานเขตจตุจักรได้เสนอจัดกิจกรรมถนนคนเดินที่ถนนกำแพงเพชร 3 ซึ่งสามารถจัดเชื่อมต่อกับการจัดกิจกรรมดนตรีในสวน ที่สวนจตุจักรหรือสวนรถไฟได้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้จับจ่ายซื้อสินค้าและยังสามารถมารับฟังดนตรีได้ เป็นต้น

ทั้งนี้ ขอให้ทุกกลุ่มเขตรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้อง อาทิ รูปแบบการจัด วันเวลา และสถานที่ นำส่งสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ภายในวันที่ 25 ธ.ค. เพื่อรวมรวมและพิจารณาจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของกรุงเทพมหานครอย่างทั่วถึง ทุกสัปดาห์ โดยจะจัดทำเป็นปฏิทินตลอดปี 63 ว่าในแต่ละเดือนจะมีกิจกรรมที่ใดบ้าง ซึ่งจะมีจุดใหญ่ๆ ที่เป็นไฮไลต์ อาทิ ถนนสีลม ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายให้จัดทุกสัปดาห์เนื่องจากได้รับความนิยมจากประชาชน แต่ต้องมีการปรับปรุงเล็กน้อย อาทิ เต็นท์มีขนาดใหญ่เกินไป ทำให้ทางเดินคับแคบ การบริหารจัดการเส้นทางสัญจรยังไม่ดีเท่าที่ควร รวมถึงสินค้าบางอย่างอาจจะยังไม่เป็นที่น่าสนใจพอสมควร อาจจะต้องเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ค้ารุ่นใหม่ที่มีรูปแบบหรือดีไซน์ที่ทันสมัยมาร่วมจำหน่ายสินค้า

นายสกลธี กล่าวว่า นอกจากนี้ รูปแบบหรือTheme การจัดงานในแต่ละเดือนควรให้มีความน่าสนใจและแตกต่างกันออกไป อาทิ เดือน ม.ค. จัดในรูปแบบของขวัญปีใหม่ หรือเทศกาลตรุษจีน เดือนก.พ. จัดในรูปแบบวันแห่งความรักเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ในส่วนของถนนข้าวสาร ปัจจุบันดำเนินการในรูปแบบการแสดงศิลปวัฒนธรรมเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว กำหนดจัดทุกวันจันทร์ แต่ภายหลังจากวันที่ 15 ม.ค.63 เป็นต้นไป กทม. มีแผนที่จะจัดกิจกรรมถนนคนเดินถนนข้าวสารอย่างเต็มรูปแบบ เบื้องต้นกำหนดจัดเดือนละ 1 ครั้ง ครั้งแรกในวันอาทิตย์ที่ 26 ม.ค.63 จะปิดการจราจรถนนสามห้าง ถนนรามบุตรี ถนนตานี และถนนไกรสีห์ เพื่อจัดกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งจุดนี้อาจนำผู้ค้าจากนอกพื้นที่มาร่วมจำหน่ายสินค้าด้วย ขณะเดียวกันได้พิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะขยายการ ปิดการจราจรเพิ่มเติมไปถึงถนนพระอาทิตย์ เพื่อจะได้เชื่อมต่อกับกิจกรรมดนตรีในสวนที่สวนสันติชัยปราการต่อไป นอกจากนี้ กทม. มีแผนที่จะจัดทำตลาดนัดเพื่อช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย โดยภายในสัปดาห์หน้าจะมีการหารือร่วมกับสำนักนายกรัฐมนตรี กรมธนารักษ์ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย การรถไฟแห่งประเทศไทย และการท่าเรือแห่งประเทศไทย เพื่อหารือและพิจารณาพื้นที่ที่มีศักยภาพและไม่ได้ใช้ประโยชน์ของแต่ละหน่วยงานมาจัดเป็นตลาดนัดเพื่อให้ผู้ค้าที่มีรายได้น้อยได้ทำการค้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...