xs
xsm
sm
md
lg

กทม.จับมือเดอะไนน์ สร้างทางเดินลอดสะพานข้ามคลองลาวใหม่ หลังชาวบ้านร้องเดินยาก ไม่ปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กทม.จับมือเดอะไนน์ สร้างทางเดินลอดใต้สะพานข้ามคลองลาว ถ.พระราม 9 หลังชาวบ้านร้องเรียนเดินทางยากลำบาก คาดต้น ธ.ค.นี้เริ่มดำเนินการได้ หวังเพิ่มความปลอดภัยให้ ปชช. พร้อมเร่งแก้ปัญหาน้ำเน่าเสียในคลอง

วันนี้ (9 พ.ย.) นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วย ดร.วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่เพื่อพิจารณาหาแนวทางในการจัดทำทางเดินลอดบริเวณใต้สะพานข้ามคลองลาว ถนนพระราม 9 เขตสวนหลวง ร่วมกับสำนักการโยธา เขตสวนหลวง ผู้แทนศูนย์การค้าเดอะไนน์ พระราม 9 และผู้แทนชุมชนในพื้นที่

ดร.วัลลภ กล่าวว่า การแก้ปัญหาบริเวณทางเดินลอดใต้สะพานข้ามคลองลาว ถนนพระราม 9 แบ่งออกเป็น 2 ประเด็น คือ 1.การเดินทางสัญจรของประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนบริเวณคลองลาว อาทิ ชุมชนถนนพระรามเก้าพัฒนา ชุมชนเจริญพัฒนาการ เวลาเดินทางไปยังถนนพัฒนาการ ถนนพระราม 9 และศูนย์การค้าเดอะไนน์ พระราม 9 เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากต้องอาศัยทางเดินลอดบริเวณสะพานข้ามคลองลาว ถนนพระราม 9 ซึ่งทางเดินดังกล่าวประชาชนในชุมชนได้ช่วยกันปรับพื้นที่เดิมที่มีความสูงให้มีระดับต่ำลง แต่เวลาเดินลอดยังต้องเดินก้มศีรษะอยู่ อาจก่อให้เกิดอันตรายและความไม่ปลอดภัยต่อประชาชนที่ใช้เส้นทางได้ ที่ผ่านมาทางชุมชนได้ร้องเรียนมายังสำนักงานเขตสวนหลวงให้ดำเนินการปรับปรุงทางเดินดังกล่าว

"จากการลงพื้นที่ในวันนี้ ได้ข้อสรุป คือ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ พระราม 9 จะสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างทางเดิน สำนักการโยธาจะดำเนินการออกแบบทางเดิน สำนักงานเขตสวนหลวงจะอำนวยความสะดวกและกำกับดูแลในการก่อสร้างตามที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน โดยรูปแบบทางเดินลอดจะก่อสร้างให้มีระดับความสูงประมาณ 1.50 - 2 ม. พร้อมติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง คาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ ภายในต้น ธ.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม การที่ศูนย์การค้าเดอะไนน์ พระราม 9 ได้ให้ความอนุเคราะห์งบประมาณการก่อสร้างทางเดินในครั้งนี้ นับว่าเป็นรูปแบบที่ดีสอดคล้องกับนโยบายของผู้ว่าฯ กทม. ที่อยากเห็นความร่วมมือระหว่างเอกชนกับ กทม.ในการร่วมกันพัฒนาบ้านเมือง ซึ่งจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับหน่วยงานอื่นๆในการร่วมมือกันพัฒนาต่อไป" ดร.วัลลภ กล่าว

ดร.วัลลภ กล่าวว่า 2.ปัญหาน้ำเน่าเสียในคลองลาว ซึ่งน้ำในคลองดังกล่าวจะเป็นน้ำนิ่งไม่มีการไหลเวียนถ่ายเท โดยจะรับน้ำจากถนนพระราม 9 ถนนพัฒนาการ ด้านหนึ่งจะระบายน้ำออกคลองพระโขนง อีกด้านหนึ่งระบายน้ำออกสู่คลองแสนแสบ จากการสำรวจพบว่าปัญหาน้ำเน่าเสียเกิดจากการทิ้งขยะและปล่อยน้ำเสียจากผู้ประกอบการและชุมชนริมคลองลาว เบื้องต้นสำนักงานเขตสวนหลวงจะดำเนินการพัฒนาทำความสะอาดคลองลาวในพื้นที่ ระยะทางประมาณ 700 ม. จากนั้นสำนักงานเขตบางกะปิ จะดำเนินการพัฒนาทำความสะอาดเช่นกัน ในระยะทางประมาณ 4 กม. โดยร่วมกับผู้ประกอบการและชุมชนริมคลองลาว พัฒนาทำความสะอาด เก็บขยะและวัชพืช เพื่อเปิดทางน้ำไหลร่วมกัน ทั้งนี้ ขอความร่วมมือจากประชาชนและผู้ประกอบการที่อาศัยอยู่ริมคลองห้ช่วยกันดูแลรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะหรือที่นอนลงในคลอง เพราะคลองเปรียบเสมือนชีวิตของตนเอง หากช่วยกันดูแลรักษาน้ำในคลองก็จะใสสะอาดปราศจากมลพิษ เป็นการพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของตนเองให้ดีขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...