xs
xsm
sm
md
lg

ชมโฉมใหม่ "สีลม" ปรับปรุงเมือง พื้นที่สาธารณะ ตอบโจทย์การใช้งาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชมโฉมใหม่ "สีลม" ในโครงการ City Lab Silom พัฒนาถนน ทางเท้า ป้ายรถเมล์ ส่งเสริมสุขภาวะ ตอบสนองความต้องการใช้งานคนในย่านนั้น

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์รูปภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯอัศวิน ถึงการดำเนินการเรื่อง City Lab Silom ว่า หลายคนที่อยู่ในย่านสีลม หรือแวะเวียนผ่านบนถนนสีลมในช่วงนี้ อาจจะเห็นสตรีทเฟอร์นิเจอร์แปลกตาบนทางเท้า เพราะกทม.ได้ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำลังทดลองการออกแบบพื้นที่สาธารณะ ในรูปแบบของ “ห้องปฏิบัติการเมือง” (City Lab) เพื่อจะพัฒนาพื้นที่สาธารณะ เช่น ถนน ทางเท้า และป้ายรถประจำทาง ให้เป็นพื้นที่ที่จะช่วยส่งเสริมสุขภาวะที่ดีให้แก่ประชาชน ตอบสนองความต้องการและการใช้งานของคนในย่านนั้นจริงๆ โดยนำร่องที่ถนนสีลมเป็นแห่งแรก จึงเป็นที่มาของโครงการ City Lab Silom

สำหรับพื้นที่ที่เป็นห้องทดลองมี 6 จุด ได้แก่ หน้าอาคารธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ หน้าอาคารยูไนเต็ด เซ็นเตอร์ หน้าอาคารซี.พี.ทาวเวอร์ หน้าโรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน หน้าอาคารอาคเนย์ประกันภัย และ บริเวณ BTS ศาลาแดง (หน้าอาคารธนิยะพลาซา)

โดยห้องปฏิบัติการนี้จะตั้งวางบนทางเท้าและที่สาธารณะเป็นการชั่วคราวจนถึงวันที่ 27 ธ.ค.2562 เพื่อให้พี่น้องประชาชนร่วมกันแสดงความคิดเห็น ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดเพื่อรับฟังความคิดเห็น หรือจะแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก City Lab Thailand ก็ได้ เราจะได้นำความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนมาประเมินผล เพื่อนำไปสู่การออกแบบ ปรับปรุงภูมิทัศน์ และพัฒนาย่านสีลมในอนาคตอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

สำหรับพื้นที่ต้นแบบแบ่งเป็น 7 กิจกรรม คือ 1.เติม Safety ให้สีลม ทางม้าลายคนเดินเท้า เพิ่มเส้นซิกแซกช่วงเลนถนน และสัญลักษณ์เตือนก่อนล่วงหน้า ให้หยุดรถก่อนถึงบริเวณทางข้าม
เติม 2.Energy ให้สีลม ป้ายรถเมล์ ที่ติดตั้งเครื่องออกกำลังกาย ให้ยืดเหยียดขยับร่างกายระหว่างรอรถ 3.Comfy Zone @Silom ออกแบบเป็น street furniture ‘ป้องกัน’ สิ่งไม่พึงประสงค์ กันฝน กันแดด ป้องกันมลภาวะ และเพิ่มความเป็นส่วนตัว 4.เติม ไฟ ให้สีลม / Light @Silom เพิ่มความสว่างให้กับคนเดินเท้า

5.เติม สี ให้สีลม / Color Me @Silom พัฒนาอัตลักษณ์ย่านสีลม ผ่านสี กลุ่มสีที่สื่อถึงเอกลักษณ์ความเป็น ‘สีลม’ 6.'เล่น!’ @สีลม / Play! @Silom การออกแบบที่ดึงดูดคนออกมานั่งเล่นในพื้นที่สาธารณะ ด้วยการจัดพื้นที่เล่น ที่มีทั้งการเล่น หมากฮอสยักษ์, กระโดดตามลายพื้น และ 7.Live! @สีลม / Live! @ Silom เสาไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่แสดงผลสภาพอากาศแบบ real-time รวมถึงมีกล้องวงจรปิดช่วยในเรื่องความปลอดภัย
กำลังโหลดความคิดเห็น